Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Amazon cập nhật chính sách hoàn trả sách điện tử

Theo trang "Engadget", chính sách hoàn trả sách điện tử mới của Amazon dường như là một chiến thắng lớn cho các tác giả.

Nguồn: Getty Images.

Bất kỳ ai đang tận dụng chính sách hoàn trả sách điện tử tự do của Amazon có thể sớm bị sốc. Đó là vì sau các cuộc thảo luận với Hiệp hội bảo vệ tác giả Mỹ Authors Guild, Amazon đã đồng ý ngăn các độc giả hoàn trả sách điện tử nếu họ đã đọc hơn 10% nội dung tác phẩm.

Hiện tại, các tác giả đang gặp phải một vấn đề khi ấn bản tác phẩm điện tử của họ được bán trên Amazon. Đó là khách hàng có thể trả lại cuốn sách điện tử họ đã mua bất cứ lúc nào trong vòng 7 ngày kể từ ngày mua cho dù họ đọc được bao nhiêu phần trong cuốn sách.

Điều đó có nghĩa là nếu độc giả có thể đọc một cuốn sách điện tử trong vòng chưa đầy một tuần, độc giả chỉ cần trả lại sách và họ đã được đọc hoàn toàn miễn phí. Điều này dẫn đến việc nhiều tác giả bị mất đi lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo chính sách mới dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào trước cuối năm nay, Amazon sẽ bắt đầu chặn trả hàng tự động đối với sách điện tử đã được đọc hơn 10%. Theo đó, khi khách hàng muốn trả lại sách điện tử sau khi đọc hơn 10% nội dung sẽ cần gửi yêu cầu đến nhóm dịch vụ khách hàng. Yêu cầu này sau đó sẽ được nhân viên của Amazon xem xét để đảm bảo rằng đề nghị trả sách là xác thực và tuân thủ các chính sách của Amazon.

Amazon anh 1

Nhiều tác giả đang chịu thiệt với chính sách trả sách điện tử hiện tại của Amazon. Ảnh: Economic Times.

Hiệp hội bảo vệ tác giả Mỹ cho biết mục tiêu của chiến lược này là ngăn chặn những người lạm dụng chính sách trả sách điện tử hiện tại của Amazon và hạn chế độc giả coi thị trường sách điện tử của Amazon là một thư viện sẵn sàng có nguồn sách thay thế.

Các vấn đề với chính sách hoàn trả sách điện tử của Amazon đã xuất hiện từ hơn một thập kỷ trước nhưng gần đây đã thu hút được nhiều sự chú ý sau khi những rắc rối trong quy định của công ty này bắt đầu được lan truyền trực tuyến.

Và theo tờ NPR, trong một số trường hợp, việc khách hàng lạm dụng chính sách hoàn trả của Amazon dẫn đến việc một số tác giả có số dư thu nhập âm. Điều này thường xảy ra khi khách hàng trả lại sách điện tử sau khi Amazon đã thanh toán tiền cho các tác giả.

Trước tình hình này, Hiệp hội bảo vệ tác giả Mỹ và cả Hiệp hội tác giả ở Anh đã đưa ra lo ngại vào đầu năm nay. Amazon cuối cùng đã quyết định cập nhật chính sách của mình.

Hiệp hội bảo vệ tác giả Mỹ đã đăng tải một tuyên bố cảm ơn Amazon vì lắng nghe đề nghị từ phía các tác giả và có hành động thiện chí giải quyết vấn đề này.

Nhiều tác giả tá hỏa vì thu nhập từ Amazon 'âm'

Chính sách mới của Amazon đang khiến nhiều tác giả bị thiệt hại nặng nề về thu nhập, thậm chí là “âm” tài khoản.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm