Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bartender, DJ: ‘Phải làm việc xuyên đêm vẫn thấy hạnh phúc’

Từ khi trở lại làm việc, có hôm Việt Anh phải pha chế đến 4h, 5h sáng, chân mỏi nhừ vì đứng lâu song vẫn tràn đầy hào hứng - cảm giác đã lâu anh không thể cảm nhận.

Ngay khi nghe thông tin các quán bar, karaoke, game tại Hà Nội chính thức được hoạt động trở lại từ 0h ngày 8/4, Việt Anh (sinh năm 1999), bartender một quán bar ở quận Đống Đa, biết thời gian làm việc mỗi ngày sắp nhiều gấp đôi, sẽ có nhiều thứ phải làm hơn, phục vụ nhiều khách hơn đồng nghĩa với mệt hơn.

Tuy nhiên, tràn ngập trong anh đều là sự phấn khích, sẵn sàng trở lại với quầy bar, với những chai rượu, ly cốc quen thuộc.

“Nhân sự ngành nightlife nói chung và các bartender quán bar như tôi nghỉ ngơi bất đắc dĩ đã quá lâu rồi. Giờ, chúng tôi cảm giác như được ‘sống lại’, sẵn sàng hòa vào cuộc sống bình thường mới”, Việt Anh nói với Zing.

Trở lại

Từ ngày chính thức được kinh doanh trở lại, tối nào quán bar nơi Việt Anh làm việc cũng kín khách, nụ cười thường trực trên môi các nhân viên và cả những vị khách lâu ngày không được tận hưởng không khí ở quán.

quan bar Ha Noi mo lai anh 1

Việt Anh và nhiều bartender hào hứng khi được trở lại quán bar làm việc. Ảnh: NVCC.

“Có hôm quán phục vụ đến 4h, 5h sáng, tôi đứng pha chế tê cả chân nhưng vẫn hào hứng lắm vì lâu rồi cũng mới thấy cả quán và khách vui như vậy”.

Trước khi được trở lại với nhịp sống về đêm như hiện tại, Việt Anh gặp nhiều khó khăn khi công việc bị ảnh hưởng. Quán đóng cửa, anh phải tạm tìm việc bán thời gian như nhân viên cho đơn vị giao hàng hay phát quà.

Khi tình hình dịch bệnh dần chuyển biến theo chiều hướng tốt, một số dịch vụ kinh doanh tại Hà Nội được mở lại, chủ quán bar bắt đầu tập hợp Việt Anh và các bartender đến quán luyện tập để không quên nghề, trao đổi, phát triển công thức nước uống mới chờ ngày “trở lại”.

Bên cạnh đó, chủ quán cũng hỗ trợ một phần tiền lương cho nhân viên trang trải.

“Nghĩ một cách lạc quan thì việc bar, karaoke được mở lại muộn nhất sẽ giúp nhân sự ngành này có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nâng cấp bản thân, không bị cập rập rồi có thể dẫn đến suy giảm chất lượng phục vụ”, Việt Anh chia sẻ.

Trong khi đó, Tâm (sinh năm 1993), bartender một quán bar tại quận Ba Đình, lựa chọn về quê tránh dịch và nghỉ ngơi trong thời gian không thể làm việc.

quan bar Ha Noi mo lai anh 2

Có lúc Tâm nghĩ tới chuyện bỏ nghề vì phải chờ đợi được đi làm lại quá lâu. Ảnh: Hồng Chang.

“Cũng có lúc cảm thấy chờ đợi lâu quá, tôi nghĩ đến chuyện bỏ nghề, tìm hướng đi mới, nhiều anh em trong nghề tôi quen biết đã làm vậy. Lúc ấy tôi nhớ quầy bar, nhớ những ly rượu, nhớ những trải nghiệm với khách hàng lắm. Cũng may là hiện các loại hình kinh doanh dịch vụ đều được mở lại bình thường rồi”.

Từ đầu năm 2022, khi thấy lần lượt quán cà phê, nhà hàng được mở lại nhưng bar vẫn chưa, Tâm cũng sốt ruột. Tuy nhiên, anh hiểu việc loại hình nào được phép kinh doanh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và dựa trên tình hình dịch bệnh để đảm bảo an toàn.

