Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bán tháo đầu tuần, VN-Index thủng mốc 1.000 điểm

Tâm lý rút tiền lan rộng khiến chỉ số lao dốc mạnh, VN-Index đã mất mốc tâm lý 1.000 điểm ngay trong ngày đầu của tuần giao dịch cuối cùng.

Thị trường chứng khoán trong tuần cuối năm (26-30/12) đầy ảm đạm với xu hướng bán chiếm ưu thế, dòng tiền tiếp tục co hẹp khi nhà đầu tư trong nước có xu hướng thận trọng và rút tiền về trong thời điểm kết sổ cả năm.

VN-Index có xu hướng "xả dốc" trong phiên đầu tuần bởi áp lực bán ngày một dâng cao về cuối ngày. Chỉ số giằng co nhẹ quanh ngưỡng hỗ trợ cứng 1.000 điểm nhưng rồi nhanh chóng bị xuyên thủng vào lúc 14h08 để rồi rơi tự do sau đó.

Kết phiên, chỉ số đại diện sàn HoSE lao dốc 35,13 điểm (-3,44%) xuống 985,21 điểm. Như vậy, VN-Index đã chính thức thủng mốc 1.000 điểm sau gần một tháng duy trì trên mốc quan trọng này nhờ dòng tiền ngoại.

Diễn biến tại các sàn chứng khoán ở Hà Nội tương tự. HNX-Index bị bán tháo 6,8 điểm (-3,31%) về 198,5 điểm.

ban thao,  co phieu,  thung moc anh 1

VN-Index thủng mốc 1.000 điểm trong phiên đầu tuần 26/12. Đồ thị: TradingView.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến xấu để gây tác động tiêu cực nhất lên thị trường chung. Trong đó rổ chỉ số VN30 ghi nhận mức giảm 46,36 điểm (-4,48%) với 29/30 mã giảm giá (trong đó có đến 8 mã trụ cột giảm sản) và chỉ duy nhất một mã giữ được sắc xanh.

Gây tác động xấu nhất lên thị trường đến từ nhóm cổ phiếu Vingroup. Mã chủ lực là VIC đi xuống 4% còn 52.900 đồng, VHM của Vinhomes mất 5,6% còn 47.000 đồng và VRE của Vincom Retail giảm 4,8% về 24.550 đồng.

Tiếp đến là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất ngành ngân hàng. Trong đó, VPB của VPBank lao dốc 6,3% về sát giá sàn tại 17.200 đồng, CTG của VietinBank mất 5,8% giá trị còn 26.050 đồng, các mã TCB của Techcombank, LPB của LienVietPostBank, STB của Sacombank hay SHB đều bị nhà đầu tư bán xuống giá sàn.

Giảm sàn hàng loạt còn xuất hiện ở nhóm cổ phiếu bất động sản. Sắc xanh lơ hiện diện đậm nét tại NVL của Novaland, PDR của Phát Đạt, DXG của Đất Xanh, DIG của DIC Corp và một loạt mã khác như NRC, CEO, HPX, LDG, HQC, HDC...

Cổ phiếu ngành thép, hóa chất, phân bón, đường, thủy sản, dệt may, điện, bán lẻ, nông nghiệp, chứng khoán, bảo hiểm... cũng bị bán sàn hàng loạt.

ban thao,  co phieu,  thung moc anh 2

Top cổ phiếu có tác động lớn nhất lên chỉ số. Nguồn: FireAnt.

Điểm sáng của thị trường chỉ đến từ một số cổ phiếu riêng lẻ. Trong đó, nổi bật nhất là GAS của PV Gas là mã duy nhất trong nhóm VN30 giữ được sắc xanh với mức tăng giá 1,1% lên 102.600 đồng, đóng góp tốt nhất vào thị trường.

Bên cạnh đó, một số mã gây ấn tượng khác là là CRE của CenLan bất ngờ tăng 3% lên 9.300 đồng. CKG của CIC Group thậm chí tăng trần. Mã EVF của EVN Finance tăng 3% lên 8.600 đồng...

Dù vậy, thị trường nhìn chung vẫn chìm trong áp lực bán tháo với sắc đỏ áp đảo. Toàn sàn ghi nhận có 700 mã giảm giá (trong đó có 177 mã giảm sàn) và ngược lại chỉ có 185 mã có được sắc xanh trong phiên.

Dòng tiền bán rất chủ động trên sàn HoSE với 8.287 tỷ đồng tại các mã giảm giá, trong khi đó các mã tăng giá chỉ ghi nhận thanh khoản hơn 140 tỷ và tại các mã đi ngang là gần 52 tỷ đồng.

Mặc dù là phiên bán tháo, thanh khoản thị trường không có nhiều nổi bật với tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 11.935 tỷ đồng. Riêng thanh khoản sàn HoSE chiếm 9.976 tỷ đồng, tăng gần 10% so với mức thấp cuối tuần trước.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục là điểm sáng với việc mua ròng mạnh 437 tỷ đồng trên sàn HoSE. Các cổ phiếu được mua nhiều vẫn là những cái tên lớn như HPG (128 tỷ), VCB (39 tỷ) hay PVD (35 tỷ).

Tiền vào chứng khoán sụt mạnh trước Tết

Nhà đầu tư chứng khoán đang giao dịch khá ảm đạm bởi tâm lý thận trọng khi sắp chốt sổ năm và chỉ số giằng co biên độ hẹp khó thu hút dòng tiền.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm