Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bé sơ sinh có 2 bộ phận sinh dục

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé sơ sinh có hai bộ phận sinh dục. Nguyên nhân được cho là tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh.

Ngày 21/3, các bác sĩ khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tiếp nhận sản phụ 25 tuổi, được chẩn đoán mang thai lần đầu, thai 40 tuần 2 ngày, suy thai.

Bệnh nhân được hội chẩn, chỉ định mổ lúc 15h30 ngày 21/3. Sản phụ hạ sinh em bé chưa rõ giới tính, nặng 3,5 kg, hồng hào, khóc to.

Be so sinh co hai bo phan sinh duc anh 1

Bệnh nhân được hội chẩn, chỉ định mổ lúc 15h30 ngày 21/3. Ảnh: BVCC.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé có 2 bộ phận sinh dục, nguyên nhân được cho là tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh.

Sau sinh, bé được y bác sĩ khoa Sơ Sinh, khoa Ngoại và Chuyên khoa hội chẩn cho chỉ định siêu âm, xét nghiệm gen tại bệnh viện.

Trước đó, sản phụ có đi khám, theo dõi thai và làm sàng lọc nguy cơ thấp tại các phòng khám tư nhưng không xác định dị tật bẩm sinh này.

Ê-kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Vũ Hải, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Thành Công và các kỹ thuật viên thực hiện.

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh là bệnh lý di truyền nhiễm sắc thể, xuất hiện từ khi trẻ mới sinh ra và có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của bé sau này.

Đây là bệnh lý bẩm sinh, được xác định do tuyến thượng thận bị thiếu hụt một số loại men trong quá trình chuyển hóa. Hiện nay, xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn và có độ chính xác cao nhất.

Tìm lại ánh sáng cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị khiếm thị bẩm sinh

Các bác sĩ khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị đục thủy tinh thể bẩm sinh cả hai mắt.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm