Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Bê bối gian lận phơi bày sự khốc liệt của cuộc đua đại học ở Hàn Quốc

Vào năm 2018, 2 nữ sinh đã được bố là một quản lý cấp cao trong trường tiết lộ đáp án kỳ thi xếp hạng để có thể giành ưu thế đỗ vào trường đại học tốt.

Nhiều người lo lắng bê bối này không phải là trường hợp cá biệt tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Ngày 18/10 sắp tới sẽ là ngày diễn ra kỳ thi khốc liệt bậc nhất tại Hàn Quốc: kỳ thi tuyển sinh vào đại học (CSAT). Gần như toàn bộ xã hội Hàn Quốc đều hướng sự quan tâm đến kỳ thi này: phụ huynh đứng trước cổng trường, bùa cầu may được bán ra... Các chuyến bay đến và đi từ Hàn Quốc sẽ bị cấm trong thời gian kỳ thi diễn ra để đảm bảo công bằng cho các thí sinh khi không ai bị quấy nhiễu.

Tuy nhiên, hồi 2018, một sự việc đi ngược lại sự công bằng đã nổ ra, kéo ngược sự chú ý của xã hội nước này. Cảnh sát đã phát hiện một bê bối gian lận Seoul của 2 nữ sinh sinh đôi và người cha cũng là cán bộ cấp cao của trường.

Nghi ngờ

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát Suseo (quận Gangnam) ngày 10/11/2018, lực lượng này đã được báo cáo về một vụ việc nghi gian lận tại Trường Trung học nữ Sookmyung, quận Gangnam. Đây là cơ sở tư thục danh tiếng có bề dày hơn 100 năm tuổi, đào tạo ra nhiều nhân vật nữ nổi tiếng tại Hàn Quốc. Đây còn là ngôi trường có nhiều học sinh đỗ vào các trường S.K.Y (top 3 trường đại học danh giá nhất Hàn Quốc: ĐH Seoul, ĐH Korea và ĐH Yonsei - PV).

be boi gian lan anh 1

Bằng chứng vụ việc cảnh sát thu được. Ảnh: Sở Cảnh sát Suseo.

Dấu hiệu của vụ bê bối bắt đầu xuất hiện hồi cuối tháng 7/2018, khi người ta phát hiện thứ hạng của 2 nữ sinh tăng vọt từ thứ 59 và 121 lên vị trí dẫn đầu. Điểm đáng chú ý ở đây là họ là chị em sinh đôi và có bố là quản lý cấp cao của nhà trường.

Tại Hàn Quốc, thứ hạng của học sinh trong trường cấp 3 cùng kết quả CSAT có thể quyết định học sinh đó có thể vào được đại học tốt hay không. Vì thế, nhiều học sinh, đặc biệt là các học sinh top đầu, cảm thấy sốc và bất công trước sự việc trên. Các phụ huynh sau khi biết chuyện cũng đã đốt nến biểu tình trước trường hàng đêm để yêu cầu một cuộc điều tra. Theo họ, bố của cặp song sinh, Hyun Gyung-yong, đã sao chép đáp án và đưa cho 2 con gái mình.

Lee Shin-woo, một phụ huynh của trường, cho biết các học sinh đã nhìn thấy cặp song sinh lén học bài trong một cuốn sổ tay bé xíu trước kỳ thi xếp hạng. Sau khi được phát đề, cặp chị em này cũng bị phát hiện đã ghi ra những dòng như dãy số xuống đề thi rồi chép vào phiếu trả lời.

Theo điều tra viên Jin Jeom-ok, phòng để két sắt chứa đề thi và đáp án của trường không có camera. Vì thế, ở thời điểm đó, không có bằng chứng ông Hyun đã đánh cắp đáp án, dù rất nhiều lần ông ở lại trường một mình mà không đăng ký làm việc ngoài giờ.

Bằng chứng không thể chối cãi

Tháng 8 cùng năm, cơ quan quản lý giáo dục tiến hành điều tra ngôi trường sau khi gom đủ đơn khiếu nại của phụ huynh. Vụ việc dần lớn đến mức cảnh sát cũng phải vào cuộc.

Ngày 5/9/2018, cảnh sát đã tiến hành khám xét nhà riêng của cặp song sinh. Họ phát hiện gần đây ông Hyun đã thay mới máy tính cá nhân và phá hủy một đĩa cứng cũ.

Không chỉ thế, họ còn tìm thấy một bằng chứng quan trọng hơn ở trong điện thoại của 2 cô gái. Đó là một file tài liệu chứa một số câu trả lời cho bài thi viết. Thậm chí, chúng còn được ghi ngày tháng trước khi diễn ra ngày thi xếp thứ hạng.

be boi gian lan anh 2

File tài liệu trong điện thoại 2 cô gái được cho là đáp án của kỳ thi xếp hạng. Ảnh: Sở Cảnh sát Suseo.

Gia đình của 2 chị em đã từ chối nhận lỗi. Họ cho biết mình chỉ đơn giản là đã học tủ và ghi lại đáp án trong điện thoại. Luật sư của gia đình cũng cho rằng cảnh sát không có bằng chứng xác đáng để buộc tội 3 bố con. Tuy nhiên, sự việc đã lật ngược vào hôm 6/11/2018, một thẩm phán đã ra lệnh bắt giữ ông Hyun sau khi tuyên bố có đầy đủ bằng chứng. Cảnh sát yêu cầu phía công tố viên truy tố cả 3 người với tội cản trở người thi hành công vụ kèm mức phạt 5 năm tù hoặc 13.000 USD.

Trường Trung học Sookmyung ngay lập tức đuổi học và vô hiệu hóa kết quả thi của 2 nữ sinh, dù 2 người này đã xin thôi học. Ngoài ra, ông Hyun cũng bị buộc thôi việc.

Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đây. Phụ huynh Lee cho rằng sự việc ở trường Sookmyung không phải là cá biệt.

"Việc cán bộ công nhân viên cho con theo học tại trường mình công tác đã thành một phong tục. Như đã thấy, phong tục này có thể tạo nên sự vi phạm. Vì thế, chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện", phụ huynh này nói.

Trả lời về bê bối, Văn phòng Giáo dục Seoul cho biết đây là vụ việc "ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự công bằng trong học tập, phá vỡ niềm tin của người dân với hệ thống giáo dục". Đơn vị này cũng cho biết sẽ kiểm soát việc giáo viên cho con mình theo học tại đơn vị công tác, đồng thời lắp camera trong tất cả văn phòng giữ đề thi tại các trường học.

Về cặp song sinh, luật sư của gia đình cho biết họ vẫn sẽ phủ nhận tội trạng của mình tại các phiên tòa trong tương lai. Khi vụ việc kết thúc, họ có thể sẽ thi GED (chứng chỉ tương đương bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Mỹ, gồm 4 bài thi Toán, Khoa học, Khoa học Xã hội và tiếng Anh - PV) hoặc rời Hàn Quốc.

ĐH Stanford ghi nhận vụ cưỡng hiếp thứ 2 tại khuôn viên trường

Sau vụ cưỡng hiếp hồi tháng 8, ĐH Stanford tiếp tục ghi nhận một vụ việc khác tương tự xảy ra hôm 7/10 ngay trong khuôn viên trường.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm