Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

3 trẻ sơ sinh ở Hà Nội mắc sốt xuất huyết, có bé mới 5 ngày tuổi

Cả 3 bệnh nhi chưa đầy một tháng tuổi mắc sốt xuất huyết đều ở quận Long Biên, Hà Nội. Ca nhỏ nhất mới 5 ngày tuổi nhập viện vì vàng da, một ngày sau có dấu hiệu sốt.

Hà Nội vừa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết ở bệnh nhi chưa đầy một tháng tuổi. Ảnh: Shutterstock.

BS Vũ Thị Thu Nga, Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bé sơ sinh 5 ngày tuổi V.D.A. (ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội).

Sau 24 giờ nhập viện vì vàng da, bé A. xuất hiện dấu hiệu sốt. Kết quả xét nghiệm và đánh giá nhiễm trùng cho thấy, bé dương tính với sốt xuất huyết trên nền bệnh vàng da sơ sinh và nhiễm khuẩn sơ sinh.

Trước đó, mẹ bé cũng bị sốt liên tục 4 ngày, có nốt phát ban, ngứa nhưng không đi khám và không làm xét nghiệm. Sau khi đưa con vào bệnh viện, mẹ bé A. xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết Dengue.

Bé A. không phải truyền tiểu cầu. Sau 3 ngày được điều trị tích cực, thể trạng bé đã ổn định nhưng theo nguyện vọng của gia đình, các bác sĩ chuyển bé đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương).

Hai ngày sau khi tiếp nhận trường hợp của bé A., Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận thêm bé sơ sinh 7 ngày tuổi (ở phường Phúc Đồng) mắc sốt xuất huyết.

Trẻ được đưa đến viện vì có dấu hiệu bú kém, ngủ lì bì, tím tái. Mấy tiếng sau, bé bị sốt, xét nghiệm chẩn đoán mắc sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Nga, bé sơ sinh này sinh ra non tháng và chỉ nặng 2,6 kg nên thể trạng yếu hơn bình thường. Sau khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhi bị suy hô hấp, có dấu hiệu cô đặc máu, được chỉ định thở oxy, truyền dịch, sử dụng kháng sinh và đặt ăn qua sonde. Sau 4 ngày điều trị, thể trạng trẻ ổn định và cai thở oxy.

Ngoài 2 trường hợp trên, bệnh viện còn tiếp nhận bé sơ sinh 16 ngày tuổi (ở phường Bồ Đề) mắc sốt xuất huyết. Trước đó, mẹ và bà ngoại của bé đều mắc sốt xuất huyết. Sau 3 ngày điều trị, bé đã được xuất viện.

Sốt xuất huyết là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng ít gặp ở trẻ sơ sinh, triệu chứng lâm sàng không đặc trưng, dễ dẫn đến nhầm lẫn và bỏ sót. Bệnh diễn tiến từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

sot xuat huyet anh 1

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Bác sĩ Nga khuyến cáo, các gia đình (đặc biệt trong khu vực lưu hành bệnh) nên cảnh giác phòng bệnh sốt xuất huyết cho các bé, nhất là phòng tránh muỗi đốt, kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như diệt loăng quăng, muỗi trưởng thành; loại bỏ ổ chứa nước đọng trong và quanh khu vực sinh sống; vệ sinh sạch sẽ nhà cửa...

Bé sơ sinh cần được quấn khăn, tã kín tay chân và cho nằm màn kể cả ban ngày, bật điều hoà ở mức 28 độ C để phòng muỗi đốt. Khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt, bú kém nên đưa trẻ đến bệnh viện khám.

Sốt xuất huyết có thể xảy ra mấy lần trong đời?

Một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần hay nói đơn giản là có thể tái nhiễm căn bệnh này.

https://vietnamnet.vn/3-tre-so-sinh-o-ha-noi-mac-sot-xuat-huyet-co-be-moi-5-ngay-tuoi-2083360.html

Võ Thu / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm