Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14

Apple gặp khó, phá vỡ truyền thống tuyển dụng

Gã khổng lồ ra quyết định quan trọng để cắt giảm nhân sự do lo ngại suy thoái kinh tế.

Apple đã trở thành hãng công nghệ mới nhất thông báo giảm tuyển dụng lao động mới và cắt giảm chi phí hoạt động. Động thái này cho thấy các ông lớn trong Thung lũng Silicon đang lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế trong tương lai gần.

Chính sách được gã khổng lồ công nghệ đề ra nhằm đề phòng cho những bất trắc sắp tới trên thị trường nhưng sẽ không áp dụng trên tất cả các ban trong tập đoàn.

Phá vỡ truyền thống mọi năm

Hàng năm, Táo khuyết thường đầu tư một khoản lớn cho các lĩnh vực trọng tâm như nghiên cứu, phát triển, nguồn lực và tuyển dụng. Nhưng trong năm 2023, kinh phí cho các mảng này sẽ bị cắt giảm.

Với các phòng ban khác, tập đoàn công nghệ cũng sẽ không tuyển dụng thêm mặc dù truyền thống hàng năm là tuyển mới khoảng 5-10% nhân viên.

Apple sa thai anh 1

Nối tiếp các tập đoàn công nghệ lớn, Apple đã phải cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí hoạt động. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, trong những năm gần đây, nghiên cứu và phát triển (R&D) là lĩnh vực được Apple đầu tư mạnh tay bằng cách lôi kéo nhân tài từ công ty đối thủ và liên tục ra mắt những sản phẩm mới.

Nhưng khó khăn trong chuỗi cung ứng do lệnh giãn cách ở Trung Quốc đã khiến nhóm ngành này có dấu hiệu chững lại. Táo khuyết đã cảnh báo những vấn đề này sẽ làm hãng thiệt hại khoảng 8 tỷ USD trong quý trước. Trong khi đó, giới chuyên gia dự đoán doanh thu của tập đoàn trong quý III/2022 sẽ chạm mốc 83 tỷ USD, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong buổi báo cáo tài chính gần đây, CEO Tim Cook cho biết tình trạng lạm phát đã đến gần hơn với Apple và ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ suất lợi nhuận và chi phí vận hành. Hãng công nghệ còn đưa ra hàng loạt lý do khác đến từ hậu quả của đại dịch Covid-19 và chi phí vận chuyển tăng cao.

Trước đó, Apple từng vài lần cắt giảm chi phí hoạt động của mình. Hồi 2019, trước khi đại dịch xảy ra, Táo khuyết từng đóng băng hoạt động tuyển dụng do doanh số iPhone bán ra thấp hơn so với dự tính, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc.

Mặc dù “thắt lưng buộc bụng”, Apple vẫn giữ kế hoạch tăng lương thưởng cho nhân sự toàn công ty để cạnh tranh với thị trường lao động khắc nghiệt.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ đã tăng 5-15% lương cho nhân viên bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật. Hãng còn dự tính tung ra hàng loạt các sản phẩm mới trong nửa cuối năm nay với 4 mẫu iPhone 14, 3 mẫu Apple Watch, máy tính Mac, iPad mới…

Bước đi thận trọng của Apple

Bloomberg đánh giá việc Apple tỏ ra thận trọng rất đáng lưu tâm vì những số liệu gần đây của hãng đều vượt khỏi dự đoán của các chuyên gia Phố Wall trong đại dịch Covid-19, thậm chí còn bỏ xa các đối thủ của mình.

Apple sa thai anh 2

Đây là tình trạng chung của các tập đoàn công nghệ gần đây. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi tin tức này được công bố, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 2,1% xuống còn 147,07 USD, mức giảm trong ngày lớn nhất trong 3 tuần gần đây. Giống với các công ty công nghệ khác, kể từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Táo khuyết đã tụt dốc 17%.

Ngoài Apple, các hãng công nghệ lớn khác cũng gặp phải tình trạng tương tự. Cụ thể, tập đoàn Microsoft đã thông báo sẽ sa thải một số nhân sự nhằm cải tổ hoạt động của công ty. Kế hoạch dự tính cắt giảm khoảng 1% trong số 180.000 nhân viên hiện tại của hãng.

Trong khi đó, hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đã phải đóng cửa một văn phòng ở California và cắt giảm hàng trăm nhân công của mình. Vị CEO còn khẳng định Tesla sẽ cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động toàn thời gian trong 3 tháng tới do lo ngại về nền kinh tế bấp bênh.

Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng cắt giảm chi tiêu và hoãn tuyển dụng đối với các nhân sự cấp cao. Hồi tháng 4, hãng còn cho hay sẽ thận trọng hơn với các khoản đầu tư bằng việc cắt giảm chi phí vận hành xuống còn 3 tỷ USD, đồng thời tạm dừng phát triển dòng smartwatch của mình để tập trung vào đối tượng khách hàng là doanh nghiệp thay vì người dùng thông thường.

Một số công ty khác như Amazon lại quyết định hoãn kế hoạch mở rộng quy mô của mình thay vì cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, nguồn nhân công dồi dào trước đây đã trở nên thừa thãi.

Amazon cho biết hãng đang sở hữu nhiều nguồn lực và mặt bằng hơn mức cần thiết, khiến nhiều nhân viên trở nên “vô công rỗi nghề” dù trước đây đảm nhiệm rất nhiều công việc thi công.

Điểm tựa của Apple cho thế hệ iPhone 14

Nhu cầu mua iPhone 14 sắp ra mắt ở thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cao. Đây vẫn sẽ là thị trường quan trọng nhất của Táo khuyết.

Đối tác Apple bị tố ăn cắp bí mật thương mại

Luxshare, đối tác lắp ráp AirPods cho Apple bị cáo buộc đánh cắp nhân viên và bí mật thương mại của một công ty Đài Loan.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm