Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Worried well - những người khỏe mạnh nhưng luôn nghĩ mình có bệnh

Nỗi lo mắc bệnh ảo có thể gây ra chứng mất ngủ, suy nhược, lạm dụng chất kích thích...

Worried well la gi anh 1

Worried well /ˌwʌr.id ˈwel/ (danh từ): (Tạm dịch) Người mắc bệnh ảo

Định nghĩa:

Worried well là thuật ngữ ra đời vào năm 1970 nhằm mô tả người có sức khỏe tốt nhưng lại cho rằng bản thân mắc bệnh hoặc có khả năng mắc bệnh. Một số người mắc bệnh ảo dù đã khám bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính, họ vẫn lo lắng bản thân sẽ mắc bệnh.

Suy nghĩ bản thân mắc bệnh có thể bắt nguồn từ một tình huống, sự kiện có thật hoặc hư cấu, hoặc bắt nguồn từ những thông tin mọi người tiếp xúc trên mạng.

Nỗi lo mắc bệnh ảo có thể gây ra chứng mất ngủ, suy nhược, lạm dụng chất kích thích, lạm dụng Internet quá mức để tra thông tin về bệnh. Ngoài ra, tin tức về cái chết do một căn bệnh cụ thể cũng có thể "đe dọa" đến những người mắc bệnh ảo, khiến họ căng thẳng và lo lắng nhiều hơn.

Nỗi lo mắc bệnh ảo cũng được cho là có liên quan chứng rối loạn lo âu bệnh tật (hypochondria). Rối loạn lo âu bệnh tật gây gián đoạn cuộc sống và có thể chuyển biến nặng hơn theo thời gian. Không ít người đã phải trị liệu tâm lý để đối phó với chứng bệnh này.

Do đó, để tránh nỗi lo mắc bệnh ảo, bạn nên:

  • Uống nhiều nước.
  • Tập luyện điều độ.
  • Ăn uống lành mạnh.
  • Ngủ đủ giấc.
  • Hạn chế đọc tin tức không cần thiết.
  • Học một kỹ năng mới.
  • Tập thiền hoặc trị liệu.
  • Khám sức khỏe định kỳ.

Ứng dụng của worried well trong tiếng Anh:

- Nearly 500 people died of the disease and more than 6,600 were "worried well", concerned that they, too, were infected.

Dịch: Gần 500 người chết vì căn bệnh này và hơn 6.600 người mắc bệnh ảo, lo ngại rằng họ cũng bị mắc bệnh.

- A fast-track system for urgent suspected cases of breast cancer is being overwhelmed by the worried well.

Dịch: Một hệ thống theo dõi nhanh các trường hợp nghi ngờ ung thư vú khẩn cấp đang bị quá tải bởi những người mắc bệnh ảo.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

'Quy tắc 90 ngày' giúp công ty giữ chân nhân viên

90 ngày thường là khoảng thời gian đủ để nhân viên ổn định với công việc mới, phát triển thói quen nhất quán và thiết lập mối quan hệ với đồng nghiệp.

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Mỗi ngày 1 từ - series này giúp bạn học các từ tiếng Anh dễ dàng hơn kết hợp với các ví dụ thông dụng, được sử dụng hằng ngày trên các phương tiện truyền thông.

Thái An

Bạn có thể quan tâm