Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Việt Nam - Campuchia coi hợp tác về chuyển đổi số là trọng tâm ưu tiên

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Campuchia nhất trí tăng cường chia sẻ sáng kiến chuyển đổi số, kết nối DN công nghệ số 2 nước để triển khai các dự án.

Tối 8/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Campuchia Chea Vandeth đã có buổi làm việc song phương. Cuộc gặp nhằm đẩy mạnh các chương trình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và chuyển đổi số.

Tình hình phát triển, các chính sách quản lý, định hướng chiến lược cũng như những cơ hội, khó khăn, thách thức trong việc phát triển hạ tầng số, thúc đẩy chuyển đổi số là nội dung trọng tâm được hai Bộ trưởng đề cập.

Hai bên thống nhất hợp tác về thể chế, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, hoàn thiện môi trường pháp lý, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư, đổi mới sáng tạo số, khởi nghiệp số. Đây là một trong những trọng tâm ưu tiên trong thời gian tới.

hop tac chuyen doi so anh 1

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Campuchia Chea Vandeth. Ảnh: H. Vũ.

Theo định hướng hai lãnh đạo đề ra, Việt Nam và Campuchia sẽ mở rộng hợp tác về phát triển nhân lực số, nâng cao kỹ năng số, phổ cập hiểu biết số cho người dân. Hình thức triển khai nhiệm vụ này sẽ thông qua tổ chức các khóa đào tạo, chia sẻ nội dung, tài liệu đào tạo, hỗ trợ phát triển nền tảng số, đặc biệt là nền tảng MOOC cho đào tạo trực tuyến.

Về chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Campuchia nhất trí tăng cường chia sẻ các sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả của mỗi bên, cùng tổ chức các chương trình, hội thảo trao đổi kinh nghiệm, kết nối doanh nghiệp công nghệ số hai nước để triển khai những dự án về chuyển đổi số.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đã báo cáo về kết quả kinh doanh cũng như những đóng góp của công ty Viettel Campuchia, nhà mạng Metfone đối với phát triển kinh tế xã hội của Campuchia.

Hai bộ trưởng nhất trí cùng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ số của hai nước mở rộng hợp tác, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Tập đoàn Viettel đầu tư vào Campuchia từ năm 2006 và chính thức khai trương mạng di động Metfone vào năm 2009.

Sau 13 năm kinh doanh với tổng đầu tư lũy kế hơn 840 triệu USD, Metfone giữ vững vị thế là doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia về cả thị phần, doanh thu và mạng lưới.

Metfone cũng là một trong những doanh nghiệp có đóng góp ngân sách của Chính phủ Campuchia nhiều nhất.

Với hơn 12.500 trạm BTS công nghệ 2G, 3G, 4G, phủ sóng đến 95% lãnh thổ Campuchia, đưa Internet băng thông rộng đến 100 tỉnh, thành phố, Metfone đã góp phần đưa Campuchia trở thành một trong số các nước có vùng phủ và tốc độ 4G tốt nhất đông Nam Á, có tỷ lệ dân số kết nối Internet ở mức độ cao trong khu vực.

Những cuốn sách hay về đô thị, thắng cảnh Việt Nam

Hồn đô thị gồm 30 bài tùy bút được tuyển chọn từ bộ sách Sài Gòn - Chuyện đời của phố (5 tập) đã được xuất bản trong khoảng thời gian từ 2014 - 2018. Bộ sách đến nay đã được tái bản 5 lần.

Đất nước gấm hoa không đơn thuần là một atlas địa lý, mà như một cẩm nang hình ảnh sinh động, cô đọng về thông tin khi đề cập đến 63 tỉnh thành Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia

Bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính có nhiều hoạt động trước khi dự lễ đón chính thức do Thủ tướng Hun Sen chủ trì.

Nghiên cứu đầu tư thêm đường sắt kết nối Việt Nam - Campuchia

Ông Hun Sen cổ vũ kết nối kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia, còn Việt Nam xác định phát triển hành lang kinh tế, nghiên cứu xây đường sắt kết nối liên quốc gia.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm