Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bạn bè từng khuyên đại gia Trịnh Sướng làm ăn chân chính

"Tôi thường khuyên ông ấy kinh doanh đàng hoàng, đừng vì lợi nhuận cao mà vi phạm pháp luật. Chúng tôi biết thế nào Trịnh Sướng cũng có ngày này", bạn ông Sướng nói.

Suốt tuần qua, giới doanh nhân ở miền Tây truyền tai nhau nhiều câu chuyện về đại gia xăng dầu Trịnh Sướng (còn gọi là Tám Sướng, 52 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng có trụ sở tại huyện Trần Đề, Sóc Trăng).

Có người nói Tám Sướng hiền, kín tiếng; cũng có bạn bè nhắc đến những lần khuyên đại gia làm ăn chân chính để tránh hậu quả. Tuy nhiên, những lời khuyên "thiện lành" đã bị Tám Sướng bỏ ngoài tai.

Biết trước Tám Sướng sẽ bị bắt

Một nhà phân phối xăng dầu đồng thời là bạn của ông Sướng kể từng khuyên đại gia này làm ăn chân chính. Ông từng nghi Tám Sướng sử dụng dung môi để pha vào xăng nên không bất ngờ khi cảnh sát khám xét kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng của Công ty TNHH Mỹ Hưng.

Dai gia Trinh Suong bi bat anh 1
Tang vật liên quan đến chuyên án. Ảnh: Minh Quý.

"Tôi thường khuyên ông ấy kinh doanh đàng hoàng, đừng vì lợi nhuận cao mà vi phạm pháp luật. Tôi biết thế nào Tám Sướng cũng có ngày này", bạn ông Sướng nói.

Cũng theo người này, dọc quốc lộ 1 có nhiều trạm xăng lớn nhưng không ai sử dụng hàng của Tám Sướng vì họ biết xăng dỏm. "Ở Sóc Trăng, Tám Sướng sở hữu hơn chục trạm xăng, còn đại lý phân phối xăng của anh ấy chủ yếu tập trung ở huyện", một doanh nhân buôn xăng dầu chia sẻ.

Một giám đốc doanh nghiệp chuẩn bị mở trạm xăng dầu ở đường Lê Hồng Phong (TP Sóc Trăng) cho biết đã được ông Sướng chào hàng với giá rẻ, hứa hẹn chiết khấu cao. Sau khi tham khảo ý kiến của một người bạn nắm thông tin trong lĩnh vực xăng dầu, vị giám đốc này không mua xăng của Tám Sướng nữa.

"Anh bạn của tôi biết phần nào về chuyện kinh doanh của Tám Sướng nên khuyên đừng. Mỗi lít xăng lời thêm vài trăm đồng nhưng mang họa", vị giám đốc chia sẻ.

Cổ đông lớn của PVCL

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Triệu Dõng (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị dầu khí Cửu Long - PVCL) cho biết ông Sướng sở hữu 5 triệu cổ phiếu, tương đương 10,53% cổ phần của công ty. Với số cổ phần này, Tám Sướng là thành viên HĐQT của doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng khu đô thị lớn nhất tỉnh Sóc Trăng có tên 5A.

Dai gia Trinh Suong bi bat anh 2
Hóa chất dùng để làm xăng giả được công an thu giữ. Ảnh: Minh Lộc.

"Tám Sướng bị khởi tố thì tôi phải báo cáo cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. HĐQT sẽ họp bất thường để miễn chức vụ Thành viên HĐQT của anh Sướng và báo cáo cho các cổ đông trong kỳ đại hội gần nhất", ông Dõng nói.

Năm 2017, ông Sướng xuất hiện trong đoàn chủ tịch tại đại hội cổ đông PVCL. Đến tháng 2/2018, ông mua 5 triệu cổ phiếu của công ty này. Báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hồi tháng 1/2019, PVCL cho biết doanh thu công ty năm 2018 là hơn 330 tỷ đồng (lợi nhuận 32,2 tỷ).

Hiện ông Sướng có 58 thửa đất với tổng diện tích gần 46.000 m2 ở 10 phường của TP Sóc Trăng (thổ cư 18.000 m2, còn lại là đất trồng cây lâu năm). Ngoài 30 nền nhà trong khu đô thị 5A, những thửa đất còn lại đều có cây xăng, nhà hàng và khách sạn.

Trong quá trình điều tra, ngoài các kho xăng, công an xem xét kê biên tài sản khác của Tám Sướng.

Dai gia Trinh Suong bi bat anh 3

Đại gia Trịnh Sướng - chủ kho xăng bị công an khám xét là ai?

Ngoài hệ thống xăng dầu ở Sóc Trăng, ông Trịnh Sướng còn đầu tư bất động sản và có hàng hóa lưu kho ở Đắk Nông, Tiền Giang, Cần Thơ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm