Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

2 triệu người dùng ONUS bị lộ thông tin xác thực tài khoản

Họ tên, số điện thoại, email và hình ảnh giấy tờ tùy thân của khoảng 2 triệu người dùng nền tảng ONUS bị hacker rao bán trên diễn đàn Raid****.

Ngày 25/12, tài khoản có tên vndcio rao bán cơ sở dữ liệu của nền tảng giao dịch tiền số ONUS (tiền thân là VNDC), bao gồm thông tin xác minh danh tính người dùng (eKYC), hình ảnh, video… trên diễn đàn Raid*****. Theo hacker này, dữ liệu bị chiếm đoạt chứa thông tin cá nhân của khoảng 2 triệu khách hàng ONUS.

“Tôi đã xâm nhập vào máy chủ của họ và kết xuất dữ liệu. Tôi cũng đã xóa các tệp trên máy chủ. Vì vậy, bây giờ ONUS cũng không có thông tin eKYC của người dùng. Cơ sở dữ liệu chứa thông tin của khoảng 2 triệu khách hàng nền tảng ONUS”, vndcio viết.

Du lieu cua 2 trieu nguoi dung nen tang dau tu tien so ONUS bi rao ban anh 1

Hacker rao bán dữ liệu của khoảng 2 triệu người dùng nền tảng ONUS.

Đính kèm bài đăng là nhiều phần dữ liệu được chủ tài khoản cho biết lấy từ máy chủ của ONUS. Thông tin cá nhân gồm họ tên, địa chỉ email, thời gian hoạt động của một số người dùng cũng bị hacker công khai.

Khi được yêu cầu cung cấp hình ảnh, video eKYC, vndcio đăng tải thêm giấy tờ tùy thân của khoảng 10 khách hàng. Tài khoản đăng bài cho biết 90% dữ liệu thu được đến từ người dùng Việt Nam.

Hacker này còn cung cấp thêm một số đoạn clip ghi lại hình ảnh khuôn mặt người dùng ở các góc khác nhau khi ứng dụng xác minh danh tính. Vndcio không đưa ra giá bán cụ thể của số dữ liệu nêu trên. Người này yêu cầu liên hệ thông qua email bảo mật ProtonMail.

Phản hồi về vấn đề nêu trên, phía ONUS thông báo trên website chính thức rằng nền tảng đã chịu ảnh hưởng từ một cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

“Kẻ tấn công đã lợi dụng một lỗ hổng trong một bộ thư viện trên hệ thống của ONUS để xâm nhập vào máy chủ sandbox (chỉ dành cho việc lập trình). Tuy nhiên, do vấn đề về mặt cấu hình, máy chủ sandbox này chứa thông tin khiến cho kẻ xấu có quyền truy cập vào hệ thống lưu trữ dữ liệu của chúng tôi (Amazon S3) và đánh cắp đi một số thông tin quan trọng”, ONUS cho biết.

Theo thông báo, vụ tấn công có nguy cơ làm lộ thông tin cá nhân bao gồm tên, email, số điện thoại, địa chỉ, dữ liệu KYC, mật khẩu mã hóa và lịch sử giao dịch của người dùng ONUS.

Đội ngũ dự án này cũng cho biết đang làm việc cùng các chuyên gia bảo mật để khắc phục sự cố, nâng cao bảo mật. Ngày 25/12, ứng dụng ONUS đã bắt buộc người dùng thay đổi mật khẩu để có thể truy cập ứng dụng.

Trong thời gian gần đây, các công ty Việt Nam liên tục vướng phải các sự cố lộ, lọt thông tin. Ngày 19/12, người dùng có tên Seasalt123 đăng tải bài viết có chứa thông tin cá nhân của khoảng 200 người dùng Việt trên diễn đàn Raid****. Seasalt123 cho biết đây là dữ liệu khách hàng được lấy từ Breport.vn, trang web báo cáo lỗi trên sản phẩm điện thoại Bphone của Bkav.

Đại diện Bkav chia sẻ với Zing rằng phần thông tin cá nhân bị lộ là đến từ chương trình thử nghiệm dịch vụ góp ý, báo lỗi sản phẩm Breport.

Lý do Adidas, Louis Vuitton chi hàng triệu USD cho NFT

Nhiều doanh nghiệp lớn như Taco Bell, Pizza Hut, Pringles, Adidas, Louis Vuitton chi hàng triệu USD để gia nhập thị trường tài sản ảo.

Cựu ngoại trưởng Anh: 'Đừng dùng tiền tiết kiệm đầu tư tiền số'

Cựu Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khuyên các nhà đầu tư phải “cực kỳ thận trọng” trong việc chuyển đổi các khoản tiết kiệm của họ thành tiền mã hóa.

Elon Musk tiết lộ lý do thích Dogecoin hơn Bitcoin

CEO Tesla khẳng định Dogecoin sẽ đánh bại Bitcoin nếu có thể rút ngắn thời gian và giảm phí giao dịch. Ông cũng tự nhận mình là một người ủng hộ Dogecoin nhiệt thành.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm