Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ba đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sinh viên ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương được lên giảng đường học trực tiếp.

Ngày 21/1, ĐH Văn hóa Hà Nội ra thông báo về việc sinh viên trở lại trường học tập trung. Theo đó, sinh viên các hệ/bậc học chuyển sang học trực tiếp từ ngày 14/2 theo thời khóa biểu học kỳ II năm học 2021-2022 và kế hoạch học tập đã thông báo.

Khi trở lại trường học tập, sinh viên phải có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 do địa phương hoặc cơ sở y tế cấp. Trường hợp đang điều trị Covid-19 hoặc trong diện cách ly phải thông báo về khoa chủ quản để nhà trường có biện pháp hỗ trợ học trực tuyến.

Trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường, sinh viên phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Ngoài ra, ký túc xá ĐH Văn hóa Hà Nội mở cửa từ ngày 12/2 để đón sinh viên trở lại trường.

Sinh vien tro lai truong sau Tet anh 1

ĐH Văn hóa Hà Nội sẽ đón sinh viên trở lại trường học tập trung từ ngày 14/2. Ảnh: ĐH Văn hóa Hà Nội.

ĐH Kinh tế Quốc dân cũng cho sinh viên lên giảng đường từ ngày 14/2. Trong 3 tuần đầu tiên, sinh viên năm thứ hai, ba và thứ tư tới trường học tập trung. Sinh viên năm nhất học quân sự. Sau đó, 100% sinh viên học trực tiếp.

Trước khi trở lại trường, sinh viên cần khai báo tình trạng tiêm chủng. Những em chưa được tiêm sẽ đăng ký tiêm vaccine ngay sau khi đi học tập trung trở lại. Nhà trường khuyến cáo những em có triệu chứng nghi mắc Covid-19 tạm thời cách ly tại nhà, chưa đến trường.

Trước đó, ĐH Ngoại thương thông báo tại trụ sở chính Hà Nội, sinh viên đại học chính quy các khóa K60, K57, sinh viên hình thức vừa làm vừa học, học viên sau đại học bắt đầu học tập trung từ ngày 16/2, tức 16 tháng giêng.

Sinh viên đại học chính quy K58, K59, sinh viên các chương trình đào tạo quốc tế đến trường từ ngày 1/3. Trong thời gian từ ngày 14/2 đến 28/2, sinh viên tiếp tục học trực tuyến theo thời khóa biểu từ đầu học kỳ.

Đối với cơ sở Quảng Ninh, sinh viên, học viên các hình thức, trình độ đào tạo học tập trung từ ngày 16/2. Tại cơ sở II TP.HCM, sinh viên, học viên các loại hình, bậc đào tạo bắt đầu học trực tiếp từ ngày 21/2.

Tiến độ học tập của sinh viên, học viên sẽ thực hiện theo thông báo cụ thể của các đơn vị quản lý đào tạo.

Nếu điều kiện dịch tại địa phương của trụ sở chính và các cơ sở không cho phép triển khai học tập trực tiếp theo kế hoạch trên, ĐH Ngoại thương sẽ có thông báo tới người học.

Trong khi đó, dù chưa xác định thời gian cụ thể để cho sinh viên trở lại trường, đầu tháng một, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, đã chỉ đạo trung tâm hỗ trợ sinh viên chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng đón sinh viên trở lại học tập. Hiện tại, người học tại những trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội đang học tập theo hình thức trực tuyến.

Trong khi đó, ngày 11/1, ĐH Thương mại thông báo tiếp tục tổ chức giảng dạy, học tập trực tuyến đến hết tháng hai. Quyết định này được ban giám hiệu đưa ra nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho viên chức, người lao động, người học trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Hà Nội và một số tỉnh, thành diễn biến phức tạp, khó lường, khó kiểm soát trong thời gian ngắn.

Sau đó, để có căn cứ triển khai tiếp phương thức dạy học, trường thực hiện khảo sát nhu cầu trở về trường học trực tiếp đối với người học tất cả bậc/hệ/chương trình/trình độ đào tạo, phụ huynh.

Trường tổ chức khảo sát vào từ ngày 15 đến 17 hàng tháng, bắt đầu từ tháng hai. Căn cứ đó, ban giám hiệu quyết định hình thức tổ chức dạy học cho tháng liền kề.

ĐH Thương mại đưa ra các kịch bản cụ thể. Nếu dưới 70% người học có nhu cầu trở lại trường hoặc tình hình dịch ở Hà Nội và các địa phương cơ bản chưa được kiểm soát, trường tiếp tục dạy học trực tuyến.

Nếu trên 70% nhưng dưới 90% người học muốn chuyển sang học trực tiếp và tình hình dịch được kiểm soát cơ bản, ĐH Thương mại ưu tiên đối tượng người học có nhu cầu trở lại học trực tiếp cao hơn trong trường hợp có khác biệt về tỷ lệ giữa các trình độ đào tạo/khóa học. Nếu tỷ lệ này không khác biệt, trường ưu tiên sinh viên năm nhất, đến năm hai, ba.

Nếu kết quả khảo sát tổng thể người học có nhu cầu đến trường học trên 90%, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội và các địa phương cơ bản được kiểm soát, trường sẽ cho toàn bộ người học chuyển sang học trực tiếp.

Chuyên gia y tế: 'Kéo dài hơn nữa thời gian học online rất nguy hại'

Đại biểu Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí cho rằng đây thực sự là thời điểm phù hợp để đưa học sinh trở lại trường học bởi kéo dài hơn nữa thời gian học trực tuyến sẽ rất nguy hại.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm