Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bảo tàng xác ướp động vật kỳ dị ở Mỹ

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field (Chicago, Mỹ) có quy mô lớn bậc nhất thế giới. Nơi đây có bộ sưu tập mẫu vật bảo quản ướt kỳ dị.

bao quan xac uop anh 1

Theo Insider, bảo tàng rộng lớn này có tới 40 triệu mẫu vật và đồ tạo tác. Tuy nhiên, chỉ 1% trong số này được trưng bày cho khách tham quan. Bảo tàng Field có một "bộ sưu tập bí mật" gồm 11 triệu mẫu vật được bảo quản bằng chất lỏng. Hầu như chỉ có giới khoa học được phép tiếp cận chúng.

bao quan xac uop anh 2

Cây viết Clancy Morgan của Insider cho biết mình đã tới bảo tàng này nhiều lần trong 21 năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu Morgan được nhìn thấy bộ sưu tập đặc biệt này. Trong ảnh, một lọ chứa những xác ếch được bảo quản bằng chất lỏng.

bao quan xac uop anh 3

Chất lỏng được sử dụng để bảo quản mẫu vật là cồn. Từ những năm 1600, kỹ thuật này đã được sử dụng để các nhà khoa học bảo quản các mẫu vật cần nghiên cứu. Ở điều kiện lý tưởng, các mẫu vật có thể bảo quản tới hàng trăm năm. Nguyên lý của phương pháp này là dùng cồn với nồng độ thích hợp để trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn gây thối rữa mẫu vật.

bao quan xac uop anh 4

Một mẫu vật rồng Komodo nổi tiếng vừa được ướp để bắt đầu quá trình bảo quản. Phải mất hàng tuần để họ hoàn tất quá trình ướp xác con vật lớn như rồng Komodo.

bao quan xac uop anh 5

Theo thời gian, axit béo và các mảnh vụn từ mẫu vật sẽ khiến chất lỏng đổi sang màu hổ phách. Tuy nhiên, chất lượng vẫn được đảm bảo.

bao quan xac uop anh 6

Do sử dụng cồn để bảo quản, căn phòng này có nguy cơ cháy nổ cao. Bảo tàng đã lắp hệ thống chống cháy trên trần để đảm bảo an toàn.

bao quan xac uop anh 7

Một mẫu kỳ giông khổng lồ Nhật Bản tại bảo tàng. Đây là loài đặc hữu của xứ anh đào với chiều dài tới 1,5 m. Nó là loài kỳ giông lớn thứ hai thế giới, chỉ sau kỳ giông khổng lồ Trung Quốc.

bao quan xac uop anh 8

Mẫu vật dơi đầu búa tại bảo tàng.

bao quan xac uop anh 9

Hầu hết mẫu vật được giữ trông giống thật nhất. Tuy nhiên, một số mẫu vật được thay đổi để phục vụ các mục đích khác nhau.

bao quan xac uop anh 10

Ví dụ những con cá này đã được trải qua quá trình nhuộm xương. Quá trình này khiến phần thịt của mẫu vật trở nên trong suốt và được dùng chủ yếu trên các loài động vật nhỏ như cá, bò sát, lưỡng cư... Mục đích chính của quá trình này là giúp các nhà khoa học tìm hiểu quá sự phát triển của sụn và xương hoặc so sánh cấu trúc xương giữa những loài khác nhau.

bao quan xac uop anh 11

Một số mẫu vật như con rùa lá Ryukyu ngực đen này là đồ "độc nhất vô nhị". Trong bảo tàng cũng chỉ có một mẫu vật. Ở ngoài tự nhiên, loài này cũng nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

bao quan xac uop anh 12

Bên cạnh bộ sưu tập bí mật, bảo tàng này vẫn là nơi nổi tiếng với khách tham quan nhờ những bộ xương khủng long đồ sộ.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Loài hoa trông như đầu lâu khi héo

Hoa mõm chó rực rỡ khi nở. Tuy nhiên, khi héo, những bông hoa này trông như đầu lâu trong phim kinh dị.

World Cup không quá tệ

Nhiều thông tin được đăng tải cho thấy những mặt xấu của World Cup 2022 tại Qatar. Tuy nhiên, với nhiều du khách Australia, trải nghiệm của họ không tệ chút nào.

Khách Ấn Độ khác biệt

Khách Ấn Độ đang là nhóm đặc biệt được Việt Nam hướng tới.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm