Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bé gái 13 tuổi bị ép lấy chồng 48 tuổi ở Philippines

Trước khi cưới thiếu nữ 13 tuổi, Abdukrzak đã kết hôn 4 lần. Hầu hết con riêng của chú rể đều xấp xỉ tuổi cô dâu.

Asnaira Pamansag Mugaling (13 tuổi) đã bị ép buộc kết hôn với nông dân tên Abdukrzak Ampatuan đáng tuổi cha cô tại thị trấn Mamasapano, tỉnh Maguindanao, Philippines, theo Daily Mirror.

Hình ảnh đám cưới diễn ra cuối tháng 10 vừa qua lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người kinh ngạc. Trước khi cưới thiếu nữ 13 tuổi, Abdukrzak (48 tuổi) đã kết hôn 4 lần. Hầu hết con riêng của ông ta đều xấp xỉ tuổi Asnaira.

Abdukrzak nói rằng mình không hối hận khi kết hôn với một thiếu nữ và dự định có con cùng vợ mới khi cô tròn 20 tuổi. "Tôi rất vui khi gặp và có thể dành phần đời còn lại của mình bên cô ấy", người đàn ông nói.

Khoảng 3 tuần sau đám cưới, Abdulrzak xây một ngôi nhà nhỏ để sống cùng vợ mới. Người chồng tiếp tục làm nông còn thiếu nữ 13 tuổi làm việc nhà và trông nom con riêng của chồng.

Trong khi chờ đợi Asnaira sẵn sàng sinh con, Abdukrzak hứa sẽ để thiếu nữ hoàn thành việc học. "Tôi sẽ lo cho cô ấy ăn học vì tôi muốn cô ấy có trình độ".

Những cuộc hôn nhân như thế này được cho phép ở một số nơi tại Philippines, đặc biệt là ở đảo Mindanao. Trẻ vị thành niên đã dậy thì đều có thể bị gả đi dù chưa đủ tuổi kết hôn.

Dữ liệu từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho thấy quốc gia này có số lượng cô dâu trẻ em cao thứ 12 trên thế giới với 726.000 trường hợp tảo hôn.

15% trẻ em gái kết hôn trước sinh nhật 18 tuổi và 2% kết hôn trước khi bước sang tuổi 15. Các bé gái còn dễ bị tổn thương hơn khi Philippines là quốc gia duy nhất trên thế giới không cho phép ly hôn.

Báo cáo về nạn tảo hôn của UNICEF vào năm 2016 khẳng định tảo hôn là vi phạm nghiêm trọng quyền con người, bao gồm quyền đi học, quyền sức khỏe, quyền có thu nhập trong tương lai và quyền được đảm bảo an toàn.

Tảo hôn là sự cảnh báo của cái chết trong im lặng vì nó gắn liền với tỷ lệ chết sau sinh cao ở cả trẻ và mẹ.

Chính phủ Philippines cam kết loại trừ nạn tảo hôn và hôn nhân cưỡng ép vào năm 2030 theo mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Chàng trai Indonesia cưới 2 thiếu nữ trong vòng một tháng

Quan chức địa phương nói rằng họ không thể ngăn chặn hai đám cưới này vì các cô gái đều đang mang thai.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm