Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bài học kinh tế trong những cuốn sách thiếu nhi

Những cuốn sách này sẽ giúp các em nhỏ khám phá tố chất doanh nhân bên trong mình. Chúng đưa ra những vấn đề cơ bản trong kinh doanh và tiền bạc.

Theo The Startup Squad, nên sớm để con bạn tiếp cận với những bài học cơ bản về quản lý tài chính như lập ngân sách, đầu tư, khái niệm kinh doanh. Điều đó giúp trẻ biết trân trọng và cư xử đúng với tiền bạc.

Khi đứa trẻ biết đưa ra quyết định tài chính về số tiền mình có được thông qua quà tặng, tiền lì xì hay phần thưởng, các em sẽ gắn bó với thói quen chi tiêu thông minh. Đó là một cách để khơi dậy tinh thần và tố chất kinh doanh bên trong trẻ.

Dưới đây là những cuốn sách hữu ích giúp các em nhỏ học về tài chính. Ngay cả phụ huynh cũng có thể học cùng các em thông qua những tác phẩm thú vị này.

Moneybunny

Đây là bộ sách ảnh của tác giả Cinders McLeod, đề xuất cho lứa tuổi 3+. Bộ sách gồm 4 cuốn: “Earn It!”, “Spend It!”, “Save It!”, và “Give It!”. Chúng bao gồm những kiến thức cơ bản về tài chính.

sach hay kinh te anh 1

"Moneybunny" dạy về những kiến thức tài chính rất cơ bản.

Nhờ những cư dân thỏ trong Bunnyland, các độc giả nhí sẽ hiểu rằng mọi thứ có thể xảy ra khi các em đưa ra được lựa chọn khôn ngoan về tiền bạc và trì hoãn mong muốn thỏa mãn bản thân.

Các bài học khác nhau về tiền bạc cũng khuyến khích trẻ nắm bắt niềm vui của việc lập ngân sách và làm từ thiện.

Tia Isa Wants A Car

Cuốn sách của Meg Medina, với phần đồ họa bởi Claudio Munoz, dành cho lứa tuổi từ 3 đến 7. Nó kể về câu chuyện một người nỗ lực và đạt được điều mà người khác cho là không thể.

sach hay kinh te anh 2

Cuốn sách của Meg Medina phù hợp cho lứa tuổi 3-7.

Dì của nhân vật chính cần tiền để mua một chiếc ôtô. Cô cháu gái đã nhận một số công việc lặt vặt để giúp dì của mình tiết kiệm thêm tiền, và cuối cùng mua được chiếc xe mong ước, điều mà không ai nghĩ cô sẽ làm được.

The Startup Squad: Face the Music

Đây là cuốn sách thú vị của hai tác giả Brian Weisfeld and Nicole C. Kear, được đề xuất cho lứa tuổi 7 đến 14.

Câu chuyện kể về các anh em của Harriet đang mong muốn tham gia một cuộc thi dành cho các bạn nhạc địa phương. Chiến thắng có thể giúp họ tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Tuy nhiên, kinh tế eo hẹp khiến họ thậm chí không có một chiếc guitar tử tế để chơi. Nhóm quyết định khởi nghiệp, bắt tay vào hành động, và nhanh chóng xây dựng kế hoạch bán áo phông để gây quỹ.

Cuốn sách này giới thiệu những mẹo khởi nghiệp hữu ích dành cho các doanh nhân trẻ và dựa trên câu chuyện đời thực của một nữ doanh nhân.

How to Turn $100 into $1,000,000: Earn! Save! Invest!

Cuốn sách này dành cho lứa tuổi 10-14, được viết bởi James McKenna, Jeannine Glista và Matt Fontaine. Nó bao gồm phần giới thiệu kỹ lưỡng nhưng dễ hiểu về tài chính và các chiến lược kiếm tiền hàng ngày.

sach hay kinh te anh 3

Cuốn sách này dành cho những người trẻ bắt đầu muốn khởi nghiệp kinh doanh.

Các tác giả chỉ ra cách đặt mục tiêu, bắt đầu kinh doanh, giải thích rõ ràng cách bạn có thể đầu tư số tiền của mình một cách khôn ngoan, từng bước trở thành một đứa trẻ am hiểu tài chính.

Bee Fearless

Cuốn sách được đề xuất cho lứa tuổi 10+. Tác giả Mikaila Ulmer là một doanh nhân kinh doanh nước chanh năm 15 tuổi. Cô đã chia sẻ những lời khuyên của mình về cuộc sống và công việc kinh doanh trong cuốn tự truyện này.

Mikaila bắt đầu kinh doanh từ năm 4 tuổi và phát triển để trở thành một trong những doanh nghiệp trẻ thành công nhất từ ​​trước đến nay. Trong Bee Fearless, Mikaila chia sẻ về hành trình của mình, đồng thời đưa ra lời khuyên và hướng dẫn cho các doanh nhân trẻ muốn tiếp bước cô.

'Giải oan' cho Gen Z

Tác giả của cuốn sách "Gen Z, Explained: The Art of Living in a Digital Age" (tạm dịch: Giải mã Gen Z: Nghệ thuật sống trong kỷ nguyên số) tin rằng đây là thế hệ lạc quan, có suy nghĩ nghiêm túc dù là người đang đi học, đi làm hay đã có gia đình. Nhóm tác giả cũng bác bỏ tuyên bố rằng thế hệ Z đang trưởng thành quá chậm hoặc thiếu kỹ năng tư duy phản biện. Họ nhận thấy thế hệ này đang phải chịu quá nhiều phán xét tiêu cực.

Những cuốn sách giúp 'giải mã' mèo cưng nên đọc trong năm 2023

Tiến sĩ Zazie Todd, một chuyên gia về hành vi động vật, đã đưa ra gợi ý về những cuốn sách hay nhất giúp bạn hiểu được bí ẩn về chú mèo cưng của mình.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm