Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Áp thấp nhiệt đới hướng vào Biển Đông, miền Trung mưa 300 mm

Các cơ quan khí tượng quốc tế nhận định áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão và đi vào Biển Đông đầu tuần tới. Ngày 22-24/9, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị hứng đợt mưa lớn 300 mm.

Theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (Pagasa), một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở ngoài khơi vùng biển Philippines và khả năng mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới. Hiện, hình thái này duy trì sức gió mạnh nhất tương đương cấp 6, giật cấp 8.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng đã phát đi bản tin cảnh báo cho biết áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão vào chiều 24/9. Thời điểm áp sát đất liền Philippines ngày 25/9, bão duy trì sức gió mạnh nhất 82 km/h, tương đương cấp 9, giật cấp 11.

Hình thái này sau đó được dự báo tiến vào Biển Đông và tiếp tục mạnh lên trong ngày 26-27/9.

Cơ quan khí tượng Hong Kong đưa ra kịch bản sau khi vào Biển Đông, hoàn lưu bão có thể ảnh hưởng rộng đến các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh trải dọc xuống Quảng Ngãi. Trong khi đó, đài Nhật Bản cho rằng vùng ảnh hưởng của bão thu hẹp trong khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định.

Hiện, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chưa đưa ra nhận định về hình thái trên.

Trước mắt, cơ quan khí tượng cảnh báo từ chiều tối 22/9 đến ngày 24/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị hứng một đợt mưa rất lớn với lượng phổ biến 200-300 mm, cục bộ có nơi trên 400 mm.

Mưa cũng tiếp diễn ở khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên - Huế nhưng với lượng nhỏ hơn, dao động 60-120 mm, có nơi trên 150 mm.

Chiều tối và đêm 22/9, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 100 m. Khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Chuyên gia cảnh báo đợt mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế khả năng kéo dài đến ngày 25/9. Trong khi, mưa dông từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới.

Với lượng mưa rất lớn trút xuống liên tục 2 ngày tới, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở ở miền núi; ngập úng vùng trũng, thấp và đô thị.

Tại Hà Nội, thời tiết cũng diễn biến xấu khi mưa xuất hiện liên tục từ chiều tối 22/9 đến ngày 24/9. Thời tiết chủ đạo là âm u, nhiều mây và mát mẻ. Lượng mưa dao động 10-30 mm/ngày, có nơi trên 50 mm.

Trong bản tin dự báo thời tiết từ ngày 21/9 đến 20/10, cơ quan khí tượng cho biết Biển Đông khả năng hứng 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới. Các hình thái này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Trước đó, chuyên gia cảnh báo miền Trung đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập trong tháng 10 và tháng 11.

Nước chảy như thác ở Sa Pa sau mưa lớn

Trận mưa lớn tại Sa Pa chiều 20/9 khiến nhiều tuyến đường ngập cục bộ, có nơi ghi nhận hiện tượng nước chảy xuống như thác. Mưa dông được dự báo tiếp diễn 3 ngày tới ở Bắc Bộ.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu mùa

Dự báo cuối tháng 9, thời tiết miền Bắc chuyển se lạnh về đêm và sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung có thể hứng chịu mưa bão dồn dập vào 2 tháng tới.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm