Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ phú tiền mã hóa lập 'quỹ giải cứu' tỷ USD

Tỷ phú tiền mã hóa Changpeng "CZ" Zhao đã vạch ra kế hoạch giải cứu ngành công nghiệp tiền mã hóa đang trượt dài trong khủng hoảng. Trọng tâm của kế hoạch là quỹ giải cứu 1 tỷ USD.

Tỷ phú tiền mã hóa Changpeng "CZ" Zhao - nhà sáng lập Binance Holdings. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Zhao đã tiết lộ thêm chi tiết về những kế hoạch đang được cân nhắc sau bê bối FTX. Trọng tâm của kế hoạch là lập quỹ hỗ trợ các dự án tiền mã hóa triển vọng nhưng thiếu tiền.

Quỹ 1 tỷ USD do ông thành lập sẽ được dùng để mua lại những dự án đang gặp khó khăn. "Các công ty trong ngành sẽ được đóng góp theo cách họ muốn", ông Zhao nói về cách hoạt động của quỹ.

Vị tỷ phú cho biết Binance Holdings cũng sẽ cạnh tranh với CrossTower và các công ty khác để mua lại công ty cho vay Voyager Digital đã phá sản.

Tỷ phú giàu nhất ngành công nghiệp tiền mã hóa cho biết đang tìm cách hạn chế thiệt hại sau sự sụp đổ của FTX. Ngày 10/11, Binance xác nhận sàn giao dịch này đã từ bỏ ý định mua lại FTX, nhanh như cách họ tuyên bố "vào cuộc để giải cứu FTX".

Ngày 11/11 (theo giờ Việt Nam), FTX chính thức đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, CEO Sam Bankman-Fried - người từng được coi là "người hùng tiền mã hóa" - từ chức ngay sau đó.

Hồi tháng 8, ông Bankman-Fried cũng tuyên bố bỏ 1 tỷ USD để giải cứu thị trường tiền mã hóa, thời điểm đó đang chao đảo vì hàng loạt vụ vỡ nợ và phá sản của các công ty trong ngành.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông Zhao ước đạt 16,9 tỷ USD, giảm 78,9 tỷ USD trong năm nay, nhưng ông vẫn là người giàu nhất trong ngành công nghiệp.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

Cuộc đua tăng lãi suất trên toàn cầu

Việc Fed phát đi tín hiệu tăng lãi suất mạnh tay hơn dự kiến đang tạo sức ép lên các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Bởi đồng USD mạnh hơn sẽ đè nặng lên những tiền tệ khác.

USD sắp quay đầu giảm?

Các dấu hiệu chỉ ra đà tăng phi mã của đồng USD trong vòng một năm qua sắp chững lại. Đây có thể là tin tốt với nhiều nền kinh tế.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm