Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14

Phần lớn Apple Watch sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Nhà phân tích nổi tiếng cho rằng hãng sẽ đẩy mạnh sản lượng thế hệ Apple Watch kế tiếp tại Việt Nam.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities, Apple Watch đã được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam. Luxshare, đối tác chính của Apple và sở hữu nhiều nhà máy chế tác ở các nước, đã xuất xưởng số lượng lớn Apple Watch 7 từ Việt Nam sang các quốc gia khác.

Chuyên gia ước tính lượng Apple Watch 8 Series “made in Vietnam” sắp tới cũng sẽ tăng mạnh đến 60-70%. Điều này sẽ biến Luxshare trở thành công ty dẫn đầu trong cuộc đua xây dựng dây chuyền sản xuất sản phẩm Apple bên ngoài lãnh thổ quốc gia tỷ dân.

Do đó, nhà sản xuất linh kiện này sẽ chiếm lợi thế để phát triển lâu dài giữa xu hướng giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, Ming-Chi Kuo nhận định.

Apple Watch Viet Nam anh 1

Lượng Apple Watch 8 "made in Vietnam" có thể sẽ tăng mạnh. Ảnh: Reuters.

Trước đó, nguồn tin từ Nikkei đã tiết lộ Apple đang đàm phán để sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam. Đây là nỗ lực của gã khổng lồ công nghệ Mỹ, dịch chuyển dây chuyền chế tạo từ Trung Quốc đến khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, Luxshare và Foxconn, hai đối tác lắp ráp của Apple đang thử nghiệm sản xuất Apple Watch ở các nhà máy đặt tại các tỉnh phía Bắc. Đây là lần đầu tiên các thiết bị công nghệ kể trên được gia công ngoài Trung Quốc.

Nikkei đánh giá Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ - Trung. Lượng đối tác sản xuất của Táo khuyết ở Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với 2018.

Ngoài ra, kể từ khi Covid-19 xuất hiện, Apple đã chuyển nhiều dây chuyền sản xuất thiết bị từ Trung Quốc sang các nước lân cận, đặc biệt là Việt Nam. Trước đó, một số sản phẩm khác của Apple như tai nghe AirPods đã được giao cho nhà máy Luxshare tại Bắc Giang sản xuất từ năm 2020.

Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn như Google, Dell, Amazon cũng thiết lập dây chuyền tại Việt Nam để giảm phụ thuộc Trung Quốc.

Theo 9to5mac, căng thẳng Mỹ - Trung gần đây đang ngày càng tăng cao, làm ảnh hưởng đến hàng loạt công ty công nghệ vốn phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất ở quốc gia tỷ dân.

Một nguồn tin thân cận cho hay Táo khuyết đã cảnh báo các đối tác về tình trạng này, đồng thời có kế hoạch dịch chuyển chuỗi cung ứng sang nhiều quốc gia khác.

Apple Watch Viet Nam anh 2

Apple đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách mở rộng dây chuyền sản xuất sang các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Ngoài Việt Nam, Apple cũng chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ, Brazil với một số dòng sản phẩm. Song, lượng thiết bị được sản xuất tại các quốc gia này mới chỉ có thể đáp ứng nhu cầu nội địa, chưa đủ sản xuất ra thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, Kuo cũng cho rằng trong thời gian tới, công suất iPhone 14 ở Ấn Độ vẫn còn khoảng cách đáng kể với Trung Quốc. “Nhưng đây là cột mốc quan trọng của Apple trong việc xây dựng một địa điểm sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc”, ông khẳng định.

Toyota và Apple tạm dừng sản xuất ở Trung Quốc vì cắt điện

Danh sách các nhà máy phải dừng hoạt động bao gồm cả nhà cung cấp của Apple và công ty Toyota Motor liên doanh tại Trung Quốc.

Apple Watch sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Apple sẽ tăng số lượng sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, với Apple Watch và MacBook trong thời gian tới.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm