Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dịch Đậu mùa khỉ

Argentina ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ

Cơ quan y tế Argentina vừa công bố ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ ở nước này. Bệnh nhân là nam giới, 44 tuổi, sống ở Buenos Aires, nhập viện ngày 17/9.

Ngày 28/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sử dụng tên gọi "Mpox" để thay thế cho tên gọi bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox). Ảnh: Extra.ie.

Theo Anadolu Agency, Bộ Y tế Argentina thông tin nguyên nhân bệnh nhân tử vong là "sốc nhiễm trùng" - một tình trạng đe dọa đến tính mạng xảy ra khi huyết áp của người bệnh giảm xuống mức cực kỳ thấp sau khi bị nhiễm trùng.

Trước đó, từ ngày 9/10, bệnh nhân đã được chăm sóc đặc biệt và sử dụng máy thở. Viện vệ sinh dịch tễ Argentina (BEN) cũng xác nhận bệnh nhân đã bị nhiễm HIV-AIDS.

Tính đến ngày 22/11, Bộ Y tế Argentina đã ghi nhận 895 trường hợp mắc bệnh đậu khỉ. Trong đó, nơi có số ca mắc nhiều nhất là thủ đô Buenos Aires với 594 ca.

Hầu hết bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Argentina đều có các triệu chứng là phát ban mụn nước ở nhiều vị trí khác nhau như bộ phận sinh dục, tay, thân và mặt, kèm theo sốt và nổi hạch.

Như vậy, Argentina, Chile và Cuba đều đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Những nơi ghi nhận số ca tử vong do đậu mùa khỉ nhiều hơn là Mỹ (14 trường hợp), Brazil (12 trường hợp), Mexico (4 trường hợp) và Ecuador (2 trường hợp).

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Cảnh báo tỷ lệ sinh ở Nhật Bản đạt mức thấp báo động

Số ca sinh đã giảm kể từ năm 1973, khi nó đạt đỉnh khoảng 2,1 triệu người. Hội đồng ủy quyền của chính phủ cho biết đây là yếu tố đe dọa làm xói mòn sức mạnh quốc gia.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm