Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bác sĩ lý giải chuyện 'cứ 2 trẻ thì 1 trẻ có nguy cơ thiếu vi chất’

Bữa sáng nghèo dinh dưỡng có thể khiến trẻ khởi đầu ngày mới với “vạch năng lượng” báo động. Về lâu dài, trẻ đối mặt nguy cơ thiếu vi chất và ảnh hưởng sự phát triển toàn diện.

Bữa sáng vội vàng, mẹ thường mua ổ bánh mì để con ăn, tranh thủ thời gian vào lớp. Song, bánh mì liệu có cung cấp đủ năng lượng để con học liền 4 tiếng và chạy nhảy 10.000 bước mỗi sáng?

90% trẻ ăn sáng nhưng 50% vẫn thiếu vi chất

BS Dư Minh Trí - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM - cho hay nhiều người có thói quen ăn sáng qua loa, thậm chí bỏ bữa. Bởi suy nghĩ không đặt nặng bữa sáng, khi lên chức cha mẹ, họ thường chuẩn bị cho con ổ bánh mì, bánh bao… nhằm “cầu hòa” với thời gian. Song, điều này có thể khiến con “thua đậm” ngay phút mở đầu ngày mới.

Ở góc độ chuyên gia, bác sĩ nhận định bữa sáng chiếm 1/3 năng lượng và dinh dưỡng cả ngày dài. Do đó, trẻ cần “ăn như vua”: Đủ bốn nhóm thực phẩm gồm bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ở góc độ thực tế, bác sĩ đặt ra câu hỏi đơn giản để cha mẹ cân nhắc: Một ổ bánh mì liệu có đủ để con học 4 tiếng và chạy nhảy 10.000 bước mỗi sáng?

“Trên đời, nhiều việc có thể phiên phiến nhưng nuôi một đứa trẻ không nên xuề xòa quá mức”, bác sĩ nhận định.

Co Gai Ha Lan,  sua tuoi anh 1

Tỷ lệ 4 nhóm dinh dưỡng trong mỗi bữa sáng tiêu chuẩn.

Bác sĩ Trí dẫn khảo sát dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á - SEANUTS II do FrieslandCampina phối hợp các đơn vị nghiên cứu tại 4 quốc gia thực hiện. Theo đó, hơn 90% trẻ em Việt ăn sáng mỗi ngày, nhưng hơn 50% vẫn thiếu vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A, B1, B12, C, D... Hiểu đơn giản, cứ 2 trẻ thì có một trẻ đối mặt nguy cơ thiếu những vi chất thiết yếu trong tuổi ăn, tuổi lớn.

Co Gai Ha Lan,  sua tuoi anh 2

Bữa sáng qua loa khiến trẻ đối mặt nguy cơ thiếu vi chất.

Cũng theo SEANUTS II, trung bình có đến 40% trẻ em Việt Nam chỉ uống dưới 4 khẩu phần sữa nhỏ/tuần - ít hơn nhiều so với tiêu chuẩn chung 2-3 hộp/ngày và 14-21 phần sữa/tuần. Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, việc hạn chế tiêu thụ sữa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ nhỏ. Đây là một trong những lý do khiến bữa sáng của trẻ đầy nhưng chưa đủ.

Khởi động ngày mới bằng bữa sáng thêm sữa tươi

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thêm năng lượng cho hoạt động thể chất, tinh thần cũng như bổ trợ khả năng học hỏi của trẻ. Không chỉ giúp trẻ lấp đầy bụng đói sau giấc ngủ, bữa sáng giúp bổ sung năng lượng và dưỡng chất để trẻ duy trì hoạt động thể chất lẫn tinh thần suốt ngày dài. Việc ăn sáng thiếu chất có thể dẫn đến nguy cơ sức khỏe khó lường.

Để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng mỗi bữa sáng, bố mẹ có thể chọn sữa tươi Cô Gái Hà Lan công thức mới, ngon và dinh dưỡng hơn. Dòng sản phẩm này được tăng cường hàm lượng đạm béo tốt trong sữa bò tươi ở mức tối ưu. Ngoài ra, sữa tươi Cô Gái Hà Lan mới được trẻ yêu thích bởi hương vị thơm ngon, độ ngọt thanh nhẹ và vị béo tự nhiên từ sữa.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm