Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14

iPhone sẽ có công nghệ chụp ảnh hoàn toàn mới

Thiết kế ống kính telephoto gập của Apple có thể giúp iPhone chụp ảnh đẹp hơn ở khoảng cách xa.

Trong bằng sáng chế mới được Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp vào cuối tháng 5, Apple mô tả hệ thống camera có tên Single Element Light Folding Prism (tạm dịch: lăng kính gập đơn phần tử), có thể tăng chất lượng ảnh chụp cho những mẫu iPhone trong 2-3 năm tới.

Theo Forbes, công nghệ camera trong bằng sáng chế của Apple là loại ống kính telephoto mới, giúp cải thiện chất lượng ảnh khi thu phóng. Hệ thống thấu kính gập gồm bề mặt phản chiếu, mặt chống phản xạ và màn che khẩu độ.

Tên gọi "đơn phần tử" có nghĩa các bộ phận của hệ thống được gắn lên một mảnh vật liệu, giúp ảnh từ camera có chất lượng cao mà không cần tích hợp nhiều thành phần quang học.

Apple phat trien cong nghe camera moi anh 1

Ảnh mô tả hệ thống ống kính mới trong bằng sáng chế của Apple. Ảnh: Patently Apple.

Camera telephoto có tiêu cự dài, phù hợp để chụp ảnh và chủ thể ở khoảng cách xa. Tuy nhiên, ống kính telephoto trên smartphone có kích thước nhỏ, khó thiết kế, chi phí sản xuất đắt, chất lượng ảnh thường thấp hơn camera chính. Đó là lý do các hệ thống camera telephoto thông số cao chỉ có mặt trên những smartphone dòng cao cấp.

Các ống kính gập hiện nay thường bao gồm hệ thống nhiều lăng kính hoặc gương phức tạp để định hướng ánh sáng qua vỏ smartphone trước khi đến cảm biến. Tuy nhiên, ánh sáng đi qua nhiều thành phần quang học trong ống kính có thể khiến chất lượng ảnh giảm sút.

Động thái nộp bằng sáng chế cho thấy Apple đang nghiên cứu công nghệ ống kính mới giúp cải thiện ảnh chụp từ camera telephoto. Theo bằng sáng chế, hệ thống này có thể tích hợp trên nhiều loại thiết bị như iPad, máy tính Mac, Apple TV, kính thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR), máy chơi game, TV...

Trước đó, Táo khuyết đã được cấp một số bằng sáng chế liên quan đến ống kính gập cho khả năng zoom quang học tốt hơn. Tất nhiên, không phải bằng sáng chế nào cũng được thương mại hóa trong tương lai gần.

Apple chuẩn bị ra mắt dòng iPhone mới vào cuối năm nay. Dù chưa trang bị ống kính mới, nhiều tin đồn cho biết iPhone 14 vẫn được nâng cấp mạnh về camera với cảm biến lớn hơn, độ phân giải tăng từ 12 MP lên 48 MP cho dòng Pro, giúp thiết bị quay video 8K thay vì tối đa 4K như thế hệ trước.

Lý do Apple vẫn giữ nút tắt âm lượng trên iPhone Không cần thao tác trên màn hình, bạn vẫn có thể bật chế độ im lặng trên iPhone chỉ bằng cách gạt nút điều chỉnh âm thanh ở cạnh bên điện thoại.

Apple sắp có hệ điều hành mới

Táo khuyết dự kiến đặt tên cho hệ điều hành mới của mình là RealityOS, được sử dụng trên tai nghe thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) của công ty.

iPhone 14 Pro có thể dùng chip công nghệ cũ

Apple A16 có thể là chip xử lý thứ 3 liên tiếp sử dụng tiến trình sản xuất 5 nm do nhà máy của TSMC chưa hoàn thiện công nghệ mới hơn.

Apple lại gặp rắc rối

Vụ kiện chống độc quyền của "cha đẻ" kho ứng dụng Cydia với Apple có thêm tình tiết gây bất lợi cho Táo khuyết.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Phúc Thịnh

Theo Forbes

Bạn có thể quan tâm