Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

8 ngày, 25 người chết vì xả súng hàng loạt ở California

California, bang được coi tương đối an toàn so với các khu vực khác của nước Mỹ về bạo lực súng đạn, trải qua những tuần lễ tang tóc khi liên tiếp xảy ra 3 vụ xả súng hàng loạt.

California đã trải qua 3 vụ bạo lực súng đạn liên tiếp. Ảnh: Reuters.

California vừa trải qua chuỗi những thảm kịch xảy ra liên tiếp. Khởi đầu chuỗi ngày tang tóc là vụ việc ngày 16/1 khi 6 người trong một gia đình thiệt mạng trong vụ xả súng được cho là liên quan tới băng đảng ma túy, tại địa chỉ 6800 Block ở đường Harvest, thuộc khu Goshen của quận Tulare.

Cảnh sát gọi đó là "vụ tàn sát kinh hoàng" khi trong số các nạn nhân có một em bé 6 tháng tuổi và người mẹ trẻ mới 16 tuổi.

Thảm kịch đẫm máu nhất những ngày qua xảy ra tại câu lạc bộ khiêu vũ Star ở thành phố Monterey Park, nơi tổ chức bữa tiệc giao thừa của cộng đồng người gốc Á. Nghi phạm thực hiện vụ nổ súng cũng là người gốc Á.

Vụ việc tại Monterey Park khiến ít nhất 11 nạn nhân thiệt mạng. Nghi phạm sau đó đi tới một câu lạc bộ khiêu vũ khác nhưng bị tước vũ khí. Người này cuối cùng tự sát khi bị cảnh sát vây bắt.

Hôm 23/1, vụ xả súng xảy ra tại Half Moon Bay, cách thành phố San Francisco khoảng 50 km, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Nghi phạm đã bị cảnh sát bắt giữ.

Nhà chức trách cho biết nghi phạm là công nhân làm việc ở nông trại. Hiện chưa rõ động cơ vụ nổ súng tại Half Moon Bay.

Các vụ xả súng thảm khốc liên tiếp xảy ra tại California là một phần trong chuỗi các vụ xả súng ở Mỹ. Chỉ trong 24 ngày đầu năm 2023, đã có 39 vụ xả súng diễn ra trên toàn quốc.

Đặc biệt tại California, không khí u ám bao trùm bởi các vụ xả súng liên tiếp xảy ra. Thống đốc Gavin Newsom viết trên Twitter rằng ông được thông báo về vụ xả súng ở Half Moon Bay khi đang trong bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân vụ việc tại Monterey Park.

"Thảm kịch nối tiếp thảm kịch", Thống đốc Newsom cho biết.

Thảm kịch tại Monterey Park là vụ bạo lực súng đạn đẫm máu thứ tư trong lịch sử tiểu bang California. Vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra năm 2015 khiến 14 người chết, được phân loại là tấn công khủng bố.

California có tỷ lệ tử vong vì súng đạn thấp hơn hầu hết tiểu bang tại Mỹ. Rủi ro thiệt mạng trong các vụ xả súng của người dân California cũng thấp hơn 25% so với các khu vực khác trên cả nước.

"Nhưng trong thời khắc này, con số nói trên chỉ như lời an ủi nhỏ nhoi dành cho các gia đình đang khóc thương cho những sự mất mát vô lý", New York Times bình luận.

Khoảnh khắc nghi phạm xả súng giết 7 nông dân gốc Hoa ở Mỹ bị quật ngã Video ngày 23/1 cho thấy cảnh sát tiếp cận và bắt giữ nghi phạm xả súng tại Half Moon Bay, California khiến 7 người chết.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Đức, Mỹ sẽ gửi xe tăng cho Ukraine

Truyền thông quốc tế đưa tin Mỹ và Đức sẽ chính thức thông báo viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6 và M1 Abrams cho quân đội Ukraine.

Nghi phạm xả súng tại Circle K ở Mỹ đã tự sát

Cảnh sát trưởng thành phố Yakima, ông Matt Murray, cho biết nghi phạm gây ra vụ xả súng ở cửa hàng tiện lợi hôm 24/1 đã tự sát.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm