Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Anh sắp loại bỏ hoàn toàn việc lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Theo Yahoo News, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông tin việc lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con sắp được ngăn chặn hoàn toàn ở Anh.

Anh muốn xóa bỏ hoàn toàn căn bệnh viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con. Ảnh: PA Wire.

Cụ thể, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết họ đã đạt được bước tiến trong vấn đề giải quyết tình trạng nhiễm loại virus có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, ung thư và tử vong nếu không được điều trị.

Theo đó, một loại vaccine 6 trong 1 giúp chống lại bệnh viêm gan B, sẽ được tiêm cho tất cả trẻ sơ sinh trên Dịch vụ y tế Anh (NHS) khi chúng đạt 8, 12 và 16 tuần tuổi.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết mức độ hấp thụ của mũi tiêm này vẫn ở mức cao và cơ quan kêu gọi thêm nhiều người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B tới tiêm.

Yahoo News thông tin một trong những con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến nhất là từ phụ nữ sang con sau khi trải qua quá trình sinh nở. Kể từ cuối những năm 1990, tất cả phụ nữ mang thai ở Anh đều được xét nghiệm máu trước khi sinh để kiểm tra bệnh viêm gan B.

Mỗi năm, ở xứ sở sương mù, khoảng 2.000 phụ nữ dương tính với căn bệnh này và con của họ đều được tiêm vaccine viêm gan B từ khi mới sinh. WHO cũng đặt mục tiêu ngăn chặn viêm gan B là dưới 2% trẻ sinh ra từ những bà mẹ dương tính sẽ tự phát triển bệnh. Dữ liệu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho thấy con số này của Anh hiện ở mức 0,1%.

"Chúng tôi đang mở đường cho việc loại bỏ bệnh viêm gan B và C. Nước Anh sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới quét sạch các loại virus này", ông Steve Barclay - Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội - nói.

Tiến sĩ Sema Mandal, Phó giám đốc về virus lây truyền qua đường máu tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, nhận định nhiều người không biết rằng họ bị viêm gan B hoặc một loại viêm gan khác, vì virus có thể không lộ ra triệu chứng. Gần 90% trường hợp mắc bệnh viêm gan C tại Anh xảy ra ở những người tiêm chích ma túy hoặc từng tiêm chích trong quá khứ.

Theo ước tính của Yahoo News, ở Anh, khoảng 206.000 người đang sống chung với bệnh viêm gan B mạn tính. Hầu hết trường hợp này là những người di cư đã bị nhiễm bệnh ở nước ngoài trước khi đến Vương quốc Anh.

Các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở Anh bao gồm những người tiêm chích ma túy, quan hệ đồng tính nam, song tính, gái mại dâm, những người trong tù và trung tâm giam giữ người nhập cư.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi những người đã từng tiêm chích ma túy; quan hệ đồng tính nam, song tính; gái mại dâm, những người nhập cư vào Vương quốc Anh từ các quốc gia phổ biến bệnh viêm gan B hoặc C hãy đến xét nghiệm, điều trị hoặc tiêm phòng viêm gan B miễn phí", tiến sĩ Sema Mandal nói.

Không đơn thuần là một thức uống phổ biến, nước ép còn mang lại nhiều công dụng hơn những gì bạn nghĩ. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến độc giả cuốn sách Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng do tác giả Rockridge chấp bút.

Cuốn sách sẽ đem đến cho người đọc bản tóm tắt toàn diện những lợi ích của việc làm nước ép cùng 100 công thức giúp bắt đầu lối sống ngon miệng và lành mạnh.

Từ đó, bạn sẽ nhận thấy ngoài việc cải thiện sức khỏe tổng thể, nước ép còn giúp cải thiện hoặc thậm chí đảo ngược các triệu chứng của các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường, hen suyễn, huyết áp cao và bệnh Crohn.

Bệnh quai bị có lây không?

Con tôi vừa mắc quai bị được 2 ngày. Cháu bị sốt cao 39 độ C, đau đầu, sưng một bên mặt. Tôi muốn hỏi bệnh này có lây không? Nếu có, tôi phải phòng ngừa thế nào?

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm