Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

7 thói quen cần bỏ khi dùng iPhone

Nhiều thói quen như tắt ứng dụng chạy ngầm, không chú ý việc sạc pin, cho phép ứng dụng theo dõi... ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm, quyền riêng tư, thậm chí là sức khỏe.

thoi quen dung iPhone anh 1

Tắt ứng dụng chạy ngầm. Vuốt lên để đóng ứng dụng là thao tác mà phần lớn người dùng smartphone làm trong nhiều năm qua. Tính năng này có trên iPhone lẫn các điện thoại Android. Nhiều người nghĩ rằng tắt ứng dụng sẽ giúp tiết kiệm pin và RAM. Tuy nhiên, thực tế là một số app cần chạy ngầm để làm mới dữ liệu, cập nhật thông tin từ Internet ngay cả khi không sử dụng. Trên iPhone, việc này hầu như không ảnh hưởng đến tài nguyên máy vì iOS quản lý pin và RAM rất tốt. Ngược lại, liên tục đóng và khởi động ứng dụng còn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, làm giảm tuổi thọ pin. Ảnh: Gadgethacks.

thoi quen dung iPhone anh 2

Không chú ý sức khỏe pin. Nhiều người chỉ quan tâm thời lượng mà không chú ý duy trì tình trạng pin tốt, tránh ảnh hưởng tuổi thọ. Chẳng hạn sạc nhiều chu kỳ trong ngày, sử dụng bộ sạc kém chất lượng, không tương thích tốt với iPhone. Một quan điểm sai lầm khác là chỉ sạc khi iPhone cạn pin hoàn toàn. Thói quen này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe pin. Một số người dùng cũng bỏ qua tính năng Low Power Mode, cho phép kéo dài thêm thời gian sử dụng trước khi tìm đến ổ cắm điện. Ảnh: Makeuseof.

thoi quen dung iPhone anh 3

Sử dụng máy liên tục. Theo Frontiers, việc dùng điện thoại quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Sử dụng iPhone cả ngày có thể làm xáo trộn giấc ngủ, gây ra tình trạng quá tải thông tin, khiến bạn lãng phí tiền trực tuyến và gây ra nhiều căng thẳng không cần thiết. Có thể bạn đã nhận thức được điều này, nhưng điều quan trọng là bạn phải thường xuyên nhắc nhở bản thân. Bên cạnh ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nhưng nó cũng không tốt cho điện thoại của bạn. Khi sử dụng điện thoại quá nhiều, bạn sẽ liên tục thấy mình phải tìm bộ sạc, gặp phải các vấn đề về hiệu suất. Ảnh: Makeuseof.

thoi quen dung iPhone anh 4

Cho phép ứng dụng theo dõi. Ngày nay, việc bảo vệ quyền riêng tư trở thành vấn đề quan trọng. Trong iOS 14.5, Apple thêm một tính năng App Tracking Transparency. Khi khởi chạy ứng dụng mới cài đặt, bạn sẽ thấy lời nhắc hệ thống hỏi bạn có muốn ứng dụng theo dõi dữ liệu của bạn trên các ứng dụng và trang web khác nhau hay không. Bạn nên Ask App Not to Track nhằm tránh việc các nhà phát triển ứng dụng chia sẻ dữ liệu của bạn với bên thứ 3 và cung cấp quảng cáo được cá nhân hóa. Ảnh: Makeuseof.

thoi quen dung iPhone anh 5

Không cập nhật iOS. Có 2 nhóm người dùng iPhone mang quan điểm đối lập nhau. Những người cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất càng sớm càng tốt trong khi phần còn lại hoàn toàn bỏ qua các bản cập nhật. Trong trường hợp nằm ở nhóm 2, bạn không chỉ thiếu các tính năng mới nhất mà còn bỏ lỡ các bản sửa lỗi và cải tiến hiệu suất. Ngoài ra, một số ứng dụng nhất định sẽ chỉ hoạt động với phiên bản iOS mới. Ảnh: iGeeksblog.

thoi quen dung iPhone anh 6

Không dùng ốp lưng hoặc miếng dán màn hình. Nếu bạn vô tình làm vỡ mặt kính sau của iPhone 14, Apple sẽ tính phí sửa chữa 169 USD. Số tiền còn đắt hơn nếu kính trước bị vỡ, thậm chí lên mức khó tin với các mẫu Pro. Vì vậy, dù chiếc iPhone trần mang lại cảm giác tuyệt vời khi cầm trên tay, nó có thể tiềm ẩn nguy cơ tốn kém. Miếng dán màn hình giúp mặt kính phía trước tránh vết trầy xước và ốp lưng sẽ bảo vệ mặt sau, các mặt bên. Ngay cả một miếng bảo vệ màn hình rẻ tiền hoặc một chiếc ốp mỏng trong suốt cũng tốt hơn là không có gì. Ảnh: Makeuseof.

thoi quen dung iPhone anh 7

Không mua thêm gói bảo hành. Bảo hành mở rộng thường chỉ là một cách để các nhà sản xuất buộc bạn phải trả nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, Apple là một ngoại lệ. AppleCare+ là cách tốt nhất để bảo đảm an toàn iPhone của bạn. Nếu không có, việc sửa chữa sẽ khá tốn kém. AppleCare+ cho iPhone mang lại 2 năm bảo hành các thiệt hại do tai nạn ngoài bảo hành tiêu chuẩn. Ảnh: Makeuseof.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

iOS mới nhất có gì đáng chú ý

Hệ điều hành iOS và iPadOS 16.4 beta của Apple cho phép các liên kết từ Safari, được hiển thị dưới dạng app, có thể gửi thông báo trên màn hình chính.

Cách khởi động lại iPhone bằng giọng nói

Câu lệnh mới của Siri trên iOS 16 cho phép người dùng ra lệnh khởi động lại iPhone bằng giọng nói thay vì tắt nguồn rồi mở lại bằng nút bấm.

Nguyễn Hiếu

Theo Makeuseof

Bạn có thể quan tâm