Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vua cờ Carlsen bị tố ngược

Kỳ thủ người Mỹ Hans Niemann cáo buộc "vua cờ" Carlsen đã mua chuộc người bôi nhọ anh tại nơi công cộng.

Kỳ thủ dính nghi án gian lận Hans Niemann bất ngờ tố ngược vua cờ Carlsen đã mua chuộc người bôi nhọ anh tại nơi công cộng. Ảnh: Saint Louis Chess Club.

Vụ bê bối gian lận trong làng cờ vua bất ngờ có bước ngoặt mới sau khi kỳ thủ người Mỹ Hans Niemann quay sang tố ngược nhà vô địch thế giới Magnus Carlsen đã mua chuộc một đại kiện tướng đồng hương bôi nhọ anh tại nơi công cộng.

Trong tài liệu gửi cho tòa án quận Missouri, Niemann cáo buộc Carlsen và các đồng đội đã làm tổn hại danh tiếng của mình khi liên tục hô vang “kẻ gian lận Hans” bằng tiếng Na Uy trong các quán bar tại giải vô địch đồng đội châu Âu hồi tháng 10.

Theo đơn đệ trình lên tòa án, luật sư của Niemann cho rằng Carlsen đã mở một chiến dịch phỉ báng bí mật nhằm chống lại kỳ thủ người Mỹ trong cộng đồng chơi cờ chuyên nghiệp.

"Trong chiến dịch phỉ báng ác ý của Carlsen chống lại Niemann, anh ta đã đi xa đến mức trả cho kỳ thủ đồng hương là Aryan Tari số tiền 300 euro để hét lên 'kẻ gian lận Hans' từ khán đài tại lễ bế mạc Cúp Câu lạc bộ châu Âu vào tháng 10/2022. Sự kiện có sự tham gia của nhiều kỳ thủ cờ vua nổi tiếng hàng đầu thế giới và có rất đông NHM ở đó lắng nghe”, tài liệu đệ trình lên tòa án ghi.

Niemann gian lan anh 1

GM Hans Niemann (phải) và GM Magnus Carlsen tại giải Sinquefield Cup. Ảnh: Saint Louis Chess Club.

Không chỉ tại giải đấu, Niemann cáo buộc Carlsen còn đi xa hơn thế nữa để bôi nhọ mình.

“Ngay sau đó, toàn bộ đội cờ vua Na Uy, bao gồm cả Carlsen, được nhìn thấy đã công khai hô vang 'kẻ gian lận Hans' trong các quán bar và đường phố ở Áo - nơi tổ chức Cúp Câu lạc bộ Châu Âu. Bất kỳ ai nghe về những tuyên bố này sẽ hiểu chúng là nhắc lại lời buộc tội sai lầm của Carlsen rằng Niemann đã gian lận khi đánh bại anh ta tại Sinquefield Cup”, phía Niemann cho biết.

Trong giải Sinquefield Cup đầu tháng 9/2022, vua cờ Magnus Carlsen để thua một trận cờ tiêu chuẩn khi cầm quân trắng trước đại kiện tướng (GM) Hans Niemann 19 tuổi đến từ Mỹ.

Carlsen ám chỉ rằng mình đã thua một ván đấu không công bằng, và đối thủ thực sự không phải Niemann. Vua cờ quyết định bỏ cả giải đấu sau trận thua, điều chưa từng xảy ra trước đó.

Đến giải online Generation Cup, vua cờ Carlsen tiếp tục thể hiện thái độ tẩy chay Niemann khi chỉ di chuyển một nước duy nhất và nhanh chóng chấp nhận thua, tắt màn hình trực tiếp.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Twitter muốn bán tên người dùng để lấy tiền

Nguồn tin nội bộ tiết lộ Twitter đang thảo luận về việc bán một số tên người dùng thông qua đấu giá trực tuyến.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm