Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

19 trẻ em tử vong và hàng nghìn người nhập viện vì virus Adeno ở Ấn Độ

Trang Wionews.com thông tin bang Tây Bengal ở Ấn Độ đã ghi nhận 19 trường hợp trẻ em tử vong và hàng nghìn trẻ em nhập viện vì đợt bùng phát virus Adeno.

Virus Adeno đang lan rộng ở Ấn Độ. Ảnh: India Today.

Theo đó, kể từ tháng 1 năm nay, bang Tây Bengal đã ghi nhận hơn 12.000 trường hợp nhiễm virus Adeno. Trong đó, hơn 3.000 trẻ em nhập viện đều có các triệu chứng giống như cúm nghiêm trọng. Hiệp hội các bác sĩ cảnh báo số ca mắc và tử vong vì virus Adeno có thể cao hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức.

Trước tình hình nêu trên, hệ thống chăm sóc sức khỏe của bang Tây Bengal đang phải vật lộn từng ngày để đối phó với virus Adeno. Số lượng ca nhiễm virus lớn, nhiều bệnh viện đã phải để trẻ em nằm chung giường bệnh. Chính quyền bang Tây Bengal cũng thành lập đội đặc nhiệm gồm 8 thành viên để theo dõi và điều trị các trường hợp nhiễm virus.

Theo một quan chức y tế, ban đầu các trung tâm chăm sóc sức khỏe của bang Tây Bengal không được trang bị phương pháp quản lý sức khỏe, điều trị cho những bệnh nhi nhiễm virus Adeno ở tình trạng nghiêm trọng.

Bác sĩ Prabhas Prasun Giri thuộc khoa chăm sóc nhi khoa đặc biệt tại Viện Sức khỏe Trẻ em Kolkata, thông tin bang Tây Bengal đã thiếu chuẩn bị cho tình huống điều trị số lượng bệnh nhân khổng lồ.

"Khi chúng ta sống trong thời kỳ hậu Covid-19, chúng ta nên chuẩn bị việc bùng phát bất kỳ loại virus nào khác. Năm nay, virus Adeno đã bùng phát. Năm tới, có thể là RSV (virus hợp bào hô hấp). Tiếp đó, có thể virus cúm", ông Prabhas Prasun Giri nói.

Trang Wionews.com cho biết virus Adeno là một loại virus có thể gây nhiễm trùng mắt, dạ dày và đường hô hấp. Các quan chức y tế tuyên bố 2 chủng virus Adeno đột biến là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật và cái chết của nhiều trẻ em.

Hiện tại, ngoài bang Tây Bengal, virus Adeno còn được phát hiện ở các bang Maharashtra và Karnataka của Ấn Độ. Chính quyền địa phương đã thiết lập các đường dây trợ giúp để trả lời cuộc gọi từ phụ huynh. Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình ở Ấn Độ hủy bỏ việc nghỉ phép của nhân viên y tế để đảm bảo nhân lực chữa trị số lượng lớn các ca nhiễm virus. Các phòng khám được hướng dẫn duy trì hoạt động 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.

Ấn Độ cũng đang áp dụng các cách thức phòng, chống dịch Covid-19 như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để làm chậm quá trình lây nhiễm của virus Adeno.

Bộ sách cung cấp cái nhìn toàn diện về Ấn Độ

Mục Thế giới giới thiệu bộ sách thuộc nhiều lĩnh vực giúp độc giả hiểu hơn về đất nước, văn hóa, xã hội, kinh tế, con người Ấn Độ.

Bộ sách gồm 8 cuốn, gồm cả sách dịch và sách được biên soạn như Ấn Độ: Đất nước - Xã hội - Văn hóa, Người Ấn Độ - Sự thật về lý do tại sao thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ Ấn Độ, Người Ấn Độ thích tranh luận… Bộ sách được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Ấn vào năm 2018.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Đồ chơi slime chứa lượng lớn hóa chất độc hại cho trẻ em

Slime là một đồ chơi phổ biến đối với trẻ em. Báo cáo mới đây cho biết nhiều loại slime trên thị trường chứa lượng hàn the cao có thể gây hại cho trẻ em.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm