Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Báo cáo mới của tình báo Mỹ về 'hội chứng Havana'

Tập hợp các triệu chứng bí ẩn được gọi là “hội chứng Havana” không phải do vũ khí năng lượng hay đối thủ của Mỹ ở nước ngoài gây ra, tình báo nước này kết luận.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana. Ảnh: Reuters.

“Hầu hết cơ quan thuộc cộng đồng tình báo đã kết luận rằng ‘rất khó có khả năng’ một đối thủ ở nước ngoài chịu trách nhiệm (cho hội chứng này)”, Reuters dẫn bản đánh giá được công bố hôm 1/3 của tình báo Mỹ.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết họ "không có bằng chứng đáng tin cậy" cho thấy bất kỳ đối thủ của Mỹ sở hữu vũ khí hoặc thiết bị, bao gồm cả bộ phát xung năng lượng điện từ, có thể gây ra các triệu chứng này.

Những phát hiện về việc "các yếu tố y tế, môi trường và xã hội có thể giải thích" cho nhiều triệu chứng đã củng cố sự tin tưởng vào bản kết luận này.

Đánh giá mới được công bố đã mâu thuẫn với một báo cáo năm 2022 của một nhóm nhà khoa học, trong đó xác định năng lượng điện từ xung và siêu âm là những lời giải thích khả dĩ cho “hội chứng Havana”.

Các triệu chứng của căn bệnh bí ẩn, lần đầu tiên được báo cáo bởi các quan chức tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana của Cuba vào năm 2016, bao gồm chứng đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt.

Bản đánh giá trên đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về khoảng 1.000 “sự cố sức khỏe bất thường” (AHI) của các nhà ngoại giao, gián điệp và nhân viên tại Đại sứ quán, cơ quan đại diện của Mỹ trên khắp thế giới.

Nhiều người nghi ngờ họ là nạn nhân của một cuộc tấn công có chủ đích bằng việc sử dụng một loại vũ khí năng lượng định hướng nào đó.

Vào năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký luật cung cấp tiền bồi thường cho những người gặp phải hội chứng này.

Mark Zaid, một luật sư đại diện cho các nạn nhân từ nhiều cơ quan liên bang khác nhau, dường như đã lường trước được báo cáo. Ông nhận định những phát hiện này sẽ “rất đáng lo ngại”.

Ông cho biết đã kiện để được cung cấp báo cáo đầy đủ theo Đạo luật Tự do Thông tin và có thể không công nhận những kết luận đó.

7 trong số 18 cơ quan tình báo Mỹ đã thực hiện cuộc điều tra kéo dài hơn hai năm tại hơn 90 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, nơi FBI đã mở một cuộc điều tra hình sự.

Các cơ quan thậm chí còn xem xét khả năng người ngoài hành tinh chịu trách nhiệm cho hội chứng này, nhưng đã loại trừ điều đó, Reuters dẫn lời một quan chức tình báo Mỹ.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

'Hội chứng Havana' là do năng lượng định hướng?

Năng lượng định hướng mạnh từ nguồn bên ngoài có thể là nguyên nhân gây ra "hội chứng Havana" khiến hàng loạt quan chức Mỹ bị ốm.

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại châu Âu mắc 'bệnh lạ'

Các viên chức làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp) bị nghi ngờ mắc chứng bệnh thần kinh bí ẩn có tên gọi “Hội chứng Havana”.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm