Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

10 năm lèo lái Samsung của Chủ tịch Lee Jae-yong

Trong 10 năm từ vị trí Phó chủ tịch rồi Chủ tịch Samsung, ông Lee Jae-yong đã để lại dấu ấn với phong cách lãnh đạo khác biệt, đem đến những thành tựu cho tập đoàn.

Tân Chủ tịch Samsung - ông Lee Jae-yong - sinh năm 1968 tại Seoul, Hàn Quốc. Ngay từ thời điểm sinh ra, ông đã được coi là người tiếp quản của Samsung với tư cách là con trai duy nhất của cố Chủ tịch Lee Kun-hee.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul và nhận bằng thạc sĩ tại Nhật Bản, ông Lee theo học tại Trường Kinh doanh Harvard trong 5 năm trước khi về làm cho tập đoàn. Điều này đã giúp cho Tân chủ tịch Samsung có được tri thức đa dạng, phong phú với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tính đến tháng 9/2021, ông Lee là người giàu thứ tư Hàn Quốc với khối tài sản 11 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Tan Chu tich Samsung anh 1

Hôm nay (22/12), ông Lee Jae-yong đến Việt Nam để tham dự lễ khánh thành trung tâm R&D lớn nhất của công ty tại Đông Nam Á. Ảnh: ChosunBiz.

Thế hệ kế nghiệp thứ 3 và những thành tựu của vị tân chủ tịch

Ông Lee bắt đầu làm việc tại Samsung từ năm 1991 với chức vụ trưởng phòng Kế hoạch và Chiến lược, sau đó chuyển sang quản lý Bộ phận Chăm sóc khách hàng của Samsung. Từ tháng 12/2012, ông được thăng chức lên Phó chủ tịch. Theo những nhân viên lâu năm, vì đã luân chuyển qua nhiều bộ phận nên ông Lee hiểu rất rõ cách vận hành của tập đoàn và có nhiều thuận lợi từ khi lên chức Phó chủ tịch.

Mặc dù đến tận tháng 10/2022, Hội đồng quản trị Samsung Electronics mới chấp thuận việc bổ nhiệm ông Lee Jae-yong trở thành người đứng đầu công ty, trang tin Bloomberg cho biết ông thực tế đã nắm quyền quản lý hoàn toàn từ năm 2014 - khi cha ông hôn mê sau một cơn đau tim.

Kể từ khi ông Lee lên nắm quyền, gã khổng lồ điện thoại đã liên tiếp đạt những thành tựu mới. Galaxy S6 Edge ra đời vào năm 2015 chính là một bứt phá vĩ đại khi sở hữu thiết kế tinh xảo với màn hình cong tràn viền đầu tiên trên thế giới.

Một năm sau đó, siêu phẩm Galaxy S7/S7 Edge với công nghệ lấy nét Dual Pixel chân thật như máy ảnh chuyên nghiệp đã được ra mắt. Đây cũng chính là hai chiếc điện thoại giúp Samsung đoạt giải smartphone tốt nhất thế giới và tạo nên một năm 2016 rực rỡ. Đến đầu năm 2017, bộ sản phẩm Galaxy A7 lại tiếp tục làm khuynh đảo thị trường smartphone và giúp thị phần của Samsung tăng vọt lên mức 25% toàn cầu.

Mặc dù tình hình kinh doanh hiện tại của Samsung có phần không khả quan vì nhu cầu thấp và kinh tế toàn cầu chững lại, nhiều người vẫn tin rằng ông Lee có thể lèo lái tập đoàn vượt qua.

Ngoài ra, theo Reuters, có một số người nhận xét rằng ông Lee Jae-yong không có khả năng và phong thái lãnh đạo như cha mình. Tuy nhiên, nhiều nhân viên trong Samsung cho rằng sự trầm lắng, điềm đạm của vị tân Chủ tịch đã che giấu quyết tâm vững vàng bên trong.

Những người thân thiết nhận xét chính sự nhạy bén trong kinh doanh của vị Phó chủ tịch đóng vai trò then chốt trong quá trình chuyển đổi của gã khổng lồ điện tử tiêu dùng Hàn Quốc.

"Ông ấy rất nhạy bén và thấu đáo. Ông Lee có công lớn trong việc đưa ra những quyết định quan trọng, chẳng hạn như việc Samsung chuyển từ sử dụng LCD sang OLED", một vị giám đốc điều hành của Samsung tiết lộ.

Tan Chu tich Samsung anh 2

Ông Lee Jae-yong đã mang lại nhiều thành tựu cho Samsung sau khi quản lý tập đoàn. Ảnh: Reuters.

Dự định trong tương lai

Về phương diện quản lý tập đoàn, ông Lee luôn hướng đến việc phát triển nguồn nhân lực và công nghệ: "Ngay từ khi Samsung thành lập, con người và công nghệ đã là trung tâm của mọi việc chúng tôi làm, thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi", ông cho biết.

Mới đây, trong một bức thư gửi nhân viên ngày 27/10, ông kêu gọi mọi người cùng “hành động, mạnh dạn và kiên định với những trọng tâm đã đề ra”.

Thêm vào đó, Samsung cũng đang tìm kiếm các lĩnh vực tăng trưởng mới. Đầu tháng 10/2022, những lãnh đạo cao cấp nhất tập đoàn đã tham dự sự kiện khánh thành nhà máy Samsung Biologics ở Incheon - một dấu hiệu cho thấy mảng kinh doanh này đang được quan tâm.

Tập đoàn này đã cam kết đầu tư 350 tỷ USD vào lĩnh vực công nghệ sinh học và dự kiến tạo ra khoảng 80.000 việc làm trong vòng 5 năm tới. Trong quý III, lợi nhuận hoạt động của Samsung Biologics tăng gấp đôi lên 3,2 nghìn tỷ Won so với cùng kỳ, tương đương 60% lợi nhuận của bộ phận kinh doanh vi xử lý.

Ngoài ra, Samsung còn đang mở rộng kinh doanh pin xe điện thông qua công ty con Samsung SDI. Lợi nhuận hoạt động của công ty này đã tăng 52% so với cùng kỳ quý III/2021, với thị phần toàn cầu khoảng 5%, xếp sau các tên tuổi lớn như CATL của Trung Quốc, LG Energy Solution của Hàn Quốc và Panasonic của Nhật Bản.

Những thách thức của tân Chủ tịch Samsung

Ghế chủ tịch bị bỏ trống hai năm của Samsung đã có chủ. Nhưng ông Lee Jae-yong sẽ phải lèo lái gã khổng lồ công nghệ trong một giai đoạn không dễ dàng.

Ghế lãnh đạo bị bỏ trống 2 năm của Samsung

Sau khi được ân xá, "thái tử" Samsung có cơ hội trở về giữ chức chủ tịch tại gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc. Vị trí này đã bị bỏ trống 2 năm kể từ khi cha ông qua đời.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về doanh nhân, câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, kinh nghiệm quản trị... tại Tủ sách doanh nhân. Những cuốn sách được chia sẻ bởi các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Warren Buffett, Elon Musk...

Ky vong tin dung cuoi nam hinh anh

Kỳ vọng tín dụng cuối năm

0

Dù tăng trưởng tín dụng quý I thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, các chuyên gia cho rằng tín dụng sẽ tích cực hơn vào nửa cuối năm để đóng góp vào đà tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm