Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Ăn cá tốt hơn thịt?

Một số đồng nghiệp nói với tôi nên ăn nhiều cá thay vì ăn thịt. Họ cho rằng loại thực phẩm này lành mạnh và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Điều này có đúng không?

Một số đồng nghiệp nói với tôi nên ăn nhiều cá thay vì ăn thịt. Họ cho rằng loại thực phẩm này lành mạnh và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Điều này có đúng không?

Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Chúng ta không thể nói ăn cá tốt hơn ăn thịt bởi vì:

Thịt cung cấp các acid amin cần thiết, acid béo không no giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, thịt còn có các chất khoáng, vitamin và yếu tố vi lượng tốt như sắt, kẽm, đồng, coban.

Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hoá, thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian độc đối với cơ thể. Trong thịt lại có nhiều mỡ, acid béo no, bạn ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Cá và các chế phẩm là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá là nguồn protid quý, có đủ các acid amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D và các loại acid béo chưa no. Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, asen, coban, kẽm, iod …). Lượng iod ở một số loại cá biển rất cao, cá thu có 1,7-6,2 mg/kg.

Thịt của cá có tổ chức liên kết phân phối đều nên khi nấu nhanh chín, mềm, dễ tiêu hoá và hấp thu.

Cá, thịt đều có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, bạn nên ăn cả cá lẫn thịt và phối hợp với các thức ăn khác. Việc này giúp bổ sung đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng, giúp tạo cảm giác ngon miệng.

Bạn từng quyết tâm thay đổi bản thân bằng cách tập thể dục, giảm bớt thức ăn chế biến sẵn, ngừng sử dụng mạng xã hội, cắt đứt mối quan hệ rắc rối với người yêu cũ. Tuy nhiên, có thể vài giờ, vài ngày hay thậm chí vài tuần - sự kháng cự tinh thần xuất hiện. Bạn bắt đầu cảm thấy không thể cưỡng lại nước ngọt. Bạn không thể tập trung năng lượng để đến phòng tập, và bạn cảm thấy thôi thúc muốn gửi cho người yêu cũ một tin nhắn ngắn để kiểm tra xem sao.

Chuyên mục Sức khỏe của Zingnews giới thiệu cuốn Chữa lành sau sang chấn - cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Người suy thận cần tránh ăn gì?

Với nhiều lý do trong dịp Tết, người bệnh bị lỡ lịch chạy thận hoặc tiêu thụ đồ ăn thức uống không phù hợp. Hậu quả là bệnh nhân rơi vào nguy hiểm, có trường hợp phải cấp cứu.

Độc giả Nguyễn Hoan

Bạn có thể quan tâm