Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Amazon bán đất sau khi sa thải hàng loạt

Sau đợt cắt giảm việc làm hàng loạt, Amazon rao bán một khu phức hợp văn phòng mới mua cách đây hơn một năm.

Amazon đang tìm cách cắt giảm chi phí khi tăng trưởng giảm tốc. Ảnh: Reuters.

Bloomberg đưa tin Amazon đang rao bán một khu phức hợp văn phòng ở khu vực vịnh San Francisco. Đáng nói, gã khổng lồ thương mại điện tử chỉ vừa mua khu này cách đây 16 tháng.

Tập đoàn của tỷ phú Jeff Bezos đang thắt lưng buộc bụng sau khi mở rộng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch, thuê thêm hàng loạt nhân viên và nhà kho mới.

Tháng 10/2021, Amazon chi 123 triệu USD cho khu đất ở Milpitas (bang California). Tập đoàn muốn thâu tóm các bất động sản gần những thành phố lớn, biến chúng thành nhà kho và mở đường cho quá trình phát triển trong tương lai.

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ Amazon có thể phải bán lỗ khu đất này. Một người khác cho biết giá bán cuối cùng vẫn đang được thảo luận.

Thị trường văn phòng ở khu vực vịnh San Francisco bị giáng đòn mạnh trong vòng 2 năm qua. Các công ty chuyển sang làm việc từ xa và muốn cắt giảm chi phí thuê văn phòng.

Báo cáo quý IV/2022 của CBRE Group chỉ ra gần 20% thị trường bất động sản văn phòng đang bị bỏ không. Amazon muốn biến các văn phòng thành trung tâm giao hàng nhưng phải trì hoãn kế hoạch.

Nguyên nhân nằm ở các quy định mới của thành phố và chi phí xây dựng gia tăng.

that lung buoc bung anh 1

Bất động sản ở Austin, Texas của Amazon cũng bị tạm ngưng phát triển. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, ngay trước Lễ Tạ ơn tại Mỹ, CEO Amazon Andy Jassy thông báo sẽ sa thải 18.000 nhân viên. Động thái được đưa ra sau một loạt vụ sa thải và đóng băng tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ. Meta - công ty mẹ của Facebook - đã sa thải 13% nhân viên, tương đương hơn 11.000 người.

Nguyên nhân chính là nhu cầu sụt giảm trong thời kỳ hậu Covid-19. Các lệnh phong tỏa trong thời kỳ đại dịch khiến người tiêu dùng mắc kẹt ở nhà. Họ dành nhiều thời gian mua hàng trực tuyến, sử dụng mạng xã hội và chơi game nhiều hơn.

Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, các công ty công nghệ đã tuyển dụng ồ ạt. Riêng Amazon thuê thêm hàng trăm nghìn lao động để xử lý lượng công việc tăng vọt. Công ty thậm chí còn tặng tiền cho những người lao động mới.

Nhưng khi dịch Covid-19 qua đi, mọi người trở lại văn phòng và dành nhiều thời gian ở ngoài hơn, mức độ tương tác trên các nền tảng công nghệ giảm đi và kéo tụt doanh thu. Những đế chế công nghệ - vốn đã mở rộng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch - giờ cần ít nhân viên hơn để quản lý các nền tảng.

Các công ty công nghệ từng cho rằng đại dịch sẽ làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng vĩnh viễn, ngay cả khi dịch Covid-19 qua đi. Nhưng họ đã nhầm.

Tồi tệ hơn, nền kinh tế toàn cầu đang phát đi những tín hiệu về một cuộc suy thoái. Nhu cầu đối với các sản phẩm không thiết yếu đã đi xuống.

Triển vọng kinh tế xấu đi và sức mua giảm xuống khiến người tiêu dùng trì hoãn chi tiêu.

that lung buoc bung anh 2

Amazon đã mở rộng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch, thuê thêm hàng loạt nhân viên và nhà kho mới. Ảnh: Reuters.

Trên thực tế, Amazon nằm trong nhóm những công ty công nghệ ổn định nhất về mặt tuyển dụng. Quyết định sa thải 18.000 nhân sự sẽ là đợt cắt giảm lớn nhất của Amazon từ trước đến nay.

Động thái bán đất của Amazon cũng phơi bày rủi ro trong chiến lược đầu tư bất động sản của gã khổng lồ thương mại điện tử. Năm ngoái, Bloomberg đưa tin Amazon đang âm thầm mua đất trên khắp nước Mỹ.

Tập đoàn đẩy mạnh mua các tòa nhà có sẵn và đất trống để xây dựng hệ thống trung tâm xử lý đơn hàng của riêng mình.

Chiến lược đầu tư bất động sản của Amazon bị đình trệ vào năm ngoái vì tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến giảm tốc. Với việc bán đất, ban lãnh đạo tập đoàn dường như đang chuẩn bị cho một sự sụt giảm kéo dài.

Tập đoàn vẫn tiếp tục phát triển các cơ sở mới, bao gồm nhà kho ở Omaha (bang Nebraska) và Sioux Falls (bang Nam Dakota), nhưng với tốc độ khiêm tốn hơn nhiều thời kỳ đại dịch.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Bão sa thải tiếp tục quét sang năm 2023

Alphabet và Microsoft là 2 cái tên mới nhất trong danh sách những gã khổng lồ công nghệ cắt giảm việc làm quy mô lớn. Đáng nói, làn sóng sa thải sẽ không sớm kết thúc.

Fan cứng Elon Musk vỡ mộng vì thua lỗ chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư Tesla đã giàu lên nhanh chóng nhờ giá cổ phiếu tăng phi mã. Nhưng giờ đây, ván cược vào hãng xe điện Mỹ khiến nhiều người gần như mất trắng.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm