Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Xe điện ghi dấu ấn với người dùng nhờ chi phí tối ưu

Nếu xét từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hàng ngày đến bảo trì, bảo dưỡng, ôtô điện thể hiện sự tối ưu hơn so với xe xăng truyền thống.

Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu ôtô điện vào top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh, hiệu quả kinh tế cũng là một yếu tố quan trọng giúp ôtô điện từng bước chinh phục thị trường.

Tiết kiệm hơn 35% chi phí nhiên liệu so với xe xăng

Mới đây, một sàn giao dịch ôtô hàng đầu Việt Nam đã tiến hành khảo sát trên 1.147 ứng viên trong độ tuổi tiềm năng mua ôtô. Theo đó, 46,08% người tham gia cho biết họ rất quan tâm, đã tìm hiểu nhiều và chắc chắn sẽ chọn mua ôtô điện trong 12 tháng tới. Kết quả khảo sát cũng chỉ ra vấn đề được quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng với ôtô điện là tối ưu chi phí khi mua và sử dụng xe.

Oto dien VinFast anh 1

46,08% người tham gia khảo sát cho biết họ rất quan tâm, đã tìm hiểu nhiều và chắc chắn sẽ mua ôtô điện trong thời gian tới.

“Với những ưu đãi về chính sách thuế, cũng như chi phí sử dụng rẻ hơn xe xăng/dầu, ôtô điện đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, là một trong những lựa chọn mua sắm khó có thể bỏ qua sắp tới”, báo cáo từ đơn vị thực hiện khảo sát nhận định.

Kết quả khảo sát cũng đúng với những chia sẻ của người dùng trên các hội, nhóm khi chuyển từ xe xăng sang dùng xe điện VinFast VF e34. Toàn bộ quá trình từ mua xe, đăng ký, sử dụng và bảo trì, bảo dưỡng, ôtô điện luôn có chi phí tối ưu hơn hẳn so với dòng xe chạy nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Giới chuyên môn đánh giá ôtô điện có trang bị nội, ngoại thất, an toàn và tính năng thông minh hơn so với xe xăng cùng tầm giá. Người mua ôtô điện còn được miễn phí trước bạ 10-12% giá trị xe tùy theo tỉnh/thành phố trong 3 năm kể từ 1/3/2022. Vì vậy, người dùng có thể tiết kiệm tới hơn 80 triệu đồng nếu chọn VF e34, thay vì mua xe sử dụng động cơ đốt trong có mức giá tương đương.

Chi phí nhiên liệu để vận hành hàng ngày của xe điện cũng kinh tế hơn nhiều so với xe xăng, đặc biệt với những người sử dụng nhiều hay di chuyển thường xuyên trong đô thị. Đó cũng là lý do nhiều doanh nghiệp vận tải chuyển sang sử dụng ôtô điện thay cho xe xăng.

Theo khảo sát được kênh đánh giá xe TipCar thực hiện trên VinFast VF e34, nếu cùng chạy khoảng 60 km/ngày, tương đương khoảng 2.000 km/tháng, ôtô điện sẽ tiết kiệm chi phí khoảng 35% so với xe xăng cùng phân khúc.

Oto dien VinFast anh 2

Không chỉ hưởng những chính sách ưu đãi từ Chính phủ và nhà sản xuất, xe điện còn tiết kiệm chi phí vận hành tới 35% so với xe xăng/dầu.

Cụ thể, với mức giá 600-700 triệu đồng, người dùng được sở hữu xe với động cơ xăng 1,5-1,8 l, có mức tiêu hao nhiên liệu trung bình 7-8 l/1.000 km. Trung bình mỗi tháng xe chạy 2.000 km tốn khoảng 4 triệu đồng tiền nhiên liệu (tính theo giá xăng Ron 95-III là 25.600 đồng).

Trong khi đó, tổng chi phí khi sử dụng VinFast VF e34 bao gồm gói cước thuê pin cố định (1,805 triệu đồng) và sạc điện (khoảng 800.000 đồng) chỉ vào khoảng 2,6 triệu đồng - tiết kiệm 1,4 triệu đồng (35%) so với xe xăng. “Xe càng di chuyển nhiều thì chi phí càng tiết kiệm”, TipCar nhận định.

Giảm gánh nặng chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế

Không những tối ưu các khoản chi phí lăn bánh và nhiên liệu, ôtô điện còn có ưu thế hơn về tiết kiệm các chi phí bắt buộc khác như bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng… Xe điện sở hữu thiết kế thông minh và đơn giản hơn, nhờ đó loại bỏ khoảng 20 bộ phận chuyển động so với cấu tạo của xe xăng.

Theo báo cáo của Văn phòng Hiệu suất năng lượng và Năng lượng tái tạo Mỹ (EERE) vào tháng 6/2021, ôtô điện chỉ cần trung bình 0,061 USD (khoảng 1.418 đồng) phí bảo dưỡng cho mỗi 1,6 km, trong khi xe xăng lại cần đến 0,1 USD (khoảng 2.325 đồng). Như vậy, chi phí bảo dưỡng xe điện tiết kiệm hơn tới 40% so với xe sử dụng động cơ đốt trong.

Oto dien VinFast anh 3

Nhờ chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp nên nhiều hãng taxi lựa chọn ôtô điện thay thế cho xe xăng/dầu truyền thống.

Đối với người sử dụng ôtô điện tại Việt Nam, đặc biệt khi VinFast bảo hành tới 10 năm, chi phí phát sinh được tối ưu hơn rất nhiều. Theo kênh TipCar, thông thường các hãng xe chỉ bảo hành 3 năm, nhiều bộ phận sẽ hỏng hóc và cần thay thế sau 5-7 năm.

“VinFast bảo hành 10 năm - gấp hơn 3 lần thông lệ thị trường. Khoảng thời gian 10 năm đó giúp giải tỏa nhiều nỗi lo của người dùng. Các hạng mục bảo dưỡng xe điện đơn giản hơn rất nhiều, giúp người dùng yên tâm hơn về chi phí”, TipCar nhận định.

Là người dùng VinFast VF e34, anh Nguyễn Thành Mạnh (Hà Nội) cho biết phần khấu hao lớn và tốn nhiều chi phí nhất liên quan đến xe điện là pin. Tuy nhiên, yếu tố này đã được trút bỏ nhờ chính sách thuê pin từ VinFast. Theo đó, pin sẽ được sửa chữa hoặc thay thế miễn phí nếu gặp vấn đề hoặc khi dung lượng khả dụng xuống dưới 70%.

Trà An

Bạn có thể quan tâm