Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

USD trượt dốc mạnh

Biên bản họp của Fed khiến chỉ số USD lao dốc một mạch xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8. Giới quan sát cho rằng đồng bạc xanh có thể đã đạt đỉnh.

Theo dữ liệu của Trading Economics, hôm 24/11, chỉ số USD - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ chính khác - đã rơi một mạch từ hơn 107 điểm xuống 105,77 điểm, chính thức mất mốc 106 điểm.

USD đã ghi nhận ngày giảm thứ 3 liên tiếp và về đáy 3 tháng. USD yếu đi giúp các tiền tệ khác hưởng lợi. Tỷ giá EUR/USD đã tăng từ 1,0297 USD/EUR lên 1,04044 USD/EUR. Còn bảng Anh được giao dịch ở mức 1,2095 USD đổi 1 bảng Anh.

Theo giới quan sát, biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giáng đòn nặng lên đồng bạc xanh.

Gia USD anh 1

Chỉ số USD lao dốc mạnh trong vòng 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.

Fed sẽ "nhẹ chân ga"?

"Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - chỉ ra hầu hết thành viên đều cho rằng nên sớm giảm tốc độ tăng lãi suất", ông Neil Wilson - Trưởng bộ phận Phân tích thị trường tại Markets.com (London) - trả lời Zing.

"Chúng ta đều hiểu rằng Fed muốn 'nhẹ chân ga' trước khi bước sang năm 2023. Điều này có thể giúp họ nhìn vào gương chiếu hậu để quan sát tình hình kinh tế", vị chuyên gia lập luận.

Chúng ta đều hiểu rằng Fed muốn "nhẹ chân ga" trước khi bước sang năm 2023. Điều này có thể giúp họ nhìn vào gương chiếu hậu để quan sát tình hình kinh tế

Ông Neil Wilson - Trưởng bộ phận Phân tích thị trường tại Markets.com (London)

Các thị trường tin rằng FOMC sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12, thay vì 0,75 điểm phần trăm như 4 lần trước đó.

"Phần lớn thành viên đều đánh giá rằng việc giảm tốc độ tăng lãi suất là thích hợp", biên bản nêu.

Biên bản nêu một trong những lý do là "độ trễ và mức độ tác động từ các chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát".

Theo biên bản cuộc họp, việc tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách có cơ hội đánh giá lại tác động của những đợt nâng lãi suất liên tiếp.

Các thành viên chỉ ra rằng điều này sẽ giảm bớt nguy cơ bất ổn trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số quan chức khác muốn lùi thời điểm bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất.

Các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed trong năm nay là nguyên nhân đẩy đồng USD tăng vọt. Điều này thúc đẩy giới đầu tư mua vào những tài sản của Mỹ vì lợi suất ngày càng hấp dẫn. Để thực hiện các giao dịch, họ buộc phải mua đồng bạc xanh.

Đà tăng chững lại

Hồi tháng 9, chỉ số USD đã vọt lên mức cao nhất trong vòng 20 năm. Tuy nhiên, đà tăng của đồng bạc xanh có khả năng chững lại. Theo dữ liệu của Societe Generale, vào tuần trước, các nhà đầu tư lần đầu đặt cược vào đà giảm của đồng USD kể từ tháng 7/2021.

Ngoài ra, giới đầu tư lạc quan rằng giới chức Bắc Kinh chuẩn bị nới lỏng những hạn chế liên quan đến Covid-19. Chính quyền Trung Quốc đã và đang đưa ra các biện pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản.

Thời tiết ấm áp ở châu Âu cũng làm giảm bớt lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này trong mùa đông. Do đó, giới quan sát đã đưa ra những dự báo kinh tế lạc quan hơn.

Nếu triển vọng của các nền kinh tế khác bớt u ám, sức hút của những tiền tệ khác sẽ gia tăng, khiến dòng vốn chảy khỏi USD - vốn được coi là kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động kinh tế.

"Các dấu hiệu đã cùng lúc xuất hiện. Lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt, châu Âu có thể không phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt như những dự báo trước đó, và Bắc Kinh tập trung vào tăng trưởng kinh tế hơn", ông Jordan Rochester - chiến lược gia tiền tệ tại Nomura - bình luận với CNN.

Ông cho rằng chỉ số USD có thể đã đạt đỉnh, và sẽ đi xuống kể từ giờ.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc được giải cứu

Các công ty địa ốc của Trung Quốc đang được cấp những khoản vay có tổng trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ để gượng dậy từ khủng hoảng.

USD sắp quay đầu giảm?

Các dấu hiệu chỉ ra đà tăng phi mã của đồng USD trong vòng một năm qua sắp chững lại. Đây có thể là tin tốt với nhiều nền kinh tế.

Cuộc đua tăng lãi suất trên toàn cầu

Việc Fed phát đi tín hiệu tăng lãi suất mạnh tay hơn dự kiến đang tạo sức ép lên các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Bởi đồng USD mạnh hơn sẽ đè nặng lên những tiền tệ khác.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm