Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bão sa thải ngành công nghệ có thêm cái tên mới

Spotify là cái tên mới nhất trong danh sách tập đoàn công nghệ sa thải quy mô lớn. Nền tảng phát trực tuyến sẽ loại bỏ khoảng 600 vị trí nhằm cắt giảm chi phí.

Spotify đang thuê 5.400 nhân viên ở Mỹ và 1.900 tại Thụy Điển. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, ngày 23/1, Spotify công bố kế hoạch cắt giảm 6% lực lượng lao động, tương đương khoảng 600 nhân viên. Hồ sơ trên LinkedIn cho thấy nền tảng phát trực tuyến thuê 5.400 nhân viên ở Mỹ và 1.900 tại Thụy Điển.

Sau các tin tức về biện pháp cắt giảm chi phí, giá cổ phiếu của Spotify tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 23/1.

Viết trong một bức thư đăng trên website của công ty, CEO Daniel Ek cho biết Spotify "đã đầu tư quá tham vọng khi doanh thu tăng trưởng". Ông Ek khẳng định bản thân "chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những động thái" dẫn tới kết quả này.

Ông cho biết các nhân viên bị sa thải sẽ nhận trung bình 5 tháng trợ cấp thôi việc và vẫn được đóng bảo hiểm sức khỏe, hỗ trợ nhập cư.

Hồi tháng 10/2022, Spotify báo cáo tổng doanh thu quý III tăng 21% lên 3 tỷ euro. Dẫn dắt đà tăng là sự tăng trưởng của số lượng thuê bao trả phí. Doanh thu từ hỗ trợ quảng cáo tăng 19% lên 385 triệu USD nhờ đẩy mạnh mảng podcast.

Nhưng khoản lỗ của công ty tăng gấp 3 lần lên 228 triệu euro. Spotify tuyên bố nguyên nhân là số lượng nhân viên gia tăng và chi phí quảng cáo cho các sáng kiến tăng trưởng.

Giống những dự báo trước đó của giới quan sát, bão sa thải trong ngành công nghệ Mỹ đã lan sang năm 2023. Nửa cuối năm ngoái được nhớ tới với các đợt cắt giảm việc làm quy mô lớn và đóng băng tuyển dụng tại Amazon, Twitter, Meta - công ty mẹ của Facebook - và những tập đoàn công nghệ lớn khác.

Tháng đầu tiên của năm 2023, Alphabet - công ty mẹ của Google và Microsoft đã tuyên bố sa thải hàng loạt nhân sự. Ngày 20/1, Alphabet thông báo sẽ cắt giảm 12.000 việc làm, không lâu sau khi Microsoft tiết lộ kế hoạch sa thải 10.000 nhân sự.

Bão sa thải tiếp tục quét sang năm 2023

Alphabet và Microsoft là 2 cái tên mới nhất trong danh sách những gã khổng lồ công nghệ cắt giảm việc làm quy mô lớn. Đáng nói, làn sóng sa thải sẽ không sớm kết thúc.

Fan cứng Elon Musk vỡ mộng vì thua lỗ chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư Tesla đã giàu lên nhanh chóng nhờ giá cổ phiếu tăng phi mã. Nhưng giờ đây, ván cược vào hãng xe điện Mỹ khiến nhiều người gần như mất trắng.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm