Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyển đổi số

Tỷ phú tiền số bị khóa ví vì trò chơi khăm

Kẻ xấu đã cố ý gửi tiền đến ví của nhiều nhân vật có tiếng trong ngành bằng Tornado Cash, khiến họ bị khóa tài khoản.

Hôm 13/8, Justin Sun, Giám đốc điều hành blockchain Tron thông báo rằng ông đã bị khóa tài khoản trên nền tảng tài chính phi tập trung Aave. Sun cho biết thêm rằng đã nguyên nhân là có người dùng ẩn danh gửi cho ông 0,1 ETH bằng công cụ “trộn” giao dịch Tornado Cash, khiến tài khoản bị vô hiệu hóa.

Ty phu tien so bi khoa vi vi cong cu rua tien anh 1

Justin Sun thông báo ông bị khóa tài khoản vì "máy trộn" giao dịch.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã cấm Tornado Cash, vốn được nhiều tội phạm công nghệ sử dụng nhằm xóa dấu vết. Trong bài đăng của Justin Sun, nhiều người dùng đưa hướng xử lý khi ông khóa tài khoản. Đến chiều ngày 14/8, CEO Tron cho biết ông đã được mở tài khoản trở lại.

“Tài khoản @AaveAave của tôi đã quay trở lại. Gửi lời cảm ơn đến Giám đốc điều hành mới của Aave @StaniKulechov, tôi là một người hâm mộ cuồng nhiệt”, Justin Sun viết trên Twitter.

Theo CoinTelegraph, nhiều nền tảng như Github, Circle, dYdX… đã chống lại Tornado Cash khi có lệnh cấm từ Bộ Tài chính Mỹ. Hôm 12/8, Circle đã đóng băng số tài sản trị giá hơn 75.000 USD từ các địa chỉ ví được Bộ Tài chính Mỹ liệt kê. Sàn giao dịch phi tập trung dYdX cho biết họ đã chặn một số tài khoản của người dùng nắm giữ tiền có liên quan đến Tornado Cash.

Trước khi các lệnh cấm của Mỹ được ban hành, Vitalik Buterin, Nhà đồng sáng lập Ethereum cho biết ông đã sử dụng Tornado Cash để quyên góp tiền cho Ukraine. Theo CoinTelegraph, ngày 9/8, một cá nhân ẩn danh cũng đã sử dụng “máy trộn” giao dịch để gửi ETH cho nhiều nhân vật có tiếng trong ngành blockchain nhằm kiểm chứng mức độ nghiêm trọng của lệnh cấm.

Hồi tháng 5, OFAC đã bổ sung Blender.io, cũng là một giao thức trộn tiền số, vào danh sách SDN. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai nền tảng là tính phi tập trung của Tornado Cash. Đây là lần đầu tiên Mỹ giáng đòn trừng phạt vào một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Bất chấp những nỗ lực của Bộ Tài chính Mỹ từ tháng 4, Tornado Cash vẫn tiếp tục trở thành công cụ tiếp tay cho các vụ tấn công trong lĩnh vực tiền số. Trong năm nay, các nhóm tội phạm đã dùng máy trộn đánh cắp lượng token trị giá 615 triệu USD từ game Axie Infinity và lấy đi khoảng 100 triệu USD từ công ty khởi nghiệp Harmony.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Lazarus Group, nhóm hacker được Triều Tiên hậu thuẫn, là thủ phạm đứng sau cả hai vụ việc. Theo báo cáo của cơ quan, Tornado Cash đã giúp Lazarus rửa hơn 455 triệu USD.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

CEO Binance: 'Cái gì mới cũng chứa rủi ro' Nhà sáng lập Binance nói với Zing nên nhìn các trào lưu NFT và metaverse dài hạn hơn.

Binance thu hồi gần hết số tiền từ một vụ hack

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đã đóng băng 80% số tài sản bị đánh cắp từ nền tảng Curve Finance.

Cuộc sống xa hoa của nữ hoàng tiền số nắm giữ 230.000 Bitcoin

Là người thành công từ thời thơ ấu, Ruja Ignatova có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng trước khi bị FBI truy nã do lừa đảo hàng tỷ USD từ dự án tiền số OneCoin.

Ethereum sắp thay đổi hoàn toàn

Goerli, bản cập nhật cuối cùng của ETH đã được chạy thành công. Thay đổi lớn của mạng lưới ETH có thể đến sớm hơn dự kiến.

An Khang

Bạn có thể quan tâm