Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Vì sao nhiều người khao khát được biến mất

“Biến mất” không phải đi du lịch nghỉ dưỡng hay giải thoát khỏi cuộc đời, mà để chạy trốn khỏi những tình huống cảm thấy vô vọng, quá sức chịu đựng.

Trong câu chuyện có thật, Christopher McCandless (sinh năm 1968), một chàng trai người Mỹ vừa tốt nghiệp đại học, đã từ bỏ mọi vật chất của mình để thực hiện chuyến hành trình xuyên Bắc Mỹ hồi đầu thập niên 1990, và chết đói ở vùng hoang dã Alaska vào năm 24 tuổi.

Không phải ai cũng hào hứng với thiên nhiên hoang dã, nhưng có vẻ nhiều người chia sẻ rằng họ muốn bỏ lại tất cả như McCandless. Mạng xã hội đầy những bài viết nói rằng họ muốn biến mất mà không lời giải thích nào.

“Việc thỉnh thoảng tưởng tượng muốn trốn thoát là điều bình thường. Nó là cơ chế phổ biến giúp giảm bớt áp lực một cách tạm bợ cho những cảm xúc khó khăn hoặc phức tạp hơn”, nhà tâm lý học lâm sàng Therese Mascardo nói với VICE.

Chạy trốn là bản năng

Các nhà tâm lý học nói rằng não bộ con người có khả năng phản ứng với căng thẳng theo 4 cách cơ bản, gồm đấu tranh, đóng băng, nịnh nọt hoặc chạy trốn.

muon bien mat anh 1

Khi đối mặt với căng thẳng, con người có 4 kiểu phản ứng khác nhau. Ảnh: Pexels.

Phản ứng đấu tranh liên quan đến việc quyết liệt đối mặt với mối đe dọa được nhận thức. Phản ứng đóng băng sử dụng sự tĩnh lặng để né tránh nguy hiểm, hoặc khiến người khác không thể hành động chống lại nó.

Phản ứng nịnh nọt tương đương lập tức tìm cách hài lòng đối phương để tránh xung đột. Và phản ứng chạy trốn là biến mất hoàn toàn khỏi tình huống đe dọa.

Điều này có nghĩa rằng bỏ chạy chỉ đơn giản là một trong những cách con người ứng phó với thách thức trong đời sống. Nó gắn liền với bản năng sinh tồn của con người.

Thông thường, mong muốn chạy trốn xảy ra khi con người cảm thấy bị choáng ngợp bởi cảm xúc và mong muốn được giải tỏa. Điều này có thể trở nên phổ biến hơn hiện nay, bởi có rất nhiều sự kiện xảy ra trên thế giới và nhiều người cảm thấy bị cô lập hơn bao giờ hết.

“Khi bàn về các vấn đề như môi trường, bạo lực súng đạn, đại dịch hay khủng hoảng kinh tế, nhiều người cảm thấy bất lực, dần dẫn đến cảm giác tuyệt vọng. Tôi từng nhìn thấy điều đó ở các khách hàng trị liệu của mình khi họ nói những điều như ‘Đời còn ý nghĩa gì nếu thế giới sẽ kết thúc sau 50 năm nữa do sự nóng lên toàn cầu?’”, nhà tâm lý học Mascardo kể lại.

Cảm xúc muốn biến mất thường là dấu hiệu cho thấy điều gì đó không ổn trong cuộc sống của người đó, và họ cần được quan tâm, chăm sóc.

muon bien mat anh 2

Vận động có thể giúp giảm bớt căng thẳng và ham muốn "chạy trốn". Ảnh: Pexels.

Theo nhà tâm lý học, những người “muốn biến mất” có thể thực ra muốn nói rằng “Tôi cảm thấy cô đơn và cần được yêu thương”; “Tôi thấy buồn và cần được an ủi bằng những thứ mang lại niềm vui cho mình”; “Tôi mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi”...

Ngoài ra, ít ai có thể thực sự bỏ lại tất cả và biến mất trong thời gian dài, do đó nhà tâm lý học Mascardo chia sẻ một số cách đối phó với cảm giác khó chịu này:

Cho mình không gian riêng

Trong những tình huống căng thẳng, hãy tạm thời lùi bước và tạo khoảng trống giây lát để giảm bớt cảm giác bị choáng ngợp, bất lực. Điều này có thể áp dụng một cách đơn giản như rời khỏi bàn làm việc khi công việc quá căng thẳng, đi dạo một lúc trước khi trả lời email tiếp theo.

Nghỉ ngơi

“Văn hóa hối hả” cho rằng nghỉ ngơi là dành cho những người yếu đuối. Nhưng thực chất, con người cần nghỉ ngơi để được phát triển, bao gồm những giấc ngủ ngắn, kỳ nghỉ và quãng thời gian khi không cần gắng sức để làm việc.

Thiền

Thiền chánh niệm là một trong những phương pháp thực hành được khoa học hỗ trợ và dễ tiếp cận nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể. Hiện có rất nhiều nguồn tài liệu trực tuyến, hoặc cách đơn giản nhất là đếm và điều hòa nhịp thở.

Cười đùa và vui chơi

Trong nền văn hóa ám ảnh bởi năng suất và lợi nhuận, đôi khi một người quên đi cách vui chơi với mục đích để bản thân vui vẻ. Bởi vậy, hãy vẽ tranh, ca hát hay cười đùa với bạn bè để xoa dịu nỗi lo lắng.

Vận động

Lợi ích của việc vận động không chỉ giới hạn ở việc giảm cân, mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Đối mặt trực tiếp với vấn đề

Điều mạnh mẽ nhất mà con người có thể làm để giảm bớt mong muốn chạy trốn là giải quyết tận gốc nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ. Nói cách khác, hãy xác định và chỉ ra nhu cầu của mình, cho dù đó là nhu cầu được hỗ trợ, yêu thương, niềm vui, nghỉ ngơi hay mục đích sống.

Ngủ trưa đúng cách để đêm không trằn trọc

Giấc ngủ trưa không thể thay thế bằng cà phê, mặc cho cả hai đều giúp bạn tỉnh táo.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm