Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

4 sai lầm trong hồ sơ xin việc của Bill Gates 48 năm trước

Dù là tỷ phú thế giới, Bill Gates cũng từng mắc một số lỗi khi làm đơn ứng tuyển. Theo CNBC, các chuyên gia đã chỉ ra 4 sai lầm trong hồ sơ xin việc của người sáng lập Microsoft.

Gần đây, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ trên LinkedIn bản hồ sơ xin việc của ông vào năm 1974, thời điểm Gates còn là sinh viên ĐH Harvard.

"Dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay bỏ học đại học, tôi chắc chắn hồ sơ xin việc của các bạn tốt hơn hồ sơ xin việc của tôi vào 48 năm trước", Bill Gates nói.

Sơ yếu lý lịch của người sáng lập Microsoft giới thiệu một số thành tích ấn tượng của ông như thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình, từng làm việc và có kinh nghiệm quản lý dự án.

Tuy nhiên, theo CNBC, các chuyên gia chỉ ra một số lỗi sai trong hồ sơ xin việc của Bill Gates mà bạn không nên đưa vào hồ sơ của mình.

sai lam khi ho so xin viec anh 1

Tỷ phú Bill Gates mắc 4 sai lầm trong hồ sơ xin việc cách đây 48 năm. Ảnh: Getty Images.

Đưa thông tin chiều cao, cân nặng và người phụ thuộc

Bill Gates đưa vào hồ sơ xin việc một số thông tin làm ngày nay, chúng ta thấy buồn cười.

Stacie Haller, chuyên gia nghề nghiệp tại Resume Builder, cho biết: "Tất cả thông tin cá nhân khiến mọi người phải cười thầm. Thậm chí, Bill Gates còn ghi cả số phòng ký túc xá, chiều cao, cân nặng và số người phụ thuộc vào ông. Thông thường, chúng ta không thêm vào những thông tin chi tiết như thế".

Nói về hồ sơ của một trong những người giàu nhất thế giới, bà Angelina Darrisaw, huấn luyện viên nghề nghiệp, người sáng lập và CEO của C-Suite Coach, cho hay thông tin Gates đưa vào hồ sơ riêng tư đến mức ngày nay, người tuyển dụng không thể hỏi trong các cuộc phỏng vấn.

Từ đó, chuyên gia lưu ý khi viết hồ sơ xin việc, ứng cử viên cần khôn ngoan để không đưa vào bất kỳ thông tin riêng tư nào vào.

Mức lương ở công việc cũ

Vị tỷ phú người Mỹ thêm vào mức lương 12.000 USD ở công việc cũ vào hồ sơ xin việc. Trong phần liên quan đến mức lương mong muốn, ông viết "Lương thỏa thuận".

Theo chuyên gia, ứng viên không cần thêm chi tiết thông tin tài chính vào hồ sơ xin việc. Thực tế, một số thành phố ở Mỹ đã cấm các nhà tuyển dụng hỏi về mức lương trước đó của ứng viên.

Tuy nhiên, ngay khi được gọi phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng hoặc quản lý nhân sự, ứng viên nên chuẩn bị để thảo luận về các số liệu cụ thể.

"Bạn sẽ muốn bước vào cuộc phỏng vấn với suy nghĩ rõ ràng về mức lương phù hợp với trình độ và công việc của mình", huấn luyện viên nghề nghiệp Darrisaw nói.

Ứng viên có thể tìm kiếm các chức vụ công việc tương tự vị trí họ muốn hướng đến trên các trang web như ZipRecruiter, LinkedIn, Monster Indeed. Người xin việc xem xét những chức vụ đó có mức lương bao nhiêu để nắm con số phù hợp.

Cách Bill Gates đưa ra mức lương trong sơ yếu lý lịch cho thấy rõ ràng, ông không biết mình đang tìm kiếm điều gì. "Tôi không biết ghi mức lương như thế có nghĩa rằng Bill Gates sẵn sàng nhận lương thấp hơn hay muốn thỏa thuận lương", chuyên gia Haller cho hay.

sai lam khi ho so xin viec anh 2

Ứng viên cần đảm bảo trình bày hồ sơ ứng tuyển rõ ràng, dễ hiểu. Ảnh: CBT News.

Trình bày hồ sơ xin việc không rõ ràng

Cách trình bày thành từng đoạn văn của Bill Gates có phần nặng nề và làm người đọc khó nắm thông tin quan trọng về kinh nghiệm làm việc của ông. "Thật khó để tôi tìm ra công việc đó nằm trong trường học hay không", ông Haller nói.

Hiện nay, các nhà tuyển dụng và quản lý nhân sự có rất ít thời gian đọc từng CV. Thực tế, theo một nghiên cứu của trang web nghề nghiệp Ladder năm 2018, nhà tuyển dụng chỉ dành trung bình 7,4 giây để sàng lọc một CV.

"Vì vậy, khi làm hồ sơ ứng tuyển, bạn cần đảm bảo nó được trình bày một cách dễ hiểu để một vài người chỉ mất vài phút là có thể nắm các thông tin chính về bạn", bà Darrisaw khuyên.

Ứng cử viên nên thêm vào phần tóm tắt mình là ai cùng kinh nghiệm làm việc ở đầu trang. Thay vì sử dụng đoạn văn như Bill Gates, dưới phần kinh nghiệm, bạn nên viết tên công việc rõ ràng, sau đó dùng gạch đầu dòng để thể hiện những nhiệm vụ và thành tích ở vị trí đó. Đồng thời, bạn cần viết thời gian làm việc ở bên phải mỗi tên công việc.

Sử dụng từ ngữ không thuyết phục

Chuyên gia Haller nhận định người sáng lập Microsoft nên sử dụng ngôn ngữ cụ thể hơn để chỉ ra nội dung công việc ông từng làm ở TRW System Group từ tháng 1 đến tháng 9 năm 1973. Bill Gates đã viết ông làm chức vụ lập trình viên hệ thống, công việc "liên quan đến việc thiết kế tệp và sửa đổi để vận hành hệ thống".

"Cụm từ 'liên quan đến' giống như một cụm từ không có nghĩa", ông Haller nói.

Người xin việc cần sử dụng các động từ mạnh, động từ chủ động để chỉ rõ loại nhiệm vụ mà bạn đảm nhận ở mỗi vị trí công việc. Ví dụ, đối với vai trò lãnh đạo, Indeed khuyên ứng viên sử dụng các từ như "đào tạo", "đại diện", "chỉ đạo", "hướng dẫn" và "bồi dưỡng".

Mặc dù có những lỗi nhỏ, hồ sơ xin việc của Bill Gates vẫn thể hiện ông là một người nhanh nhạy. Chuyên gia Haller nói: "Đối với một sinh viên năm nhất của ĐH Harvard, Bill Gates đã có những kinh nghiệm khá quan trọng. Chính điều này làm một số người chú ý".

8 kỹ năng mềm cần có để kiếm việc tốt, lương cao

Ứng viên có thể làm nhiều cách để tối ưu hóa sơ yếu lý lịch của mình. Các chuyên gia nghề nghiệp cho rằng việc thể hiện kỹ năng mềm trên CV rất quan trọng.

Thanh Vy

Bạn có thể quan tâm