Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bà Kim Yo Jong cảnh báo Mỹ

Bà Kim Yo Jong ngày 20/2 khẳng định rằng liệu Triều Tiên có sử dụng biển Thái Bình Dương làm "trường bắn" hay không sẽ phụ thuộc vào hành động của Mỹ.

Bà Kim Yo Jong là người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Trong một tuyên bố do hãng truyền thông nhà nước KCNA đăng tải, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định Bình Nhưỡng đang xem xét cẩn thận tác động của việc Mỹ tăng cường sự hiện diện của “khí tài chiến lược” tại khu vực.

Bà Kim Yo Jong cũng đồng thời cảnh báo về "sự đáp trả tương xứng" đối với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. "Tần suất sử dụng Thái Bình Dương làm trường bắn của chúng tôi phụ thuộc vào tính chất hành động của lực lượng Mỹ", bà Kim Yo Jong tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa ra ngoài khơi bờ biển phía đông ngày 20/2, Reuters đưa tin.

Quân đội Hàn Quốc ngày 20/2 cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông. Triều Tiên cũng xác nhận đã bắn hai vật thể từ một pháo phản lực phóng loạt, nhằm vào các mục tiêu cách đó 395 km và 337 km.

"Quân đội đang tăng cường giám sát và cảnh giác, duy trì tư thế sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Mỹ", Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trong một tin nhắn văn bản gửi cho các phóng viên.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 19/2 tổ chức tập trận chung với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-1B, một ngày sau khi Triều Tiên bắn tên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên từng cảnh báo rằng Hàn Quốc và Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ chưa từng có nếu hai nước này tập trận quân sự theo kế hoạch.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo trước thềm Mỹ - Hàn tập trận

Triều Tiên ngày 18/2 đã bắn tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông nước này, Reuters dẫn lời tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo trước thềm Mỹ - Hàn tập trận

Triều Tiên ngày 18/2 đã bắn tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông nước này, Reuters dẫn lời tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm