Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vì sao app hẹn hò khích lệ các hành vi độc hại

Dù đem lại nhiều lợi ích cho người dùng, các ứng dụng hẹn hò vẫn tồn tại những hành vi tiêu cực như "ghosting", ngoại tình, lừa đảo...

Theo The Conversation, sự xuất hiện của các ứng dụng hẹn hò trực tuyến đã thay đổi cách người dùng tìm kiếm tình yêu.

Sự đa dạng, thuận lợi, bảo mật của những ứng dụng hẹn hò trực tuyến giúp người dùng có thêm lựa chọn khi tìm kiếm tình yêu. Tuy nhiên, nhiều người lại coi nó như "cầu nối" cho các mối quan hệ ngắn hạn, khuyến khích những hành vi, cách cư xử độc hại.

Tính ẩn danh trên Internet cũng khiến đa số người dùng cảm thấy an toàn hơn khi thể hiện những "mặt tối" của mình.

app hen ho doc hai anh 1

Những "mặt tối" của app hẹn hò được bàn tán nhiều hơn sau khi bộ phim tài liệu về "kẻ lừa đảo Tinder" Shimon Hayut được Netflix tung ra. Ảnh: @simon_leviev_official.

Dữ liệu của Mỹ cho thấy khoảng 42% người dùng Tinder sử dụng ứng dụng để tìm đối tượng hẹn hò khi đang ở trong một mối quan hệ tình cảm hoặc đã kết hôn.

Một nghiên cứu khác về sinh viên ở xứ cờ hoa cũng chỉ ra 2/3 người tham gia từng bắt gặp hồ sơ của người thân, bạn bè trên app, dù lúc đó họ đã có "nửa kia".

Hơn thế, 17% cho biết họ từng nhắn tin tán tỉnh người khác qua Tinder khi đang có người yêu, 7% thậm chí còn quan hệ tình dục với bạn hẹn quen qua app.

Ngoài ra, vài khảo sát còn cho thấy người dùng có xu hướng sử dụng ứng dụng để duy trì quan hệ với các đối tượng tiềm năng, dù chưa muốn bước vào một mối tình nghiêm túc, lâu dài.

Trong một nghiên cứu năm 2018 trên 658 sinh viên, 73% từng có ít nhất một lần có thói quen như trên.

Hẹn hò trực tuyến cũng khiến "ghosting", tình trạng biến mất khi đang tìm hiểu, hay ở trong một mối quan hệ, trở nên phổ biến hơn. Nghiên cứu năm 2019 cho thấy đối tượng khảo sát đã bỏ rơi 29% những người họ từng hẹn hò.

Ngược lại, 25% thanh thiếu niên tham gia nghiên cứu từng bị "nửa kia" cắt đứt liên lạc đột ngột. 74% cho rằng lẳng lặng biến mất là cách thích hợp nhất để chấm dứt cuộc tình.

app hen ho doc hai anh 2

Tình trạng "ghosting", ngoại tình, lừa đảo qua app hẹn hò trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Ảnh: NISIAN HUGHES.

Tình trạng "ghosting" có thể xảy ra thường xuyên, nhất là với những đôi quen nhau qua app hẹn hò mà chưa từng gặp gỡ. Một vài người dùng sẵn sàng "thay đổi mục tiêu" tán tỉnh ngay tức khắc khi thấy chán người mình đang trò chuyện, tìm hiểu.

Hơn thế, không ít người sử dụng ứng dụng hẹn hò chỉ nhằm giải trí, không thực sự có nhu cầu tìm người yêu hay bạn giường. Vì thế, họ có thể lừa dối, lợi dụng người khác thông qua nền tảng này.

Nicole Hutchinson (24 tuổi, Mỹ) đã bị "người tình online" quen qua nền tảng Hinge lừa đảo số tiền thừa kế trị giá 390.000 USD.

Theo CBS News, Hutchinson đã làm quen với người đàn ông tên Hao, sinh sống ở California. Anh ta nói mình đang đầu tư vào thị trường tiền số và rủ cô tham gia.

Hutchinson đã đồng ý và tạo tài khoản trên Crypto.com - một nền tảng trao đổi tiền điện tử có tiếng. Tiếp theo, Hao gửi cô một đường link và bảo cô chuyển tiền vào đó, khẳng định đây là ứng dụng giao dịch tiền số uy tín.

Sau đó, cô nhận ra những khoản đầu tư vào sàn giao dịch của mình không hề có thật. Tháng 12/2021, Hutchinson không thể rút tiền ra khỏi tài khoản. Hệ thống thông báo giao dịch thất bại và yêu cầu cô phải trả vài nghìn USD tiền thuế để rút tiền.

Kể từ đó, Hao biến mất, không một lời từ biệt. Toàn bộ số tiền của cô và bố đều đổ sạch vào túi tên lừa đảo.

“Cuộc đời tôi và bố giờ đây đã trở thành một mớ hỗn độn”, Hutchinson không giấu được sự bất lực và bật khóc.

The Conversation khuyến cáo người sử dụng các ứng dụng hẹn hò cần điều chỉnh kỳ vọng cá nhân, cẩn thận khi tìm hiểu bạn hẹn qua Internet.

Dùng app hẹn hò, bị lừa đảo kiểu 'chăn lợn' ở Mỹ

Sự kết hợp giữa hình thức lừa tình truyền thống với cám dỗ của tiền điện tử, ham muốn trở nên giàu có đang khiến nhiều nạn nhân ở Mỹ rơi vào cảnh trắng tay.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm