Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dùng khoai tây xây nhà trên Hỏa Tinh

Các nhà khoa học đã tạo ra loại bê tông từ khoai tây cứng gấp 2 lần xi măng thông thường có thể giúp xây dựng các khu định cư bên ngoài Trái Đất.

Loại vật liệu này sẽ giúp hiện thực hóa ý tưởng xây dựng các căn cứ trên Hỏa Tinh. Ảnh: ABC News.

Một bước đột phá mới đây trong ngành khám phá vũ trụ đã cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng chính vật liệu tìm thấy trên các hành tinh như Mặt Trăng hay Sao Hỏa để tạo thành công trình.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Đại học Manchester ở Anh mới đây đã phát triển một loại bê tông mới cấu thành từ khoai tây. Họ cho rằng vật liệu này có thể được sử dụng để xây dựng các công trình trên Hỏa Tinh.

Vật liệu mới sử dụng một công thức rất đơn giản, dễ tìm thấy trong các chuyến thám hiểm. Đây là một sự thay đổi lớn so với các đề xuất trước đó, vốn gợi ý dùng máu và nước tiểu để xây dựng.

Theo bài báo về phát minh mới được công bố trên tạp chí Open Engineering, bằng cách kết hợp tinh bột khoai tây với vật liệu mô phỏng bụi từ Sao Hỏa hoặc Mặt Trăng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại bê tông bền hơn nhiều lần so với vật liệu xây dựng thông thường.

Xay dung tren Hoa Tinh anh 1

StarCrete, loại vật liệu được làm từ bụi Hỏa Tinh và bột khoai tây. Ảnh: StarCrete.

Với tên gọi "StarCrete", loại bê tông này có cường độ nén là 72 megapascal (MPa), cao hơn gấp đôi so với tiêu chuẩn từ các loại bê tông thông thường. Đáng chú ý, vật liệu được tạo ra bằng bụi Mặt Trăng nhân tạo thậm chí còn chịu lực tốt hơn, với 91 MPa.

Ý tưởng đằng sau việc sử dụng bê tông làm từ khoai tây như StarCrete xuất phát từ tinh bột dư thừa sau quá trình sản xuất thực phẩm cho các phi hành gia.

Tiến sĩ Aled Roberts, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết các công nghệ xây dựng hiện tại vẫn cần nhiều năm phát triển và đòi hỏi thiết bị xử lý hạng nặng bổ sung. Tất cả những điều này đều làm tăng chi phí và độ phức tạp cho một sứ mệnh ngoài không gian.

StarCrete được ra đời để giải quyết vấn đề này. Bởi vì loại vật liệu này chỉ cần muối và bụi từ chính hành tinh chủ để hoàn thành công thức, sẽ không quá tốn kém để vận chuyển các vật phẩm cần thiết đến hành tinh đó để sản xuất và xây dựng.

Nhóm nghiên cứu ước tính cần 25 kg tinh bột khoai tây khử nước để tạo thành 213 viên gạch. Nếu như sứ mệnh yêu cầu xây dựng một ngôi nhà tiêu chuẩn với 3 phòng ngủ, phi hành đoàn sẽ chỉ cần xấp xỉ 875 kg tinh bột khoai tây.

Roberts và nhóm của ông cũng đã thành lập một công ty khởi nghiệp có tên là DeakinBio để không chỉ cải tiến StartCrete cho các sứ mệnh không gian mà còn mang đến tiềm năng sử dụng chúng ngay trên Trái Đất.

Tìm ra một cách rẻ hơn và hiệu quả hơn để xây dựng trên sao Hỏa là điều quan trọng đối với một số nhà khoa học trong vài năm qua, đặc biệt là khi NASA lên kế hoạch cho một sứ mệnh có người lái lên Hỏa Tinh trong vòng 20 năm tới.

Với một đột phá lớn như StarCrete, tiến trình xây dựng một căn cứ trên Hỏa Tinh sẽ khả thi hơn nhiều. Tuy vậy, vẫn còn những mối quan tâm khác cần giải quyết, như mức độ mất xương mà các phi hành gia trải qua trong điều kiện trọng lực thấp hoặc không trọng lực.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Ý tưởng trồng rừng trên Sao Hỏa

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Journal of Astrobiology, nhà khoa học tìm cách biến bề mặt khô cằn, lạnh lẽo của Sao Hỏa trở thành một khu rừng rậm rạp.

NASA phát triển động cơ hạt nhân để lên Hỏa tinh nhanh hơn

Tên lửa và tàu vũ trụ dùng năng lượng hạt nhân có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ Trái Đất đến Hỏa tinh, không còn mất 7 tháng như hiện nay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người chết trên Hỏa tinh

Người chết sẽ được đặt vào chiếc túi ngoài không gian cho đến khi vỡ vụn ra từng mảnh, chỉ còn lại tro cốt. Thậm chí, trường hợp xấu nhất, thi thể bị bỏ lại và chôn cất ở Hỏa tinh.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm