Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bão Mặt Trời đang đổ xuống Trái Đất

Chỉ trong 1 ngày, 8 đợt bão Mặt Trời đã gây mất sóng vô tuyến trên Đại Tây Dương.

Các vết đen trên bề mặt Mặt trời giải phóng bão Mặt trời, mất 8 phút để đến Trái đất và có thể làm gián đoạn sóng vô tuyến. Ảnh: NASA.

Bão Mặt Trời là những vụ nổ bức xạ điện từ di chuyển với tốc độ ánh sáng. Những đợt bão, bắt nguồn từ các vết đen trên bề mặt Mặt Trời, mất 8 phút để đi từ Mặt Trời đến Trái Đất.

Mặt Trời đã giải phóng ít nhất 8 đợt bão như vậy vào ngày 14/12, và sẽ còn nhiều hơn nữa, do một vết đen đang tiếp tục mở rộng. Vết đen là hiện tượng bầu khí quyển Mặt Trời bị đường sức từ làm gián đoạn, tạo ra các mảng tối màu.

Trong đợt bão Mặt Trời vừa qua, cơn bão mạnh nhất có tên là M6 đã gây sự cố mất sóng vô tuyến tạm thời trên Đại Tây Dương vào khoảng 22h ngày 14/12, theo giờ Việt Nam.

X là cấp độ bão Mặt Trời mạnh nhất, sau đó là cấp độ M, cấp độ của hầu hết đợt bão vừa qua.

"8 đợt bão Mặt Trời đều đến từ vết đen AR3165, mỗi đợt dường như đang trở nên lớn hơn, có thể sẽ có đợt bão cấp độ X", nhà vật lý năng lượng Mặt Trời Keith Strong cho biết. AR3165, mà Strong đề cập, là một vết đen mới xuất hiện gần đây trên đĩa nhìn thấy được của Mặt Trời.

Các đợt bão Mặt Trời đôi khi đi kèm với hiện tượng phun trào vành nhật hoa, hay CME, là những đám mây plasma di chuyển chậm hơn nhiều, mất tới 3 ngày để đến Trái Đất.

Nhưng CME có xu hướng gây ra nhiều gián đoạn hơn cho Trái Đất so với bão Mặt Trời, vì chúng kích hoạt các cơn bão địa từ trong khí quyển Trái Đất. Những cơn bão địa từ tạo ra cực quang tuyệt đẹp nhưng cũng có thể gây mất điện và thậm chí đánh bật các vệ tinh khỏi quỹ đạo.

Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy các đợt bão Mặt Trời hiện nay đi kèm với CME và bão địa từ có thể làm gián đoạn một số thiết bị công nghệ.

Cơ quan dự báo thời tiết không gian của Vương quốc Anh Met Office, trong báo cáo mới vào ngày 14/12, dự đoán mức độ hoạt động của Mặt Trời thấp trong những ngày tới, với khả năng tiếp tục có các cơn bão cấp độ M.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Mỹ đạt cột mốc mới cho giấc mơ 'Mặt Trời nhân tạo'

Các nhà khoa học tại Mỹ đã đạt cột mốc mới trong việc giải phóng năng lượng từ phản ứng nhiệt hạch, yếu tố quan trọng của quá trình làm nên "Mặt Trời nhân tạo".

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm