Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vũ khí phương Tây đến Ukraine nhưng điều đó là chưa đủ

Lực lượng Ukraine đang nhận được ngày càng nhiều vũ khí hiện đại viện trợ từ nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều binh sĩ lại gặp khó khăn khi không biết cách sử dụng chúng.

Nhìn qua ống ngắm được gắn vào một khẩu súng chống tăng, trước mắt trung sĩ Dmytro Pysanka là những thông số và vạch chỉ thị phức tạp giúp anh tính toán để nhắm trúng mục tiêu. Tuy nhiên, sai sót thường xảy ra giữa chiến trường hỗn loạn.

Để khắc phục điều này, các chỉ huy thuộc đơn vị pháo binh của trung sĩ Pysanka đã sử dụng máy đo khoảng cách công nghệ cao bằng laser, do phương Tây viện trợ cách đây hơn một tháng.

Nhưng có một vấn đề. Đó là không ai biết cách sử dụng thiết bị này, theo New York Times.

"Điều này giống như đưa cho (chúng tôi) một chiếc iPhone 13 nhưng (chúng tôi) chỉ có thể nghe gọi", trung sĩ Dmytro Pysanka nói với giọng bực tức.

vu khi vien tro cho Ukraine anh 1

Một binh sĩ Ukraine đang ngụy trang cho khẩu súng chống tăng của đơn vị pháo binh. Ảnh: New York Times.

Hơn 100 ngày sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự" vào Ukraine, các lô vũ khí phương Tây đã đến tiền tuyến Ukraine, với ngày càng nhiều lời hứa hẹn.

Tuy nhiên, việc huấn luyện binh lính cách sử dụng những thiết bị này là một thách thức to lớn.

Trở ngại lớn

Với khẩu súng chống tăng cũ kỹ, được chế tạo từ năm 1985, trung sĩ Pysanka nói riêng và lực lượng Ukraine nói chung rất cần thêm thiết bị hỗ trợ giữa lúc giao tranh ngày càng ác liệt.

Và máy đo khoảng cách công nghệ cao JIM LR, nằm trong gói hỗ trợ quân sự Mỹ cung cấp cho Ukraine, dường như là một lựa chọn hoàn hảo, trung sĩ Pysanka cho hay. Thiết bị có thể giúp binh sĩ nhìn thấy các mục tiêu vào ban đêm và cho ra thông số về khoảng cách, hướng cũng như tọa độ GPS của mục tiêu.

Một số binh sĩ đã học được cách để vận hành nó, nhưng sau đó, họ bị luân chuyển đi nơi khác, để lại cho đơn vị của Pysanka một chiếc “chặn giấy đắt tiền”.

"Tôi đã cố gắng học cách sử dụng nó bằng cách dùng Google dịch để đọc bản hướng dẫn bằng tiếng Anh”, anh Pysanka nói.

vu khi vien tro cho Ukraine anh 2

Binh sĩ Ukraine mang theo hệ thống tên lửa chống tăng Javelin tại một vị trí trên tuyến đầu ở Kyiv. Ảnh: Reuters.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan này đã cho thấy hàng loạt vấn đề mà quân đội Ukraine phải đối mặt, trong bối cảnh Kyiv liên tục kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí và thiết bị công nghệ cao, đặt hy vọng vào hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường, lựu pháo và tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh.

Có thể thấy rõ những nhu cầu đó ở khu vực đơn vị của trung sĩ Pysanka đóng quân, ngay phía đông bắc thành phố cảng Kherson - nơi hiện do Nga kiểm soát tại miền Nam Ukraine.

Tuần trước, quân đội Ukraine đã mở đợt phản công tại đây. Tuy nhiên, các quan chức quân đội nước này cho biết việc thiếu pháo tầm xa yểm trợ khiến họ khó lòng vượt sông, sau khi Nga phá hủy cây cầu quan trọng.

Không thể vội vàng

Khi xung đột tại Ukraine bắt đầu, Anh, cùng với Mỹ và các quốc gia phương Tây khác, đã hứa chỉ cung cấp "vũ khí phòng thủ" để giúp Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga. Tuy nhiên, khi Nga đạt được nhiều bước tiến ở phía đông và phía nam Ukraine, phương Tây đã dần gửi nhiều vũ khí sát thương hơn.

Hôm 6/6, Anh cho biết nước này sẽ chuyển hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 cho Ukraine. M270 có thể giúp Ukraine nhắm trúng mục tiêu ở khoảng cách 80 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng quyết định chuyển M270 cho Ukraine là hợp lý vì “khi chiến thuật của Nga thay đổi, sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Ukraine cũng phải thay đổi”.

Thông báo của Anh được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ cho biết sẽ gửi 4 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 6/6 tuyên bố nước này sẽ đẩy chiến tuyến cách xa biên giới Nga hơn nếu phương Tây tiếp tục cung cấp các vũ khí tầm xa cho Ukraine, theo TASS.

vu khi vien tro cho Ukraine anh 3

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Dù vậy, ngoài nhu cầu cấp thiết về trang thiết bị vũ khí, quân đội Ukraine cần biết cách sử dụng chúng. Nếu không được huấn luyện thích hợp, tình huống khó xử mà đơn vị của trung sĩ Pysanka gặp phải sẽ lặp lại và lan rộng trên quy mô lớn hơn nhiều.

Các nhà phân tích nhận định việc chỉ cung cấp vũ khí cho Ukraine mà không huấn luyện lực lượng nước này đầy đủ có thể dẫn đến việc lặp lại kịch bản thất bại của Mỹ ở Afghanistan. Quân đội của chính quyền cũ ở Afghanistan từng được cung cấp vũ khí nhưng không thể bảo trì và sử dụng chúng khi không có sự hỗ trợ lớn về hậu cần.

“Lực lượng Ukraine rất háo hức sử dụng trang thiết bị, vũ khí từ phương Tây, nhưng họ cần được huấn luyện để có thể sử dụng bảo trì chúng”, Michael Kofman, Giám đốc nghiên cứu về Nga tại Viện nghiên cứu CNA ở Arlington, Virginia nói.

"Có những thứ không thể vội vàng được", ông cho biết thêm.

Video Su-34 Nga bắn tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/6 tung video máy bay Su-34 của quân đội nước này xuất kích bắn tên lửa để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine trong “chiến dịch đặc biệt”.

Tình hình 'chảo lửa' Sievierodonetsk thay đổi từng giờ

Ukraine cho biết các cuộc giao tranh giữa lực lượng nước này và Nga đang diễn ra trên đường phố nhằm giành quyền kiểm soát Sievierodonetsk, với tình hình thay đổi "từng giờ".

'Lằn ranh đỏ' của Mỹ khi gửi vũ khí đến Ukraine

Việc Mỹ yêu cầu Ukraine cam kết không sử dụng tên lửa nước này viện trợ để tấn công Nga cho thấy những giới hạn nhất định, do Washington muốn tránh xung đột trực tiếp với Moscow.

Hơn 100 ngày chiến sự ở Ukraine thay đổi cục diện thế giới

Ba tháng sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự" tại Ukraine, cục diện quân sự, diễn biến chính trị, cũng như tiếng nói của các bên đã có nhiều thay đổi.

Minh An

Bạn có thể quan tâm