Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bà Biden gọi đề xuất kiểm tra nhận thức tổng thống là 'nực cười'

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cho biết Tổng thống Biden “sẽ không bao giờ thảo luận” về việc làm bài kiểm tra năng lực tinh thần do ứng viên đảng Cộng hòa Nikki Haley đề xuất.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden cùng Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã bác bỏ những lo ngại về tuổi tác của Tổng thống Joe Biden cùng đề xuất của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Nikki Haley về việc để các chính trị gia trên 75 tuổi thực hiện bài kiểm tra năng lực nhận thức, CNN đưa tin ngày 5/3.

“Thật nực cười”, bà Jill Biden nói về đề xuất của ứng viên Nikki Haley.

“Chúng tôi thậm chí sẽ không bao giờ thảo luận về điều gì như thế”, bà cho biết khi được hỏi liệu chồng bà, Tổng thống Joe Biden, người sẽ 82 tuổi vào lễ nhậm chức nếu tái đắc cử, có cân nhắc làm một bài kiểm tra như vậy hay không.

Bà Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và là người từng 2 lần đắc cử thống đốc Nam Carolina, lần đầu tiên đưa ra đề xuất này khi bà tuyên bố tranh cử tổng thống vào tháng trước.

Cụ thể, bà đã đề xuất một bài kiểm tra năng lực tinh thần bắt buộc đối với các chính trị gia trên 75 tuổi vào tháng 2, theo Bloomberg.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã chỉ trích đề xuất này là “lố bịch” và phân biệt tuổi tác.

“Chúng ta đang chống phân biệt chủng tộc. Chúng ta đang chống phân biệt giới tính. Chúng ta đang chống lại chứng sợ đồng tính. Tôi nghĩ chúng ta cũng nên chống lại chủ nghĩa tuổi tác”, ông Sanders nói trong cuộc phỏng vấn với CBS News.

Ông Biden, người lớn tuổi nhất đảm nhiệm chức vụ tổng thống Mỹ, cho biết ông dự định tranh cử vào năm 2024 nhưng chưa công bố quyết định.

Trong bối cảnh đó, đệ nhất phu nhân đã bác bỏ những lo ngại về tuổi tác của chồng mình, cho rằng lịch trình công du gần đây của ông phản ánh sức bền của ông.

“Có bao nhiêu người 30 tuổi có thể đến Ba Lan, lên tàu? Đi 9 giờ nữa, đến Ukraine, gặp Tổng thống (Volodymyr) Zelensky?", bà nói. “Hãy nhìn người đàn ông này. Hãy nhìn những gì ông ấy đang làm. Và hãy nhìn những gì ông ấy tiếp tục làm mỗi ngày".

Hôm 3/3, Tiến sĩ Kevin O’Connor, bác sĩ Nhà Trắng lâu năm của ông Biden, ngày 3/3 tiết lộ “tất cả mô ung thư đã được loại bỏ thành công” trong buổi kiểm tra thể chất định kỳ của tổng thống vào ngày 16/2, theo AP.

Trong cuộc kiểm tra thể chất, ông Biden được đánh giá hoàn toàn khỏe mạnh và đầy đủ khả năng đảm nhận trách nhiệm tại Nhà Trắng.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Khối mô được cắt bỏ khỏi ngực ông Biden là ung thư

Một tổn thương da được loại bỏ khỏi ngực Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng trước là ung thư biểu mô tế bào đáy, một dạng ung thư da phổ biến và không nguy hiểm.

Một hành khách tử vong khi máy bay vào vùng nhiễu động ở Mỹ

Theo các quan chức hàng không Mỹ, một hành khách đã tử vong khi máy bay phản lực tư nhân đi vào vùng nhiễu động hôm 3/3.

Minh An

Bạn có thể quan tâm