Lạc quan vào tương lai

Chỉ vài ngày sau khi chính thức được làm việc trở lại ở các quán bar tại Hà Nội, Hà Anh (sinh năm 1994, DJ) đã nhận được lời mời tham gia gần 10 show diễn. Đối với cô, đây là con số ấn tượng ngay cả khi so với trước đại dịch.

“Trước khi được diễn tại bar Hà Nội, tôi có nhận show ở tỉnh hay các sự kiện nhỏ lẻ. Nhưng cảm giác được chơi nhạc trong bar ở những địa điểm quen thuộc thực sự vui lắm. Đã lâu rồi tôi không được chứng kiến khung cảnh ‘nhiệt’ của các khán giả bên dưới như vậy”.

quan bar Ha Noi mo lai anh 3

Hà Anh đắt show ngay từ những ngày đầu quán bar ở Hà Nội hoạt động trở lại. Ảnh: NVCC.

Trong thời gian tạm ngưng công việc, Hà Anh phải chuyển sang bán hàng online để trang trải. Lâu lâu, cô tự tập luyện ở nhà để không mất cảm giác chơi nhạc. Gần một năm qua, Hà Anh nhiều lần thất vọng khi “nghe phong phanh” về việc bar, karaoke được hoạt động trở lại nhưng đều không phải.

“Tuy nhiên, từ đầu năm nay, khi thấy nhiều dịch vụ dần trở lại và tình hình dịch Covid-19 có nhiều chuyển biến tốt, tôi cho rằng không sớm thì muộn cũng sẽ tới lượt ngành nightlife và đúng như vậy”.

quan bar Ha Noi mo lai anh 4

Thế Vinh có thể trở lại hoàn toàn với 2 công việc sau thời gian dài. Ảnh: NVCC.

Cũng chung tâm trạng vui mừng, lạc quan vào tương lai, Thế Vinh, huấn luyện viên bơi đồng thời làm booking cho 3 quán bar, club ở trung tâm Hà Nội, cho rằng với tình hình ngày càng ổn định, cuộc sống mọi người sẽ sớm trở lại bình thường.

“Ngay hôm đầu tiên quán mở lại, tôi đã nhận được thông báo đặt bàn từ một số khách quen. Mấy hôm nay, các quán tôi làm việc đều kín chỗ, có hôm phải xin lỗi khách không nhận được thêm”.

Cũng trong ngày đầu tiên đi làm lại, Vinh và đồng nghiệp đến quán trước giờ mở cửa 2 tiếng để chuẩn bị. Sau khi đóng cửa quán, mọi người tiếp tục đi liên hoan, ăn mừng.

Thời gian này bận rộn, phần lớn chỉ ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày nhưng Vinh cảm giác tràn đầy năng lượng.

Đối với Thế Vinh, việc cả 2 công việc đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch trong gần một năm qua khiến anh lao đao. Anh không dám xin việc part-time vì sợ không kịp sắp xếp khi bất ngờ được đi làm lại, đành sống nhờ tiền tiết kiệm.

“Tôi vốn là người năng động, thích môi trường náo nhiệt nên những ngày này vui lắm vì được trở lại nhịp sống cũ. Hy vọng mọi thứ sẽ sớm thực sự trở lại bình thường, như dịch Covid-19 chưa hề xuất hiện”.

Sau khi được Sở Văn hóa Thể thao và Sở Y tế tham mưu, UBND Hà Nội đã có văn bản về việc điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Trong đó, các loại hình kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán bar, game... được mở lại từ 0h ngày 8/4, sau gần một năm đóng cửa vì dịch bệnh. UBND Hà Nội yêu cầu chủ kinh doanh các dịch vụ trên đảm bảo các điều kiện theo quy định, khuyến cáo khách hàng có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt không sử dụng dịch vụ tại các điểm trên.

Xếp hàng vào bar vui chơi xuyên đêm

Tối 9/4, tại một con phố ở Hà Nội, hàng trăm bạn trẻ xếp hàng ở lối ra vào quán bar. Mọi người đều chờ đợi giây phút hòa mình vào tiếng nhạc cùng không khí náo nhiệt.

Mai An

Bạn có thể quan tâm