Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bắt giữ nhóm lừa tuyển dụng 'việc nhẹ lương cao'

Sau khi thấy bị hại không còn khả năng chuyển tiền, nhóm lừa đảo liền chặn liên lạc, xóa tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 8/3, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết đã khởi tố 23 người để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là chuyên án phối hợp giữa C02 và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Nhóm tội phạm là người Việt Nam, nhưng hoạt động ở Campuchia cùng những người nước ngoài khác. Mọi hoạt động đều thực hiện trên không gian mạng để che giấu hành vi.

Điều tra ban đầu xác định từ tháng 3 đến 7/2022, nhóm người này đăng bài tuyển cộng tác viên làm việc online trên các sàn thương mại điện tử giả mạo... Nhóm này quảng cáo, người tham gia được hưởng hoa hồng từ 12 đến 15% giá trị mỗi đơn hàng.

Sau khi "con mồi" liên hệ, chúng sẽ gửi link web giả mạo Shopeemall để lập tài khoản, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp để mua đơn hàng có sẵn. Ngoài ra, nhóm người này lôi kéo người chơi tham gia theo dõi tiktok để được trả công từ 10.000 đến 50.000 đồng một lần.

Lua dao anh 1

Nhóm nghi phạm bị công an bắt giữ. Ảnh: C.A.

Cách thức khác là lập tài khoản trên trang web Corona, Goruurl, SX38, ua8wglfq. Đây là các trang có giao diện như trang web đánh bạc trực tuyến, máy chủ đặt tại Campuchia. Khi người chơi đặt cược lệnh tài xỉu, chẵn lẻ sẽ được họ hứa trả hoa hồng 30-65% trên tổng số tiền mỗi lần đặt.

Sau khi bị hại chuyển tiền bằng 3 cách mời gọi như trên đến tài khoản ngân hàng cung cấp sẵn, nhóm lừa đảo sẽ gửi qua Telegram một hợp đồng bảo hiểm cam kết bảo đảm an toàn 100% vốn cho khách hàng.

Thời gian đầu, khi số tiền ít nhóm người này sẽ cho "con mồi" rút tiền về tài khoản ngân hàng để dụ dỗ. Khi số tiền lớn hơn, họ lấy nhiều lý do như sai số tài khoản ngân hàng, đặt cược sai lệnh...để không cho rút tiền.

Họ mời gọi khách hàng chuyển thêm tiền để được rút "tất tay". Khi thấy bị hại không còn khả năng chuyển tiền, nhóm lừa đảo liền chặn liên lạc, xóa tài khoản để chiếm đoạt tiền.

Theo C02, nhóm này đã dùng 18 tài khoản mở tại các ngân hàng như Bản Việt, Eximbank, HD bank, MBbank, MSB, SHB, PVcombank, Vietcombank,... để bị hại chuyển tiền.

Sau khi củng cố chứng cứ, đầu tháng 1, C02 và Cục an ninh mạng phối hợp bắt các nghi phạm di lý về Việt Nam để xử lý.

C02 đề nghị các nạn nhân bị lừa đảo chuyển tiền bằng cách thức như trên hãy gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, số 497 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Hack hàng trăm tài khoản Facebook, lừa gần 2 tỷ đồng

Các nghi phạm dụ người dùng Facebook tham gia bình chọn cuộc thi tài năng nhí, học sinh giỏi... Sau khi yêu cầu nạn nhân đăng nhập, họ chiếm quyền sử dụng tài khoản để lừa đảo.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm