Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

B-1B Mỹ quay lại Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Một máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã quay trở lại Hàn Quốc để diễn tập chung với không quân nước chủ nhà ngày 19/3, sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo ra biển.

Một máy bay B-1B của không quân Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cuộc diễn tập là một phần của cuộc tập trận “Lá chắn Tự do” giữa MỹHàn Quốc, vốn đã bắt đầu từ hôm 13/3, Yonhap dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Theo cơ quan trên, cuộc diễn tập không quân chung thể hiện năng lực phòng thủ chung giữa không quân Hàn Quốc và Mỹ, cũng như cam kết tăng cường năng lực răn đe và khả năng hoạt động chung.

Trước đó, hôm 3/3, một máy bay B-1B của Mỹ từng được triển khai tới bán đảo Triều Tiên.

Thông tin về cuộc diễn tập được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 vào sáng 19/3. Theo thông tin từ giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản, vụ phóng diễn ra vào khoảng 11h05 (giờ địa phương, tức 9h05 giờ Việt Nam). Tên lửa đã bay 800 km và đạt độ cao tối đa 50 km.

Seoul cáo buộc vụ phóng là “sự vi phạm rõ ràng” nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino tuyên bố động thái của Bình Nhưỡng “không thể chấp nhận”. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cũng ra tuyên bố chỉ trích Bình Nhưỡng.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ tư của Triều Tiên kể từ khi cuộc tập trận “Lá chắn Tự do” được tổ chức. Trước đó, sau vụ phóng tên lửa hôm 16/3, Bình Nhưỡng tuyên bố đó là lời cảnh bảo với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Triều Tiên lần thứ 4 thử tên lửa trong 11 ngày

Truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo vào ngày 19/3, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn ICBM trước cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn.

Triều Tiên công bố gần 800.000 người tình nguyện nhập ngũ

Tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 18/3 đưa tin gần 800.000 công dân đã tình nguyện gia nhập quân đội để chiến đấu đối phó với Mỹ.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm