Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Viettel - chuyên gia về chuyển đổi số lĩnh vực công

Với 112 hợp đồng ký mới trong 6 tháng đầu năm, Viettel trở thành đối tác tư vấn, triển khai chuyển đổi số cho khoảng 80 cơ quan bộ ngành, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Vai trò ngày càng lớn mạnh của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trong chuyển đổi số lĩnh vực công còn thể hiện qua số lượng 67% sản phẩm chuyển đổi số được phát triển 6 tháng vừa qua đều phục vụ lĩnh vực này.

Người dân là trung tâm tiến trình chuyển đổi số

Theo Viettel, hầu hết khách hàng khối Chính phủ, bộ ngành đều được Viettel tư vấn chuyển đổi số. Trong đó, tập đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong tư vấn chuyển đổi số với 8 bộ ngành, giao kết hợp đồng và cung cấp dịch vụ tới hầu hết đầu mối bộ ban ngành và các cơ quan khối Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Mục tiêu của Viettel trong chuyển đổi số là chuyển từ lấy Chính phủ, doanh nghiệp làm trung tâm sang lấy người dân, khách hàng làm trung tâm; chuyển từ các giải pháp đơn lẻ sang hệ sinh thái giải pháp có liên kết và trao đổi thông tin với nhau, chuyển từ trọng tâm giải pháp công nghệ sang trọng tâm là tập trung dữ liệu và chia sẻ cho các bên.

Viettel anh 1

Những năm qua, Viettel đã đồng hành cùng Bộ GD&ĐT đẩy mạnh ứng dụng CNTT - viễn thông từ cấp TƯ đến địa phương.

“Người dân, khách hàng, công chức sẽ được thụ hưởng các thành quả chính của quá trình chuyển đổi số. Yêu cầu xử lý chỉ cần thao tác tại một ứng dụng, các hệ thống sẽ tự làm việc trao đổi thông tin với nhau để trả về kết quả người dùng cần”, ông Nguyễn Thanh Nam - Phó TGĐ Tập đoàn Viettel - chia sẻ.

Trong quá trình tư vấn chuyển đổi số cho các bộ, ngành Viettel đặt mục tiêu thiết kế hình thành một nền tảng cơ sở dữ liệu tập trung theo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”. Trên cơ sở đó, ứng dụng các công nghệ 4.0 hỗ trợ người sử dụng ra quyết định nhanh và chính xác trong công tác quản lý, điều hành và khai thác thông tin. Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, tập đoàn đồng hành tư vấn đơn vị cải cách phương thức quản lý cũ sang hiện đại, phù hợp hơn với sự chuyển đổi sang công nghệ số, dữ liệu số.

Viettel anh 2

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) Thừa Thiên - Huế do Viettel thiết kế và phát triển.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Huế đặt mục tiêu trước năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc TƯ và chuyển đổi số là động lực cho mục tiêu này. Ứng dụng đô thị thông minh Huế S là nền tảng hạt nhân trong chuyển đổi số của Huế. “Đây là quyết tâm của Huế tập trung cơ chế nguồn lực để phát triển ứng dụng này tốt nhất. Nếu không có Viettel đồng hành với phương thức ‘may đo’ để triển khai đô thị thông minh thì rất khó thành công”, ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Tầm nhìn người đồng hành

Trong quá trình hợp tác chuyển đổi số, Viettel tư vấn việc triển khai xây dựng “chiến lược 5 năm, tầm nhìn 10 năm” để làm lộ trình phát triển.

“Đội ngũ của Viettel phải thâm nhập, tìm hiểu những đặc điểm của từng bộ, ngành, địa phương để xác định mục tiêu và bức tranh chung từng đối tác. Từ đó đưa sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vào cuộc sống”, ông Nguyễn Mạnh Hổ - TGĐ Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel - khẳng định.

Viettel anh 3

Viettel phát triển sâu rộng nhiều giải pháp dịch vụ và công nghệ để giải bài toàn vận hành cho các địa phương chuyển đổi số.

Với xu thế phát triển mới, Viettel đã phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ 4.0 như AI, bigdata, camera AI, e-KYC, chatbot, phân tích dữ liệu chuyên sâu... Các giải pháp đón đầu này được các địa phương quan tâm triển khai thử nghiệm.

Cách làm được Viettel triển khai xuyên suốt và cũng là thế mạnh vượt trội so với các đơn vị khác là sự đồng hành chặt chẽ từ khâu tư vấn xây dựng dự án đến triển khai, vận hành.

Chuyển đổi số cho khối bộ ngành là thị trường lớn

Ví dụ điển hình về các dự án chuyển đổi số lĩnh vực công là nền tảng dịch vụ công một cửa quốc gia và một cửa ASEAN. Nền tảng này tạo thuận lợi thương mại cho hàng hóa xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan.

Một dự án chuyển đổi số khác cũng được Viettel thực hiện hiệu quả là trung tâm giám sát, điều hành hoạt động Tòa án Nhân dân. Cùng với hệ thống này là phần mềm trợ lý ảo, hỗ trợ thẩm phán và nền tảng xét xử trực tuyến hỗ trợ tra cứu văn bản pháp luật, thông tin án lệ. Giải pháp này có thể thúc đẩy tòa án thay đổi hình thức tố tụng giai đoạn xét xử, từ trực tiếp chuyển sang xét xử trực tuyến qua hệ thống cầu truyền hình…

Phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh nền tảng công nghệ số phục vụ đắc lực cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Tòa án Nhân dân. Đây cũng là sự kiện đánh dấu một bước tiến lớn trong việc ứng dụng CNTT vào hỗ trợ hoạt động của các tòa án.

Viettel anh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại lễ khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành hoạt động Tòa án Nhân dân.

Theo đại diện Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, lĩnh vực chuyển đổi số cho khối bộ ngành chính phủ là thị trường tiềm năng lớn, quy mô có thể mở rộng ra đến toàn bộ cộng đồng người dân, doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Với thị trường tiềm năng này, Viettel đặt mục tiêu là đơn vị số một về tư vấn chuyển đổi số cho cơ quan chính phủ.

Ngoài danh mục các dự án trọng điểm về chuyển đổi số của các bộ ngành đã đăng ký trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025, Viettel sẽ phát triển mở rộng nhiều hình thức kinh doanh mới dựa trên các nền tảng, dữ liệu số bằng việc triển khai kinh doanh các giao dịch số, ứng dụng thông minh cho người dân, khai thác xác thực điện tử…

Trà Văn

Bạn có thể quan tâm