Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Bạn có đang gội đầu mỗi ngày

Tùy thuộc vào loại tóc, lối sống và nơi ở, bạn cần có tần suất gội đầu khác biệt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số hợp lý là khoảng 2-3 ngày/lần.

Bạn nên sử dụng dầu gội và dầu xả với lượng vừa phải để tóc không bị khô, xơ.

Nhiều người cho rằng việc gội đầu cũng giống như đánh răng, rửa mặt và nên được thực hiện hàng ngày. Thực tế, gội đầu sẽ giúp làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ ở tóc, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về da đầu.

Tuy nhiên, tần suất gội đầu thích hợp sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại và kiểu tóc, mức độ nhờn của da đầu và các hoạt động hàng ngày của bạn. Dưới đây, Marie Claire đưa ra một vài lời khuyên về số lần gội và cách chăm sóc tóc.

goi dau anh 1goi dau anh 2
goi dau anh 3

Hạn chế sử dụng các sản phẩm tạo kiểu sẽ giúp bạn ít phải gội đầu hơn. Ảnh minh họa: Cottonbro Studio/Pexels.

Bao lâu nên gội đầu?

Theo các chuyên gia, tần suất gội đầu nên là khoảng 2-3 ngày/lần. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại tóc, lối sống và thậm chí cả nơi bạn sinh sống.

Thêm đó, nếu bạn giảm dần số lần gội đầu mỗi tuần, theo thời gian, bạn sẽ thấy tóc của mình ít phải gội hơn nhưng trông vẫn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hạn chế sử dụng các dụng cụ tạo kiểu như máy uốn hoặc duỗi tóc, cũng như các hóa phẩm khác dành cho tóc và da đầu.

Nếu tóc của bạn dễ bị dầu, hãy cân nhắc sử dụng một ít dầu gội khô ở chân tóc để thấm dầu thừa thay vì gội sạch cả đầu.

goi dau anh 4goi dau anh 5
goi dau anh 6

Những người có mái tóc khỏe có thể gội đầu nhiều hơn. Ảnh minh họa: Elina Fairytale/Pexels.

Tùy thuộc vào loại tóc

Tần suất nên gội đầu cũng phụ thuộc vào loại tóc của bạn. Những người có mái tóc xoăn không nên gội đầu quá 3 lần/tuần vì những lọn tóc xoăn cần loại dầu tự nhiên do da đầu tiết ra để giữ được nếp bồng bềnh.

Tuy nhiên, nếu bạn có mái tóc khỏe hoặc thẳng, da đầu nhờn sẽ dễ lộ ra hơn. Do đó, bạn có thể gội 2 ngày/lần.

Với người có mái tóc ngắn, bạn có thể gội đầu thường xuyên vì không cần tuân theo những quy định khắt khe của việc tạo kiểu. Các loại tóc khô tự nhiên có thể cần gội nhiều hơn, nhưng bạn nên dùng một lượng nhỏ dầu gội với công thức nuôi dưỡng và tăng cường độ ẩm.

Đặc biệt, bạn cũng nên chú ý đến việc chọn loại dầu gội nếu đang gặp căng thẳng. Lauren McCowan, Giám đốc sáng tạo của hãng dụng cụ tạo kiểu và làm tóc Evo and Cloud Nine, khuyên bạn nên tránh loại dầu gội có sunfat vì chúng làm khô tóc và gây xoăn cứng.

Thêm đó, bạn hãy tìm sản phẩm có thể làm sạch sâu, loại bỏ bụi bẩn mà không làm mất đi lớp dầu tự nhiên và loại dầu xả giúp giữ ẩm cho các sợi tóc.

goi dau anh 7goi dau anh 8
goi dau anh 9

Việc gội quá thường xuyên không tốt cho sự phát triển của tóc. Ảnh minh họa: Ron Lach/Pexels.

Gội đầu hàng ngày có hại không?

Nhìn chung, bạn không nên gội đầu hàng ngày. Với bất kỳ loại tóc nào, việc gội quá thường xuyên sẽ khiến các loại dầu tự nhiên quan trọng được gọi là bã nhờn mất đi. Điều này dẫn đến tóc bị thiếu độ ẩm, khô và dễ gãy.

Các dấu hiệu khác của việc gội đầu quá nhiều bao gồm màu tóc bắt đầu phai (đặc biệt là sau khi xử lý màu tại tiệm), tóc xoăn nhiều hơn và da đầu bong tróc.

goi dau anh 10goi dau anh 11
goi dau anh 12

Bạn nên tránh dùng các sản phẩm dầu gội mạnh. Ảnh minh họa: Antoni Shkraba/Pexels.

Lưu ý về dầu gội và dầu xả

Một số loại dầu gội và dầu xả cũng có thể góp phần làm tóc hư tổn. Ngoài ra, sử dụng một lượng lớn dầu gội có thể khiến tóc yếu hơn, đặc biệt là nếu bạn dùng các loại dầu gội mạnh.

Dầu xả là chìa khóa giúp cho mái tóc khỏe mạnh và có nhiều dưỡng chất. Nhưng tương tự như vậy, dùng quá nhiều dầu xả có thể khiến tóc mất đi các loại serum và dầu tự nhiên. Cách tốt nhất là chỉ sử dụng một lượng nhỏ, để trong vòng 3-5 phút rồi xả sạch.

Nếu không dùng dầu xả, bạn có thể chọn một loại huyết thanh tóc giàu chất dinh dưỡng.

Người chuyển giới nữ khó mua váy áo

Nhiều trans girl chưa nắm rõ số đo, tự ti với những khuyết điểm ngoại hình dẫn đến gặp khó khăn khi lựa chọn trang phục. Nhãn hàng cũng chưa phát triển sản phẩm phục vụ họ.

Tái thương mại trong ngành thời trang

Cuốn Thế giới không rác thải của Ron Gonen mời gọi độc giả tham gia vào bảo vệ môi trường, vì một tương lai bền vững và thịnh vượng, đề cao giá trị lâu dài. Ở đó, tác giả chỉ ra rằng thuật ngữ tái chế hóa học đang chỉ một quy trình mới rất thú vị có thể phá vỡ sợi vải trở về các thành phần hóa học cơ bản, từ đó trở thành một nguồn tuần hoàn để tạo ra các sợi vải mới.

Bích Ngọc

Bạn có thể quan tâm