Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bán cổ phiếu công ty game, cậu bé 10 tuổi kiếm lợi 5.000%

Cậu bé Jaydyn Carr ở San Antonio (Texas, Mỹ) kiếm được 3.200 USD từ việc bán cổ phiếu hãng GameStop. Mẹ cậu mua số cổ phiếu này hồi năm 2019 với giá vỏn vẹn 60 USD.

Cuộc đối đầu giữa một nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ phòng hộ ở Phố Wall đã đẩy giá cổ phiếu GameStop lên cao ngất ngưởng. Và một số "tay chơi" nghiệp dư - như cậu bé 10 tuổi Jaydyn Carr - kiếm lời lớn.

Theo New York Times, hồi tháng 12/2019, Jaydyn Carr - khi đó 8 tuổi - mua trò chơi giảm giá tại GameStop và hy vọng có được một chiếc Xbox One. Muốn dạy con mình về đầu tư, Nina Carr - mẹ của Jaydyn - quyết định mua 10 cổ phiếu GameStop với giá 6,19 USD/cổ phiếu cho cậu bé.

Nina Carr theo dõi giá cổ phiếu GameStop qua điện thoại di động. Vài tháng gần đây, cô phát hiện giá GameStop tăng vọt. Tính từ tháng 12/2020 cho đến ngày 27/1, giá cổ phiếu GameStop đã vọt lên tới 1.700%.

co phieu gamestop anh 1

Jaydyn Carr và mẹ. Ảnh: Kens5.

“Tôi nghe tiếng ‘ting, ting, ting’ từ điện thoại và thực sự sốc khi nhìn thấy giá mỗi cổ phiếu GameStop đã tăng lên đến 351 USD. Tôi mua chúng với giá 6 USD”, Nina Carr, 31 tuổi, chia sẻ với New York Times.

Cô thông báo cho con trai và hỏi cậu bé muốn làm gì. “Tôi cố gắng giải thích cho con rằng đây là điều bất thường. Tôi hỏi nó muốn bán hay giữ”, Nina Carr kể. Cuối cùng, cậu bé 10 tuổi quyết định bán số cổ phiếu của GameStop và kiếm được 3.200 USD.

Như vậy, cậu bé lãi 5.000% nhờ khoản đầu tư 60 USD của mẹ từ hai năm trước.

“Cháu vừa bất ngờ vừa vui sướng”, Jaydyn Carr hào hứng nói. Cậu cho biết sẽ tiết kiệm 2.200 USD và đầu tư 1.000 USD mua cổ phiếu Roblox, một nền tảng game dành cho trẻ em.

Cuộc chiến chưa từng thấy giữa Phố Wall và các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Cuộc chiến bùng nổ khi người dùng Internet kêu gọi nhau đặt lệnh mua cổ phiếu của các công ty hoạt động yếu kém, khiến nhiều nhà đầu tư bán khống tại Phố Wall mất hàng tỷ USD.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm