Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đến sớm vào tháng 3, cao nhất 39-40 độ C

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Ngày 23/3, nhiệt độ tiếp tục tăng nhẹ, nhiều nơi có thể ghi nhận cao nhất trên 39 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết nắng nóng xuất hiện trên diện rộng tại Bắc Bộ, Trung Bộ trong giai đoạn này là sớm hơn trung bình nhiều năm.

Nguyên nhân của hiện tượng này là các khu vực chịu ảnh hưởng của vùng thấp phía tây cộng với hiệu ứng gió phơn.

Ông Hưởng cho biết trong ngày 23/3, miền Bắc bước vào cao điểm của đợt nắng nóng này khi nhiệt độ ở đồng bằng phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ C. Sơn La và Hòa Bình tiếp tục là tâm điểm của nắng nóng.

Trong khi đó, tại Trung Bộ, tình trạng trên diễn ra gay gắt hơn khi nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-38 độ C. Trọng tâm của nắng nóng nằm ở vùng núi phía tây khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, có nơi nóng trên 40 độ C.

Tương tự, Nam Bộ cũng trải qua những ngày có nền nhiệt cao. Tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố lân cận, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

"Nắng nóng diện rộng đang xảy ra ở khắp các khu vực trên cả nước", ông Hưởng nhận định.

Dự báo mức nhiệt cao nhất của một số địa phương trong 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 23/3 Ngày 24/3 Ngày 25/3 Ngày 26/3 Ngày 27/3 Ngày 28/3 Ngày 29/3
Hà Nội độ C 36 35 27 26 27 25 27
Hòa Bình
39 38 30 28 28 27 29
Hà Tĩnh
38 37 31 27 27 28 31

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày đầu tiên đón nắng nóng diện rộng (22/3), nhiệt độ quan trắc được ở nhiều nơi trên 38 độ C. Trong đó Lạc Sơn (Hòa Bình) 38,7 độ C; Kim Bôi (Hòa Bình) 40,2 độ C; Hương Khê (Hà Tĩnh) 38 độ C...

Trạng thái trên tiếp tục duy trì và nền nhiệt tăng nhẹ hôm nay. Những giờ tới, nhiệt độ tăng nhanh và có thể đạt ngưỡng cao nhất 37 độ C tại đồng bằng. Riêng Sơn La và Hòa Bình phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Cùng lúc, từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, vùng núi phía tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C.

Các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực từ Bình Định đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.

Đến ngày 24/3, thời tiết ở miền Bắc dịu dần khi nhiệt độ tại đồng bằng giảm nhẹ 1-2 độ C. Cuối tuần, khu vực nhiều khả năng đón thêm không khí lạnh gây giảm nhiệt nhanh kèm mưa dông.

Trong khi đó, nắng nóng còn kéo dài ở Trung Bộ đến hết ngày 25/3.

Ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Sách chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

The Climate Book - Thunberg đã viết cuốn sách này với niềm tin mãnh liệt của tuổi trẻ và tính bộc trực của một nhà hoạt động, điều giúp cuốn sách trở nên tươi mới. Thông qua đó, Greta đã chia sẻ nhiều câu chuyện riêng về việc cô nhìn thấy thế giới đã bị xói mòn như thế nào, màu xanh cỏ cây dần bị mai một ra sao và đã bao lâu con người không nhận thức được điều đó.

Cuốn sách được tờ The Guardian đánh giá là một lời kêu gọi mạnh mẽ nhưng chưa có sức nặng về giải pháp cho các vấn đề khí hậu.

Nghệ An nóng gần 40 độ C

Đợt nắng nóng gay gắt hai ngày qua được ghi nhận nhiều nơi tại Nghệ An có nơi gần 40 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo nền nhiệt cao duy trì vài ngày tới.

Nam Bộ nóng trên 37 độ C

Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mức nhiệt cao, có nơi trên 37 độ C. Dự báo cao điểm mùa nắng nóng ở miền Nam có thể kéo dài đến hết tháng 4.

Miền Bắc nắng nóng diện rộng, Hà Nội 37 độ C

Đón đợt nắng nóng đầu tiên trong năm, nhiệt độ tại miền Bắc tăng nhanh lên ngưỡng cao nhất 35-37 độ C, Trung Bộ có nơi 39 độ C. Trạng thái này kéo dài trong hai ngày 22-23/3.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm