Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bất ngờ được hé lộ qua mẫu ADN lâu đời nhất thế giới

Các nhà khoa học tìm thấy ADN cổ xưa nhất của động vật, thực vật và vi khuẩn, có niên đại khoảng 2 triệu năm, từ mẫu trầm tích thu thập ở điểm cực Bắc của Greenland, BBC đưa tin.

Các nhà khoa học thu thập mẫu vật ở Greenland. Ảnh: BBC.

Phát hiện nói trên đã hé lộ một thế giới thất truyền "kỳ diệu" từng tồn tại trên vùng đất hẻo lánh ngày nay, Reuters đánh giá.

Các nhà nghiên cứu đã trích xuất và giải trình tự gene từ 41 mẫu trầm tích được thu thập năm 2006 ở 5 địa điểm thuộc bán đảo Peary Land, gần Bắc Băng Dương.

Các chuỗi ADN siêu nhỏ được phát hiện trong đất sét và thạch anh bao gồm hơn 100 loài động, thực vật như voi răng mấu, tuần lộc, thỏ rừng, vượn cáo, ngỗng cùng thực vật, cây dương xỉ và các vi sinh vật như vi khuẩn và nấm, theo Reuters.

Mặc dù những mẫu vật trên đã bị phân hủy thành các mảnh rất nhỏ, các nhà khoa học vẫn có thể giải mã trình tự gen từ hàng chục triệu cặp bazơ, tạo thành chuỗi ADN hoàn chỉnh và ước tính tuổi qua thông tin di truyền.

Giáo sư Eske Willerslev, Giám đốc Trung tâm Di truyền địa chất của Quỹ Lundbeck và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên Nature, cho biết: "Voi răng mấu là một bất ngờ lớn vì chưa từng tìm thấy ở Greenland trước đây".

"Tuy nhiên, bất ngờ lớn nhất là các loài động, thực vật Bắc Cực và ôn đới sinh sống trong cùng hệ sinh thái với nhau, độc đáo đến mức không hệ sinh thái tương tự thời hiện đại nào có được", ông Eske nói thêm.

Greenland,  ADN,  2 trieu nam anh 1

Một thân cây hai triệu năm tuổi được bảo quản nguyên vẹn nhờ lớp băng vĩnh cửu trong các trầm tích ven biển phía Bắc Greenland. Ảnh: Reuters.

Hiện nay, Greenland là vùng được bao phủ bởi một dải băng dày. Còn trong nghiên cứu, khu vực Greenland khi đó được coi là một sa mạc vùng cực. 2 triệu năm trước, nhiệt độ trung bình của Greenland cao hơn 11-17  độ C, theo nhà nghiên cứu Kurt Kjaer thuộc Đại học Copenhagen.

Ông Willerslev cho biết các chuỗi ADN rời rạc, bị phân hủy thành các mảnh rất nhỏ nên không thể sử dụng để nghiên cứu "hồi sinh" các loài đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, những phát hiện mới này có thể tiết lộ bí mật về cách thực vật chống chọi tốt hơn với khí hậu nóng lên.

Bill Gates và nhóm tỷ phú săn tìm kho báu ở Greenland

Nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới đang rót tiền cho cuộc săn tìm các khoáng sản quan trọng ở núi băng trôi tại Greenland.

Băng zombie 'chết đói' ở Greenland

Băng zombie tan nhanh chóng ở Greenland sẽ nâng mực nước biển toàn cầu lên ít nhất 27 cm, nhiều gấp đôi so với dự báo trước đó, theo một nghiên cứu được công bố hôm 29/8.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm