Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sự thật về bức ảnh từ trường Mặt Trời đang lan truyền trên mạng xã hội

Bức ảnh được nhiều trang Facebook chia sẻ với mô tả "rõ nhất về Mặt Trời", dẫn nguồn từ NASA thực chất thuộc về một nhiếp ảnh gia tại Mỹ.

Thời gian gần đây, nhiều trang Facebook đăng tải hình ảnh được cho là "rõ ràng nhất của Mặt Trời", do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chụp và chia sẻ. Tuy nhiên theo India Today, đây thực chất là ảnh đã qua chỉnh sửa, được chụp bởi nhiếp ảnh gia thiên văn có tên Jason Guenzel.

Trên một số trang Facebook, hình ảnh Mặt Trời thu hút hơn 10.000 lượt thích và hàng trăm chia sẻ. Tìm kiếm trên cửa hàng tranh online Fine Art America, bức ảnh được Guenzel đăng tải ngày 16/1/2021 với tên Magnetic Sun.

Anh 'Mat Troi ro net nhat' khong phai cua NASA anh 1

Hình ảnh "Mặt Trời rõ nét nhất" của NASA thực chất thuộc về nhiếp ảnh gia thiên văn Jason Guenzel. Ảnh: The Vast Reaches.

"Hình ảnh này nhấn mạnh từ trường hỗn loạn trên bề mặt khả kiến của Mặt Trời", Guenzel mô tả. Trong phần giới thiệu, nhiếp ảnh gia này sống tại Michigan (Mỹ).

Trên trang Twitter cá nhân, Guenzel chia sẻ hình ảnh tương tự vào ngày 13/1/2021. Phần mô tả có đoạn ghi rằng bức ảnh "được xử lý mạnh bởi phần mềm... cho thấy bản chất phức tạp của từ trường Mặt Trời".

Anh 'Mat Troi ro net nhat' khong phai cua NASA anh 2

Guenzel khẳng định anh mới là người tạo ra bức ảnh gốc.

"Đi qua ranh giới mỏng manh giữa khoa học và nghệ thuật", đoạn cuối bài đăng cho biết. Điều đó đồng nghĩa bức ảnh đã được chỉnh sửa theo hướng nghệ thuật sau khi chụp.

Bên dưới bài viết, một số người chia sẻ câu chuyện hình ảnh được ghi sai thành "chụp bởi NASA". Phản hồi lại, Guenzel khẳng định anh mới là người tạo ra bức ảnh gốc.

"Đây là sản phẩm đã được xử lý dựa trên những bức ảnh chụp bởi kính viễn vọng năng lượng Mặt Trời phía sau nhà tôi", Guenzel viết.

Bộ sưu tập ảnh của NASA cũng không có ảnh Mặt Trời với những chi tiết tương tự. Tháng 2/2021, Guenzel bày tỏ lo lắng trên Facebook khi bức ảnh Mặt Trời của anh được nhiều trang ghi rằng "do NASA chụp".

"Bức ảnh 'Magnetic Sun' chụp Mặt Trời từ vài tuần trước của tôi đã được chia sẻ trên Facebook, Twitter và Reddit suốt những ngày qua. Trong hầu hết bài viết, nó không được dẫn nguồn đúng mà được gán với ảnh của NASA. Nếu bạn nhìn thấy chúng, hãy giúp tôi nhắc nhở họ trong phần bình luận. Xin cảm ơn", Guenzel cho biết.

Hacker lừa cả Apple, Google, Facebook

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Tin giả 'máy bay Nga bị bắn rơi ở Kyiv' là hình ảnh lấy từ game

Đoạn video ghi lại cảnh chiếc máy bay Su-35 của quân đội Nga bị bắn hạ thực chất được cắt từ game mô phỏng, theo Reuters.

YouTube là nguồn gốc lan truyền nhiều tin giả

Các chuyên gia cho rằng YouTube vẫn chưa có biện pháp kiểm soát vấn nạn này.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm